CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยพบ ไม่ได้มีเพียงโลกที่ร้อนขึ้น จักรวาลของเราเองก็กำลังค่อยๆ ร้อนขึ้นเช่นกัน

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โลกของเรากำลังค่อยๆ ร้อนขึ้นทุกวันจากภาวะโลกร้อน แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ได้มีเพียงโลกของเราหรอกนะ ที่กำลังค่อยๆ ร้อนขึ้นในปัจจุบัน

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวและมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ที่ว่า

 

 

ในช่วง หมื่นล้านปีที่ผ่านมานี้ จักรวาลทั้งจักรวาลของเราก็กำลังค่อยๆ ร้อนขึ้นเรื่อยๆ อยู่ และในปัจจุบันจักรวาลของเราก็อาจจะร้อนกว่าที่เคยเป็นถึงหลายสิบเท่าเลย

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Astrophysical Journal นักวิทยาศาสตร์ค้นพบการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมินี้ จากการวัดความร้อนของก๊าซความร้อนสูง ที่อยู่ห่างออกไปจากโลกมากๆ

ซึ่งระยะการเดินทางของแสงจะทำให้ผลวัดตัวก๊าซที่เราได้ กลายเป็นของที่มีอยู่ในอดีตไป และนำข้อมูลที่ได้ มาประยุกต์ใช้ในการหาความร้อนของอวกาศในอดีตอีกที

 

 

โดยในกรณีของการค้นพบครั้งนี้ ทีมวิจัยได้พบว่ายิ่งก๊าซอยู่ห่างจากโลกไปเท่าไหร่ พวกมันก็มีแนวโน้มที่จะมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยต่ำลงตามไปด้วย (แม่จะยังร้อนมากๆ อยู่ก็ตาม)

นี่เป็นหลักฐานอย่างดีว่าในปัจจุบันจักรวาลของเราก็กำลังค่อยๆ ร้อนขึ้นเรื่อยๆ และในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวอาจจะเกี่ยวข้องกับการสร้างดาวของจักรวาลเองก็ได้

 

 

“เมื่อจักรวาลวิวัฒนาการไป แรงโน้มถ่วงจะดึงสสารมืดและก๊าซในอวกาศมารวมกันเป็นดาราจักรและกระจุกกาแล็กซี” คุณ Yi-Kuan Chiang ผู้เขียนหลักของงานวิจัยระบุ

“การดึงที่ว่านี้มีความรุนแรงเอามากๆ ถึงขั้นที่มันทำให้ก๊าซที่อยู่รอบๆ ถูกกระตุ้นและร้อนขึ้นเรื่อยๆ เลย”

 

 

แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ในปัจจุบันอาจจะเป็นเรื่องที่ดูไกลตัวและอยู่นอกการควบคุมของมนุษย์อย่างสิ้นเชิง แต่การศึกษาที่เกิดขึ้นก็ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เลยเช่นกัน

นั่นเพราะการเรื่อยรู้ความเปลี่ยนแปลงอวกาศตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเช่นนี้ มันก็อาจจะนำมาซึ่งกุญแจสำหรับที่จะช่วยให้เราไขความลับการกำเนิดของจักรวาลทั้งหมดได้แบบไม่ยากเลย

 

ที่มา osu และ futurism


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น