นักวิทย์เจ๋ง สร้าง “สีขาว” แบบใหม่ สะท้อนแสงอาทิตย์ 95% หวังใช้ทาอาคารป้องกันความร้อน


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าเทคโนโลยีของมนุษย์เรานั้น ในปัจจุบันถือว่ากำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก เพราะในเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่ปีเราก็อาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจปรากฏออกมาได้เป็นสิบเป็นร้อยอย่าง

และเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเพอร์ดู ก็ได้ออกมาเปิดเผยเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจเอามากๆ อีกชิ้นหนึ่งแล้ว

 

 

โดยมันเป็น “สีขาว” แบบสุดๆ รุ่นใหม่ ที่ขาวเอามากๆ ถึงขนาดที่มันสะท้อนแสงอาทิตย์ที่ลงมากระทบ ได้มากถึง 95.5% เรียกได้ว่าเหมาะสมสุดๆ กับการนำไปทาสีอาคารเพื่อป้องกันบ้านร้อน โดยเฉพาะในชุดโลกร้อนเช่นนี้เลย

อ้างอิงจากข้อมูลในวารสาร Cell Reports Physical Science เมื่อนักวิทยาศาสตร์ทดลองทำสีดังกล่าวไปทดสอบในแสงแดด พวกเขาก็พบว่าในช่วงเที่ยงวัน พื้นผิวที่ถูกทาด้วยสีใหม่นี้ จะมีอุณหภูมิต่ำกว่าพื้นที่รอบๆ “อย่างน้อย” ถึง 1.7 °C

 

สภาพอุณหภูมิพื้นผิวที่ถูกทาด้วยสีเป็นรูปตัว P

 

ในขณะที่ในตอนกลางคืน อุณหภูมิพื้นผิวที่ถูกทาสีก็อาจจะต่ำกว่าที่รอบๆ ได้ถึง 10 °C จากการแผ่รังสีความร้อน (Radiative Cooling) เลย

คุณ Xiulin Ruan ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูระบุว่า การสร้างสารละลายที่ระบายความร้อนได้ ในรูปแบบสีอนุภาคเมทริกซ์ชั้นเดียวที่ใช้ง่ายและน่าเชื่อถือนั้น เป็นงานที่ต้องได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ “มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำให้ การทำความเย็นด้วยการแผ่รังสีความร้อน การเป็นสิ่งที่มีการใช้งานอย่างกว้างขวาง และบรรเทาผลกระทบจากภาวะโลกร้อนลง”

แน่นอนว่าความสามารถในการลดอุณหภูมิของสีที่ออกมานี้ ไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์ต่อการสร้างบ้านที่เย็นได้โดยที่ไม่ต้องใช้แอร์เท่านั้น แต่มันยังอาจจะมีประโยชน์เป็นอย่างมากในโรงงาน หรืออาคารพาณิชย์ อื่นๆ ด้วย

 

 วิดีโอการทดลองสีชนิดใหม่จาก Purdue University Mechanical Engineering

 

ดังนั้นในปัจจุบันทีมนักวิจัยจึงพยายามกันเป็นอย่างมากที่จะศึกษาและพัฒนาความน่าเชื่อถือของผลงานที่พวกเขามี ไม่ว่าจะความทนทานต่อ แสงอัลตราไวโอเลต ฝุ่น น้ำ หรือผงซักฟอก และเรื่องคุณสมบัติในการเกาะติดพื้นผิว

เพื่อที่ในอนาคตผลงานของเขาจะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมมากพอ ที่จะนำมาใช้แทนที่สีที่มีอยู่ในปัจจุบันต่อไป

 

ที่มา iflscience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments