คุณปู่รักษ์โลก เดินเก็บขยะในสวนสาธารณะแทบทุกวัน หวังจุดประกายให้ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม


นี่คือเรื่องราวของคุณปู่วัยดึกคนหนึ่ง ที่ในแทบจะทุกๆ วันเขาจะใช้เวลาหลายชั่วโมงหมดไปกับการอยู่ในสวนสาธารณะ แต่ว่าสิ่งที่เขาใช้เวลา ณ แห่งนี้ อาจเป็นอะไรที่เหนือกว่าที่หลายคนคิด…

Lee Kim Siew อดีตครูใหญ่วัย 84 ปี คือคนที่มักจะชอบไปสวนสาธารณะ Wawasan Recreational Park ในประเทศมาเลเซีย อยู่เสมอๆ

 

 

เขาไปที่นั่นบ่อยซะจนกลายเป็นที่รู้จักของคนแถวนั้น ในทุกๆ ครั้งที่เขาไปมักจะมีผู้คนเข้ามาทักทายหยอกล้อด้วยความเป็นมิตร แล้วสิ่งที่คนชราคนนี้มอบให้ตอบแทนก็คือรอยยิ้มเปื้อนใบหน้า

แต่ว่าหลังจากพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับคนรู้จักสักระยะหนึ่งแล้ว ชายชราใบหน้ายิ้มแย้มก็จะเริ่มต้นทำภารกิจที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งนั่นก็คือการเก็บขยะในสวนสาธารณะ

 

 

“ตอนที่ผมมาที่นี่ครั้งแรก ผมช็อกมากเลยนะกับขยะที่เกลื่อนกลาดแทบจะทุกที่ มันเหม็นเอามากๆ เลย

ผมก็เลยเริ่มต้นทำความสะอาด เก็บขยะในที่ที่ผมเดินผ่าน หรือแม้แต่ขุดดินเพื่อเป็นร่องน้ำไม่ให้เกิดน้ำขังผมก็ทำ” คุณปู่ Lee เล่าขณะที่ก้มลงเก็บขวดน้ำแร่ที่ถูกทิ้งไว้

 

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมานี้ คุณปู่ Lee ก็จะใช้เวลาราวๆ 2 – 3 ชั่วโมงต่อวันสำหรับการเก็บขยะในสวนสาธารณะ

ซึ่งเขาบอกว่าขยะส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกกระดาษห่ออาหาร, ขวดน้ำ และก้นบุหรี่ โดยขยะเหล่านี้เมื่อเก็บใส่ถุงเสร็จเรียบร้อยก็จะนำไปไว้ที่จุดเก็บขยะใกล้ๆ กับสวน

 

 

คุณปู่เล่าถึงความเป็นมาให้ฟังว่าในตอนที่เริ่มต้น เขาสามารถมาเก็บขยะในสวนได้ถึง 6 วันในหนึ่งสัปดาห์

แต่ว่าด้วยอายุที่มันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลยไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่นัก ตอนนี้เขาก็เลยรู้สึกว่าตัวเองช้าลงอย่างเห็นได้ชัด และจำต้องลดเวลามาเก็บขยะในสวนเหลือเพียง 4 – 5 วันเพียงเท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตามเขาก็บอกว่ามีความสุขเอามากๆ กับการทำอะไรอย่างนี้ และหวังว่าจะทำต่อไปได้อีกหลายๆ ปีเพื่อให้สวนสาธารณะดูสะอาดตาเช่นนี้

“ผมเห็นทุกๆ คนที่มาสวนสาธารณะแห่งนี้มีรอยยิ้ม รู้สึกสนุกกับกิจกรรม ณ ที่แห่งนี้ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอีกนานเท่าไหร่ที่ผมจะทำไหว ปีหน้าผมก็ 85 ปีแล้วผมแก่แล้ว แต่ผมก็จะทำต่อไปถ้าหากยังทำได้” คุณปู่ Lee กล่าว

 

 

พร้อมกันนี้คุณปู่ก็หวังว่าสิ่งที่เขาทำ จะเป็นตัวอย่างให้กับผู้คนได้หันมาช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้น เริ่มต้นจากสิ่งง่ายๆ อย่างเช่นเรื่องขยะเป็นต้น…

 

คุณปู่เล่าเรื่องให้ฟัง

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: freemalaysiatoday , worldofbuzz

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions