CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ รายการทีวีให้ “ผู้ใหญ่แก้ผ้าต่อหน้าเด็กๆ” เป็นการเรียนรู้หรืออนาจาร?

ปัจจุบัน รายการทีวีหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ ถือว่ามีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง ทำให้บ่อยครั้งเรามักจะได้เห็นคอนเทนต์ที่มีรูปแบบแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มีความหลากหลาย แปลกใหม่ และเป็นรายการแบบที่เราอาจไม่เคยคิดกันมาก่อน

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คงหนีไม่พ้นรายการทีวีสัญชาติเดนมาร์ก อย่างรายการที่มีชื่อว่า Ultra Strips Down เพราะเนื้อหาหลักในรายการของเขาก็คือการให้ “ผู้ใหญ่มายืนแก้ผ้าต่อหน้าเด็กๆ” ?!

 

ภาพตัวอย่างจากทางรายการ

 

Ultra Strips Down คือรายการทีวีที่ถูกฉายทางช่อง DR Ultra ในประเทศเดนมาร์ก และรายการนี้ก็กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในเรื่องของความเหมาะสม

นั่นก็เพราะรายการดังกล่าวจะให้ผู้ใหญ่ 5 คนที่จะผลัดเปลี่ยนกันไปในแต่ละสัปดาห์ มายืนแก้ผ้าประจันหน้ากับเด็กๆ ที่มีอายุอยู่ในช่วง 11-13 ปี และคำว่าแก้ผ้าในที่นี้ก็คือ “เปลือยล่อนจ้อน” เลยล่ะนะ

 

 

จากนั้นทางรายการก็จะเปิดโอกาสให้เด็กแต่ละคนสามารถตั้งคำถามกับผู้ใหญ่ทั้ง 5 คนนั้นได้ โดยเด็กๆ ก็จะถามเกี่ยวกับเรื่องของร่างกายของผู้ใหญ่เหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น…

“คุณเริ่มไว้ขนช่วงล่างของคุณตอนอายุเท่าไหร่?”

“คุณเคยคิดที่จะลบรอยสักบนร่างกายออกไปมั้ย?”

“คุณพึงพอใจในจุดซ่อนเร้นของตัวเองหรือเปล่า?”

 

และผู้ใหญ่แต่ละคนก็จะตอบไปตามความเป็นจริง หรือตามความคิดของพวกเขาเอง

 

ทางรายการอธิบายอย่างชัดเจนเกี่ยวกับรูปแบบที่เราเห็นนี้ว่าพวกเขาไม่ได้ต้องการสื่อไปถึงเรื่องลามกอนาจารแต่อย่างใด เพียงแต่พวกเขาต้องการมอบการเรียนรู้ที่ยึดอยู่บนหลักแห่งความเป็นจริงให้แก่เด็กๆ

“เป้าหมายสำคัญของรายการนี้ก็คือการเห็นคุณค่าและมองร่างกายของตัวเองในเชิงบวก ไม่รู้สึกอับอายในสิ่งที่ตัวเองมี”

ซึ่งผู้ใหญ่ทั้ง 5 คนก็เป็นเหมือนตัวแทนที่แสดงให้เห็นว่า ร่างกายของเรามันไม่มีคำว่า “ปกติทั่วไป” หรือว่า “สมบูรณ์แบบ” เพราะท้ายที่สุดแล้วทุกคนย่อมแตกต่างกัน

จากแนวคิดหลักและการนำเสนอของรายการ ส่งผลให้พวกเขาได้รับรางวัล “รายการทีวีสำหรับเด็กที่ดีที่สุด” จากเวที Danish TV Festival ครั้งล่าสุดด้วย

 

 

แต่ถึงแม้ว่าทางรายการจะเน้นย้ำถึงจุดประสงค์ทางด้านการเรียนรู้ แต่ผู้ชมและผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยก็รู้สึกไม่ค่อยเห็นด้วยกับการนำเสนอในรูปแบบนี้

คนจำนวนหนึ่งได้ออกมาเรียกร้องให้ยุบรายการนี้ซะ เพราะมองว่าการที่ให้ผู้ใหญ่มาแก้ผ้าต่อหน้าเด็กอายุแค่ 11-13 ปี มันดูเป็นเรื่องวิตถาร หรือเป็นการเรียนรู้ที่เกินวัยของพวกเขาไป ซึ่งความคิดเห็นหนึ่งบอกว่า…

“รายการนี้ก็เหมือนกับการพรากผู้เยาว์ หมายถึงพรากเอาความไร้เดียงสาของเด็กๆ เหล่านี้ไป การเรียนรู้แบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปยังจะดีซะกว่า”

 

 

ในขณะที่อีกฝั่งหนึ่งก็ออกมาปกป้องแนวคิดหลักของทางรายการ ยอมรับและเห็นด้วยกับการนำเสนอและการเรียนรู้ในรูปแบบนี้…

“รายการช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ในเรื่องของร่างกายมนุษย์ จากการศึกษาความแตกต่างของร่างกายคนอื่น ถาม-ตอบอย่างมีเหตุผล ยังไงเด็กก็ต้องรู้จักกับเรื่องพวกนี้ในสักวัน มันยังดีกว่าที่พวกเขาจะไปเรียนรู้ด้วยตัวเองบนโลกอินเตอร์เน็ต”

 

คลิปตัวอย่างช่วงหนึ่งของทางรายการ

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับการนำเสนอของรายการทีวีนี้บ้าง

มันคือการเรียนรู้ หรือการทำอนาจารที่ไม่เหมาะสม?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Independent , LadBible , Metro , TheNewYorkTimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น