CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พ่อเดือดจัด หลังลูกสาวร่ำไห้-ถูกไล่กลับบ้าน ด้วยเหตุผลว่า “ชุดของเธอทำให้ครูรู้สึกอึดอัด”

อย่างที่เราทราบกันว่า โรงเรียนในต่างประเทศหลายๆ แห่งนั้นไม่ได้มีเครื่องแบบนักเรียนตายตัว เด็กๆ สามารถสวมชุดไปรเวทมาเรียนได้

แต่แล้วเรื่องของการแต่งกายนี้เองที่ได้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในประเทศแคนาดา หลังจากที่คุณครูของโรงเรียนแห่งหนึ่งไล่นักเรียนหญิงให้กลับบ้านไป เพราะชุดของเธอทำให้ “ครูรู้สึกอึดอัด”

 

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในโรงเรียน Norkam Senior Secondary School รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา

Karis Wilson นักเรียนหญิงวัย 17 ปี ได้ไปเรียนหนังสือตามปกติ จนกระทั่งคุณครูผู้หญิงคนหนึ่งก็พูดกับเธอต่อหน้าเพื่อนๆ ในห้องว่า “ชุดของเธอทำให้ครูและครูผู้ช่วยที่เป็นผู้ชายนั้นรู้สึกอึดอัด”

จากนั้น Karis ก็ถูกพาตัวไปหาครูใหญ่ และถูกบอกให้กลับบ้านไปในที่สุด

 

ชุดที่ Karis ใส่ไปเรียนในวันนั้น

 

สิ่งที่เกิดขึ้นร้อนไปถึง Chris พ่อของ Karis ที่รู้สึกไม่พอใจอย่างมาก ในเหตุผลที่ลูกสาวของเขาต้องถูกไล่ให้กลับบ้าน…

“วันนั้นลูกสาวของผมออกไปเรียนอย่างร่าเริงสดใส กับการได้ใส่เสื้อคอเต่าแขนยาวแล้วทับด้วยชุดเดรสสีดำยาวถึงเข่า แต่หลังจากที่ถูกทำให้อับอาย เธอก็เดินกลับบ้านมาทั้งน้ำตา”

คุณพ่อโกรธจนถึงขั้นอัดคลิปลงเฟซบุ๊ก รู้สึกผิดหวังอย่างมากที่เห็นว่ามีเรื่องอะไรแบบนี้เกิดขึ้นกับลูกสาวของเขา ทั้งๆ ที่นี่ก็เป็นปี 2021 แล้ว (ปัจจุบันดูเหมือนว่าคลิปต้นฉบับจะถูกลบไปแล้ว)

 

 

ทั้งนี้ คนเป็นพ่อก็มองว่าที่คุณครูบอกว่าเห็นชุดนั้นแล้วรู้สึกอึดอัด ก็อาจเป็นเพราะลายลูกไม้บนชุดเดรสเท่านั้นเอง แต่ความเป็นจริงคือชุดดังกล่าวถือว่าค่อนข้างเรียบร้อยแล้ว…

“เอาจริงๆ มันเป็นชุดที่ดูสุภาพมากนะ ผมคิดว่าความเห็นในลักษณะนั้นน่าจะมาจากแค่ลายลูกไม้บนชุด”

อย่างไรก็ตาม ยังไง Chris ก็มองว่าเรื่องดังกล่าวมันช่างไร้สาระ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครเลย

ไม่ใช่แค่ Chris คนเดียวที่คิดอย่างนั้น เพราะหลังจากที่เรื่องดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากก็ได้ออกมาให้กำลังใจด้วยการสวมชุดคล้ายกับ Karis ในวันนั้น พร้อมดัน #imwithkaris

 

.

 

นอกจากนี้ เพื่อนร่วมชั้นของ Karis เองก็ได้ออกมาถือป้ายประท้วงต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งมีข้อความหนึ่งที่เขียนว่า “การศึกษาของฉันสำคัญกว่าเสื้อผ้าที่ฉันใส่”

 

.

 

ในเวลาต่อมา Chris ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ตัวเขาได้เข้าไปพูดคุยกับรองครูใหญ่ของโรงเรียนแล้ว ซึ่งรองครูใหญ่เองก็ยอมรับว่า ครูผู้หญิงที่พูดกับ Karis นั้น เป็นคนที่ค่อนข้างจะหัวโบราณอยู่

ถึงอย่างนั้น รองครูใหญ่ก็กล่าวว่า กฎการแต่งกายของโรงเรียนคือ ‘ห้ามสวมชุดที่จะกระทบต่อการเรียนการสอนภายในห้อง’ แต่ Chris ก็มองว่าการที่คุณครูผู้หญิงตัดสินว่ามันทำให้รู้สึกอึดอัดนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่สมเหตุสมผลอยู่ดี

ทางด้านหน่วยงานการศึกษาของรัฐ ก็ได้ลงมาตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าวกับทางโรงเรียน โดยระบุว่าเรื่องนี้กำลังอยู่ในช่วงของการตรวจสอบและพิจารณาอย่างจริงจัง เข้าใจถึงความกังวลของผู้ปกครอง

 

 

จากชุดที่ Karis ใส่นั้น เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

มันเป็นชุดที่เหมาะสมสำหรับการใส่ไปโรงเรียน หรือมันทำให้รู้สึกอึดอัดใจ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: News.au , JOE , Metro , DailyMail , TheSun , CBC


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น