เมืองหนึ่งในยูเครน “ขุดหลุมเตือนประชาชน” ถ้าไม่อยากไปนอนในนั้น ก็อย่าออกมาจากบ้าน


‘เมืองดนีโปร’ ประเทศยูเครน เป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่เกือบ 1,000,000 คน และพวกเขาเองก็ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อแล้ว 13 ราย โดยยังไม่มีผู้เสียชีวิต

แม้มันอาจจะดูเป็นตัวเลขที่ไม่มากเท่าไหร่ แต่ทางหน่วยงานรัฐก็จำเป็นต้องเตรียมมาตรการการรับมือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เริ่มจากการออกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ให้ผู้คนกักตัวอยู่แต่ในบ้าน

 

รวมไปถึงการ ‘ขุดหลุมฝังศพ’ กว่า 600 หลุม…

 

เมื่อต้นเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา นายกเทศมนตรี Borys Filatov ได้ออกมาประกาศว่า…

“เราต้องเตรียมรับมือกับเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้น มันจึงไม่ใช่แค่ 400 แต่เราขุดหลุมฝังศพเอาไว้ถึง 600 หลุมเพื่อใช้สำหรับการฝังผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19

อีกทั้งเรายังมีถุงพลาสติกอย่างหนากว่า 1,000 ถุงที่ไว้ใช้สำหรับการห่อศพอีกด้วย”

 

 

ต่อมาตัวแทนของสภาเมือง Yulia Vitvitska ก็ได้ออกมายืนยันกับทางสำนักข่าวท้องถิ่นแล้วว่า ปัจจุบันพวกเขาได้ขุดหลุมฝังศพเอาไว้ทั้งสิ้น 615 หลุม และถุงห่อศพอีก 2,000 ถุง เพื่อเตรียมรับมือกับผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะนายกเทศมนตรียังได้ออกมาตรการห้ามไม่ให้บุคลากรทางการแพทย์ชันสูตรศพของผู้ที่น่าจะเสียขีวิตเพราะ COVID-19 โดยเด็ดขาด

ทั้งหมดนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเมืองดังกล่าวเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์อันเลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นมากขนาดไหน

 

 

นอกเหนือจากนั้นแล้ว การที่รัฐออกมาขุดหลุมฝังศพเป็นจำนวนมากขนาดนี้ ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้ประชาชนตระหนักและหวาดกลัวความอันตรายของ COVID-19 และหวังให้ทุกคนทำตามมาตรการการกักตัว

“ในฐานะที่ผมเป็นนายกเทศมนตรี ผมมองว่านี่ไม่ใช่การสร้างความตื่นตระหนก แต่มันคือตรรกะความเป็นจริง ในการเตรียมรับมือสิ่งเลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต”

 

เห็นอย่างนี้แล้ว ก็ขออยู่บ้านหยุดเชื้อต่อไปดีกว่านะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Barrons , Business-Standard , OddityCentral

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments