ผู้เชี่ยวชาญเผย ในปอมเปอียังมีระเบิดจากสงครามโลกครั้งที่สอง ฝังอยู่อีกประมาณ 10 ลูก


 

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าเมืองโรมันโบราณอย่างเมืองปอมเปอีของประเทศอิตาลีนั้น เป็นเมืองที่เก็บเอาหลักฐานทางโบราณคดีเอาไว้มากมายขนาดไหน

แต่ถึงแม้ว่าเมืองแห่งนี้จะสำคัญมากแค่ไหนก็ตาม ในเวลายามสงครามเหล่าทหารก็คงไม่เสียเวลามานั่งหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เท่าไหร่นัก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในเมืองโบราณแห่งนี้ จะยังมีระเบิดจากสมัยสงครามโลกครั้งที่สองหลงเหลืออยู่

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวท้องถิ่น ทีมผู้เชี่ยวชาญคาดกันว่าในโบราณสถานเมืองปอมเปอี น่าจะยังมีระเบิดตกค้างอยู่อย่างต่ำ 10 ลูก

ระเบิดเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของระเบิดประมาณ 165 ลูกที่ฝั่งสัมพันธมิตรใช้ในการโจมตีทางอากาศต่อประเทศอิตาลีเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1943

ในบรรดาระเบิดที่ถูกทิ้งในวันนั้น 96 ลูก ถูกพบและปลดชนวนไปแล้วในขณะที่อีกหลายสิบลูกถูกรายงานว่าเกิดการระเบิดขึ้นในช่วง 75 ปีที่ผ่านมา

น่าเสียดายที่ทีมนักประวัติศาสตร์ไม่มีหลักฐาน หรือบันทึกที่จะช่วยบอกได้เลยว่าระเบิดที่เหลืออยู่ประมาณ 10 ลูกนี้ ถูกทิ้งไว้ที่จุดไหนของเมืองโบราณกันแน่ แม้ว่าพวกเขาจะค่อนข้างมั่นใจว่าระเบิดเหล่านี้น่าจะกระจัดกระจายอยู่ตามพื้นที่หนึ่งในสามของเมืองปอมเปอี ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีการถูกขุดค้นก็ตาม

ทั้งนี้ทางพิพิธภัณฑ์โบราณคดีปอมเปอี ยังได้ออกมายืนยันกับทางสื่อด้วยว่าระเบิดเหล่านี้ จะไม่เป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน เพราะเมืองโบราณส่วนที่มีการเปิดให้เข้าชม ล้วนแต่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดจากทางทหารแล้วนั่นเอง

 

ที่มา

www.theguardian.com/world/2019/jul/07/unexploded-allied-bombs-at-pompeii

allthatsinteresting.com/unexploded-ww2-bombs-pompeii

www.telegraph.co.uk/news/2019/07/07/unexploded-world-war-two-era-bombs-lurking-beneath-ruins-pompeii/

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions