CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผลสำรวจในสหราชอาณาจักรเผย ผู้หญิงวัยรุ่นกว่า 97% ต้องเผชิญกับ “การถูกคุกคามทางเพศ”

เป็นประเด็นที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้คนทั่วโลกฉุกคิดถึงปัญหา ‘การคุกคามทางเพศ’ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงอย่างจริงจัง หลังจากที่มีการเปิดเผยผลสำรวจโดย องค์กรสตรีในสหราชอาณาจักร -ของสหประชาชาติ (UN Women UK)

จากผลสำรวจดังกล่าวนั้น พบว่ากว่า 97% ของผู้หญิงวัยรุ่น (อายุ 18-24 ปี) ในสหราชอาณาจักร ต้องเผชิญกับการคุกคามทางเพศ ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่เยอะมาก กล่าวคือผู้หญิงในวัยนี้แทบทุกคนต่างต้องประสบปัญหาดังกล่าว

 

ผลสำรวจที่เห็นแล้วน่าหวั่นใจ

 

Claire Barnett หนึ่งในคณะกรรมการขององค์กร ระบุว่า ผลสำรวจในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เรียกว่า ‘วิกฤตทางด้านสิทธิมนุษยชน’ และเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังในทันที

เพราะไม่ใช่แค่ผู้หญิงวัยรุ่นเพียงอย่างเดียว แต่จากผลสำรวจยังระบุด้วยว่ากว่า 80% ของผู้หญิงในทุกช่วงวัย เคยต้องเผชิญกับการถูกคุกคามทางเพศในที่สาธารณะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวาจา การถูกลวนลาม ถูกสะกดรอยตาม ถูกบีบบังคับให้แสดงออกทางเพศอย่างไม่เต็มใจ และอื่นๆ

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นนำไปสู่ความกังวลใจต่อความปลอดภัยของตัวเอง

 

นอกจากนั้นแล้ว ผลสำรวจของกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 1,000 คน ยังพบข้อมูลเพิ่มเติมว่า กว่า 96% ของผู้ที่เคยถูกคุกคามทางเพศนั้น เลือกที่จะไม่บอกเรื่องนี้ให้กับใครฟัง และไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีใดๆ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เจาะลึกลงไปในข้อมูลดังกล่าว พบว่า 45% ของคนที่เลือกว่าไม่ยอมรายงานเรื่องนี้ให้ใครฟัง เป็นเพราะพวกเธอคิดว่าถึงจะพูดออกไป มันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ดี แม้ว่าจะเป็นปัญหาหนักใจของตัวเองก็ตาม

 

ผู้คนทั่วโลกควรต้องหันมาสนใจเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง

 

Claire กล่าวว่า นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเธอต้องการกระตุ้นให้เหล่าผู้นำประเทศทั้งหลายหันมาสนใจเรื่องนี้กันอย่างจริงจังได้แล้ว เนื่องจากมันคือปัญหาใหญ่ที่เรื้อรังมานานมาก

ปัญหาที่เห็นได้ชัดก็คือการที่ผู้คนส่วนใหญ่มองว่า การคุมคามทางเพศผู้หญิง โดยเฉพาะกับผู้หญิงวัยรุ่นนั้นมันคือเรื่องปกติ หรือมองเป็นเรื่องเล็กน้อย ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งเหล่านั้นอาจส่งผลกระทบกับพวกเธออย่างมาก

 

สุดท้าย การคุกคามทางเพศก็ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใคร

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายก็ตาม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , GRM Daily , TheGuardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น