เมืองในเยอรมัน ติดตั้ง “ตู้นอนอัจฉริยะ” ให้เหล่าคนไร้บ้านได้พักพิง หลบหนีความหนาวเย็น


เมืองแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี ได้ทำการสร้าง “ตู้นอนอัจฉริยะ” ให้เหล่าคนไร้บ้านได้นอนอย่างอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ที่อุณหภูมิติดลบ

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการของเมืองที่ชื่อว่า Ulm ในประเทศเยอรมนีที่ได้ร่วมมือกับองค์กรการกุศล ได้เริ่มติดตั้งตู้นอนอัจฉริยะตามจุดต่างๆ ของเมือง

เนื่องจากว่าที่เมือง Ulm นั้นเป็นเมืองที่มีคนไร้บ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเมื่ออากาศเย็นลง พวกเขาต้องนอนอย่างเหน็บหนาวอยู่ที่ข้างถนน

 

 

ด้วยเหตุนี้ทางการของเมืองก็เลยสร้าง “ตู้นอนอัจฉริยะ” ขึ้นมา โดยใช้เหล็กและไม้ เป็นตัวโครง แถมยังมีคุณสมบัติกันน้ำอีกต่างหาก ล่าสุดก็ได้มีการอัปเกรดใส่แผงโซลาร์เซลล์ และบริการในการติดต่อสื่อสารเข้าไปด้วย

โดยระบบติดต่อสื่อสารนั้น จะมีไว้เพื่อให้องค์กรการกุศลสามารถเช็กได้ว่าตู้ไหนมีคนเข้าไปอาศัยอยู่ และสามารถให้ความช่วยเหลือเมื่อคนที่อยู่ข้างในนั้นต้องการ นอกจากนี้ยังเป็นตัวแจ้งเตือนในการเข้าไปทำความสะอาดด้วย

 

 

เจ้าตู้นอนอัจฉริยะนี้ถูกสร้างขึ้นมาครั้งแรกเมื่อราวๆ 2 ปีก่อน มีชื่อว่า Ulmer Nest จากนั้นก็ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ปรับเปลี่ยนวัสดุ ให้สามารถรับมือกับอุณหภูมิที่หนาวติดลบได้

 

 

มีขนาดใหญ่พอให้คนเข้าไปนอนได้ มีความสามารถในการกันลม กันน้ำ และมีระบบถ่ายเทอากาศ ที่สำคัญคือหน้าตาที่ดูล้ำสมัยราวกับหลุดมาจากโลกอนาคต

 

 

อย่างไรก็ตามทีมผู้พัฒนา ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะนำเจ้า Ulmer Nest นี้ไปใช้ในส่วนอื่นๆ ของประเทศเยอรมนีด้วย เพื่อช่วยเหลือเหล่าคนไร้บ้านที่มีมากกว่า 650,000 คน รวมไปถึงในประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรปอีกด้วย!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : EuroWeekly News, unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments