เมืองแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี ได้ทำการสร้าง “ตู้นอนอัจฉริยะ” ให้เหล่าคนไร้บ้านได้นอนอย่างอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ที่อุณหภูมิติดลบ

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการของเมืองที่ชื่อว่า Ulm ในประเทศเยอรมนีที่ได้ร่วมมือกับองค์กรการกุศล ได้เริ่มติดตั้งตู้นอนอัจฉริยะตามจุดต่างๆ ของเมือง

เนื่องจากว่าที่เมือง Ulm นั้นเป็นเมืองที่มีคนไร้บ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่ออากาศเย็นลง พวกเขาต้องนอนอย่างเหน็บหนาวอยู่ที่ข้างถนน

 

 

ด้วยเหตุนี้ทางการของเมืองก็เลยสร้าง “ตู้นอนอัจฉริยะ” ขึ้นมา โดยใช้เหล็กและไม้ เป็นตัวโครง แถมยังมีคุณสมบัติกันน้ำอีกต่างหาก ล่าสุดก็ได้มีการอัปเกรดใส่แผงโซลาร์เซลล์ และบริการในการติดต่อสื่อสารเข้าไปด้วย

โดยระบบติดต่อสื่อสารนั้น จะมีไว้เพื่อให้องค์กรการกุศลสามารถเช็กได้ว่าตู้ไหนมีคนเข้าไปอาศัยอยู่ และสามารถให้ความช่วยเหลือเมื่อคนที่อยู่ข้างในนั้นต้องการ นอกจากนี้ยังเป็นตัวแจ้งเตือนในการเข้าไปทำความสะอาดด้วย

 

 

เจ้าตู้นอนอัจฉริยะนี้ถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน มีชื่อว่า Ulmer Nest จากนั้นก็ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ปรับเปลี่ยนวัสดุ ให้สามารถรับมือกับอุณหภูมิที่หนาวติดลบได้

 

 

มีขนาดใหญ่พอให้คนเข้าไปนอนได้ มีความสามารถในการกันลม กันน้ำ และมีระบบถ่ายเทอากาศ ที่สำคัญคือหน้าตาที่ดูล้ำสมัยราวกับหลุดมาจากโลกอนาคต

 

 

อย่างไรก็ตามทีมผู้พัฒนา ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะนำเจ้า Ulmer Nest นี้ไปใช้ในส่วนอื่นๆ ของประเทศเยอรมนีด้วย เพื่อช่วยเหลือเหล่าคนไร้บ้านที่มีมากกว่า 650,000 คน รวมไปถึงในประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรปอีกด้วย!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : EuroWeekly News, unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...