ผู้เชี่ยวชาญพบ ใต้ภาพวาดของ “เลโอนาร์โด ดา วินชี” ยังมีภาพวาดอีกภาพซ่อนอยู่!?


670 shares

“เลโอนาร์โด ดา วินชี” คือชื่อของอัจฉริยบุคคลผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะเขาคนนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นจิตรกรเจ้าของภาพวาดโด่งดังมากมายจากยุคเรอเนซองส์เท่านั้น เขาก็ยังเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักดาราศาสตร์ผู้มากฝีมืออีกด้วย

 

 

ความโด่งดังของเขาทำให้ผลงานศิลปะได้รับการศึกษาโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญมานับครั้งไม่ถ้วน และเกิดเป็นเรื่องราวการค้นพบน่าสนใจมากมายหลายครั้งมาตั้งแต่ในอดีต

กรณีล่าสุดหลังจากที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบภาพ “The Virgin of the Rocks” ของดา วินชี (เขียนไว้เมื่อราวๆ ปี 1495-1508) ซึ่งถูกเก็บไว้ในหอศิลป์แห่งชาติของลอนดอน

พวกเขาก็ได้ทำการค้นพบอะไรที่น่าสนใจมากๆ เข้าอีกครั้ง เพราะใต้ภาพอันงดงามภาพนี้นั่น แท้จริงแล้วยังมีภาพวาดอีกภาพซ่อนอยู่

 

 

โดยภาพที่ซ่อนอยู่ใต้ภาพ The Virgin of the Rocks นั้นเป็นภาพของนางฟ้าและพระเยซูขณะยังเป็นทารก ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเป็นภาพที่ดาวินชีจัดองค์ประกอบขึ้นมาในช่วงแรก

ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนมุมของภาพใหม่มาเป็นแบบในปัจจุบัน เพื่อให้พระเยซูในภาพมองเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

อ้างอิงจากทางหอศิลป์แห่งชาติของลอนดอน “ในภาพที่ถูกทิ้งไปนั้น ร่างของคนทั้งสองจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าในปัจจุบันเล็กน้อย ในขณะที่ทูตสวรรค์มองลงมาที่พระเยซูที่ยังเป็นทารก โดยอยู่ในท่าทางคล้ายกำลังกอดทารกแน่น” 

 

 

ด้วยความที่ว่าภาพที่ซ่อนอยู่ในครั้งนี้ถูกวาดขึ้นด้วยวัสดุที่มีส่วนประกอบของสังกะสี ดังนั้นมันจึงสามารถถูกค้นพบด้วยเทคโนโลยีภาพถ่ายมาโครเอ็กซ์เรย์เรืองแสงหรือ “MA-XRF”

ซึ่งเมื่อนำมาประกอบกับระบบการถ่ายภาพอินฟราเรดและไฮเปอร์สเปกตรัม นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถดึงภาพถ่ายในอดีตออกมาได้ในสภาพที่มีความสมบูรณ์สูง

ทั้งนี้เลโอนาร์โด ดา วินชีนั้นมีการวาดภาพ The Virgin of the Rocks เอาไว้สองภาพ โดยยังมีอีกชิ้นหนึ่งมีอายุเก่าแก่กว่าของหอศิลป์แห่งชาติของลอนดอน ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ในปารีส (เขียนขึ้นในปี 1483)

 

ภาพเปรียบเทียบระหว่าง The Virgin of the Rocks ของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (ซ้าย) และของหอศิลป์แห่งชาติลอนดอน (ขวา)

 

แต่แม้ว่าทั้งสองชิ้นจะมีลักษณะโดยรวมคล้ายคลึงกัน แต่ก็มีการจัดองค์ประกอบที่ต่างกัน และภาพของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์เองก็ยังไม่มีรายงานการค้นพบอะไรที่ซ่อนอยู่แต่อย่างไร

 

ที่มา cnn, allthatsinteresting, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

670 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions