ทีมงาน ‘Umm ก็สวยอยู่’ ชี้แจงเป็นละครวิทยานิพนธ์-ทดสอบทางสังคม และประกาศยุติรายการ


2.4k shares, 1 point

หลังจากที่ช่องของรายการ ‘Umm ก็สวยอยู่’ ได้ทำการเผยแพร่คลิปตอนแรกออกไป เกิดเป็นประเด็นในสิ่งที่ผู้ดำเนินรายการพูดเกี่ยวกับเพศทางเลือกว่าผู้ชายแต่งหญิงไม่ได้นั้น ทำให้โลกโซเชียลวิจารณ์ไปในทางลบเสียส่วนใหญ่จะเกิดดราม่าขึ้นมา

 

 

ทั้งนี้ ภายหลังจากเรื่องเริ่มใหญ่โตบานปลาย ทางทีมงานรายการจึงได้โพสต์ข้อความระบุถึงตัวรายการว่า ขออภัยที่ตอนแรกของรายการนั้นมีคำพูดที่ไม่เหมาะสมต่อ LGBTQ+ และไม่มีการติดคำเตือนไว้อย่างชัดเจน สิ่งที่ปรากฎอยู่ในรายการทั้งหมดเป็นเรื่องสมมุติ เป็นเรื่องแต่ง โดยใช้พื้นที่บนโซเชียลมีเดียในการถ่ายทอดให้มีความสมจริง

 

 

รายการดังกล่าวคือหนึ่งในรูปแบบของละครวิทยานิพนธ์การทดลองทางสังคม (Social Experiment) ที่ต้องการการแสดงความคิดเห็นของคนในโซเชียลมีเดีย

ประเด็นที่มีการถกเถียงเกิดขึ้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่อง ควรชมตั้งแต่ต้นจนจบเพื่อรับสารของตัวละครอย่างครบถ้วน โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม และยังเหลืออีก 3 ตอนที่จะนำไปสู่จุดประสงค์ของโครงการเมื่อรายการจบลง

 

 

อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดบทสรุปของรายการดังกล่าวก็ก่อให้เกิดผลกระทบที่ตามมาแบบคาดไม่ถึง จนทำให้ทางทีมงานรายการมีการเปิดโหวตว่าจะดำเนินต่อไปหรือไม่ และได้ข้อสรุปที่ ‘ยุติรายการทั้งหมด’

 

 

“ทีมงาน Umm ก็สวยอยู่ ขออภัยอีกครั้งสำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นและขอน้อมรับความผิดพลาดทั้งหมด
ทีมงานได้รับบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะนำไปพัฒนา ปรับปรุง แก้ไข สำหรับงานวิจัยต่อไป

คลิปขอโทษของรายการ Umm ก็สวยอยู่ ได้เปิดพื้นที่ให้มีการโหวตว่าจะให้รายการของเราดำเนินการต่อหรือไม่ และผลการโหวตคือยุติรายการ

ผลสรุปดังกล่าวทำให้เห็นถึงอำนาจของสังคมที่ทุกคนมีอยู่ในมือ เราหวังว่าทุกคนจะรับรู้ถึงความรุนแรง และอำนาจของ Social Judgement ที่มีในสังคม และพึงใช้อย่างระมัดระวัง ตามจุดประสงค์ของโครงการ ละครปริญญานิพนธ์ ของเรา”

 

https://www.youtube.com/watch?v=Pufp59_m8fI

 

ที่มา: Umm ก็สวยอยู่

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.4k shares, 1 point
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions