ผลสำรวจในสหราชอาณาจักรเผย ผู้หญิงวัยรุ่นกว่า 97% ต้องเผชิญกับ “การถูกคุกคามทางเพศ”


1k share

เป็นประเด็นที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้คนทั่วโลกฉุกคิดถึงปัญหา ‘การคุกคามทางเพศ’ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงอย่างจริงจัง หลังจากที่มีการเปิดเผยผลสำรวจโดย องค์กรสตรีในสหราชอาณาจักร -ของสหประชาชาติ (UN Women UK)

จากผลสำรวจดังกล่าวนั้น พบว่ากว่า 97% ของผู้หญิงวัยรุ่น (อายุ 18-24 ปี) ในสหราชอาณาจักร ต้องเผชิญกับการคุกคามทางเพศ ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่เยอะมาก กล่าวคือผู้หญิงในวัยนี้แทบทุกคนต่างต้องประสบปัญหาดังกล่าว

 

ผลสำรวจที่เห็นแล้วน่าหวั่นใจ

 

Claire Barnett หนึ่งในคณะกรรมการขององค์กร ระบุว่า ผลสำรวจในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เรียกว่า ‘วิกฤตทางด้านสิทธิมนุษยชน’ และเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังในทันที

เพราะไม่ใช่แค่ผู้หญิงวัยรุ่นเพียงอย่างเดียว แต่จากผลสำรวจยังระบุด้วยว่ากว่า 80% ของผู้หญิงในทุกช่วงวัย เคยต้องเผชิญกับการถูกคุกคามทางเพศในที่สาธารณะ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวาจา การถูกลวนลาม ถูกสะกดรอยตาม ถูกบีบบังคับให้แสดงออกทางเพศอย่างไม่เต็มใจ และอื่นๆ

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นนำไปสู่ความกังวลใจต่อความปลอดภัยของตัวเอง

 

นอกจากนั้นแล้ว ผลสำรวจของกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 1,000 คน ยังพบข้อมูลเพิ่มเติมว่า กว่า 96% ของผู้ที่เคยถูกคุกคามทางเพศนั้น เลือกที่จะไม่บอกเรื่องนี้ให้กับใครฟัง และไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีใดๆ ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

เจาะลึกลงไปในข้อมูลดังกล่าว พบว่า 45% ของคนที่เลือกว่าไม่ยอมรายงานเรื่องนี้ให้ใครฟัง เป็นเพราะพวกเธอคิดว่าถึงจะพูดออกไป มันก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ดี แม้ว่าจะเป็นปัญหาหนักใจของตัวเองก็ตาม

 

ผู้คนทั่วโลกควรต้องหันมาสนใจเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง

 

Claire กล่าวว่า นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเธอต้องการกระตุ้นให้เหล่าผู้นำประเทศทั้งหลายหันมาสนใจเรื่องนี้กันอย่างจริงจังได้แล้ว เนื่องจากมันคือปัญหาใหญ่ที่เรื้อรังมานานมาก

ปัญหาที่เห็นได้ชัดก็คือการที่ผู้คนส่วนใหญ่มองว่า การคุมคามทางเพศผู้หญิง โดยเฉพาะกับผู้หญิงวัยรุ่นนั้นมันคือเรื่องปกติ หรือมองเป็นเรื่องเล็กน้อย ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งเหล่านั้นอาจส่งผลกระทบกับพวกเธออย่างมาก

 

สุดท้าย การคุกคามทางเพศก็ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับใคร

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายก็ตาม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , GRM Daily , TheGuardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1k share
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions