นักวิจัยยืนยัน รังสี UV-C ความยาวคลื่น 222 นาโนเมตร ฆ่าโควิดได้ โดยไม่ทำอันตรายกับคน


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าโรคโควิด-19 นั้นสร้างผลกระทบแก่โลกมากมายขนาดไหน

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับหลายๆ คนเลยก็ได้ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2020 ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา ได้ออกมายืนยันเป็นครั้งแรกแล้วว่า

รังสี UV-C ที่มีความยาวคลื่น 222 นาโนเมตร สามารถกำจัดไวรัส SARS-CoV-2 ที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19 ได้ และปลอดภัยมากพอที่จะสามารถใช้กับมนุษย์ได้จริงๆ โดยไม่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง

 

 

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยที่ต่อยอดมาจากงานวิจัยตั้งแต่ในปี 2013 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศได้ค้นพบว่ารังสี UV-C บางชนิดสามารถฆ่าไวรัสหลายชนิดในจานเพาะพันธุ์ได้อีกที

ในเวลานั้นรังสีหลักๆ ที่ถูกพบว่าใช้งานได้จะเป็นรังสีที่มีความยาวคลื่น 222 นาโนเมตร และ 254 นาโนเมตร

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารังสี UV-C ที่มีความยาวคลื่น 254 นาโนเมตรแม้ว่าจะผลิตง่ายกว่า แต่ก็มี ผลข้างเคียงกับมนุษย์ โดยตรงทำให้การใช้งานรังสีดังกล่าวมีข้อจำกัดมากๆ

 

ภาพเปรียบเทียบระหว่าง UV-C ที่มีความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร (ขวา) กับ UV-C ที่มีความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร (ซ้าย)

 

ผิดกับรังสีที่มีความยาวคลื่น 222 นาโนเมตร ที่สามารถฆ่าไวรัสได้พอๆ กันแต่มีความยาวคลื่นไม่มากพอที่จะเจาะทะลุชั้นตาและผิวหนังกำพร้าของมนุษย์ ทำให้โดยพื้นฐานไม่น่าจะมีอันตรายใดๆ

สำหรับกรณีของโรคโควิด-19 นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่นระบุในงานวิจัย ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Infection Control ว่า

รังสี UV-C 222 nm สามารถ กำจัดไวรัส SARS-CoV-2 ในจานเพาะได้สูงถึง 99.7% หลังจากการฉายแสงได้ เพียง 30 วินาที ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่อาจจะมีประโยชน์ในอนาคตมาก

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา แสดงการใช้แสง UVC 222 nm

 

นั่นเพราะในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะสามารถนำรังสี UV-C 222 nm มาทำเป็นเครื่องฉายติดไว้ตามสำนักงาน ร้านอาหาร สนามบิน หรือพื้นที่อื่นๆ ที่เราต้องการฆ่าเชื้อได้ไม่ยาก

และว่ากันตามตรงสถานที่บางแห่งอย่างตู้รถไฟใต้ดินนิวยอร์ก ก็มีการติดตั้งไฟดังกล่าวมาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม โดยที่ไม่จำเป็นต้องรอการยืนยันจากนักวิทยาศาสตร์เลยด้วยซ้ำ

 

ที่มา theverge, sciencedaily และ scitechdaily

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments