CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทพัฒนาเกมกับแนวคิด ‘ลาหยุดได้ไม่อั้น’ ยังจ่ายเงินเดือนให้เต็ม อยากลาก็ลาเลย!

คุณรักงานที่กำลังทำอยู่รึเปล่า? คำตอบในใจอาจจะเป็นได้ทั้งชอบหรือไม่ชอบ ชอบครึ่งไม่ชอบครึ่ง ก็แล้วแต่จะเป็นคำตอบที่อยู่ใจของเรา ด้วยเงินเดือน สภาพแวดล้อมที่ทำงาน เพื่อนร่วมงานต่างๆ แม้แต่กระทั่งเจ้านาย…

อีกทั้งในเรื่องของการลาหยุดงาน นโยบายของแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน แต่มันก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยหล่อเลี้ยงพนักงานให้อยู่หรือไปได้เลยนะเนี่ย

 

 

บริษัทหรือหน่วยงานส่วนมากนั้น เงื่อนไขการลาก็ยากเย็นแสนเข็ญ รวมไปถึงจำนวนวันลาที่น้อยจำกัดจำเขี่ย แต่สำหรับบริษัท RocketWerkz ทีมพัฒนาวิดีโอเกมจากประเทศนิวซีแลนด์จะได้อะไรที่มากกว่านั้น…

แนวคิดจาก Dean Hall ผู้ดำรงตำแหน่งประธานบริหารบริษัท ได้ฉีกกฎเกณฑ์ของการลาในบริษัทแตกต่างจากที่อื่น เนื่องจากที่นี่ ‘ให้วันลาหยุดแบบไม่อั้น’ พร้อมกับให้เงินเดือนเฉลี่ยรายปีอยู่ที่ 1,560,000 เลยทีเดียว!

 

https://www.instagram.com/p/BzwtRcYndJJ/

 

เริ่มต้นจากการก่อตั้งบริษัทพัฒนาเกมในปี 2015 Dean คิดว่าหากต้องการดึงดูดนักพัฒนาเกมที่มีศักยภาพสูงจากสตูดิโอใหญ่ๆ เข้ามาร่วมงาน นอกจากเงินเดือนจะต้องดีแล้วอีกสิ่งที่จะช่วยได้ก็คือขอลาหยุดได้ไม่อั้นนี่แหละ

“คุณสามารถจ้างคน 30 คนมาทำโปรเจกต์มูลค่า 20 หรือ 30 ล้านดอลลาร์ได้นั่นก็แปลว่าคุณให้ความไว้วางใจพวกเขาไปแล้ว

ถ้าคุณเชื่อมั่นพวกเขากับโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่พร้อมกับมูลค่าที่สูง แล้วทำไมคุณจะไม่เชื่อใจพวกเขาว่าจะสามารถจัดการเวลาตัวเองได้ล่ะ? นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเราครับ”

 

 

“อย่างเช่นคุณมาทำงานในวันที่ 23 ธันาวาคม แล้วมีใครบางคนยังมานั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะแล้วคุณถามเขาว่าทำไมยังทำงานอยู่ ทำไมไม่ไปอยู่กับครอบครัว แล้วพวกเขาก็ตอบกลับมาว่าเก็บวันลาไว้สำหรับช่วงวันหยุดโรงเรียนของลูก จะได้พาลูกไปเที่ยวฟิจิ นั่นเป็นอะไรที่งี่เง่าสิ้นดี”

“จากมุมมองของพวกเรา เราไม่อยากให้พนักงานมัวมาห่วงเรื่องเก็บวันลงวันลา ถ้าอยากจะหนีไปพักผ่อนที่ประเทศไทยเพื่อค้นหาตัวเองหรืออะไรก็ตามแต่ เข้าไปคุยกับทีมของตัวเองได้เลย”

 

 

อย่างไรก็ดีแม้นโยบายลาหยุดไม่อั้นเงินเดือนเยอะขนาดนี้ Dean กลับต้องเจอกับปัญหาที่ว่านโยบายดังกล่าวไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ และส่วนใหญ่มักจะเป็นพนักงานใหม่

“สำหรับหลายคนแล้วมันเป็นงานแรกที่พวกเขาได้ทำ บางคนก็ปรับตัวได้แต่บางคนก็ต้องแนะนำกันบ้าง อย่างเช่นจำนวนช่วงโมงทำงานที่พวกเขาควรจะต้องทำ

มันอาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี ก่อนที่พวกเขาจะสามารถสร้างมูลค่าให้กับบริษัท และพวกเขาก็ต้องมาทำงานก่อนเพื่อรับรู้กับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น”

 

 

ท้ายที่สุดแล้วนโยบายดังกล่าวก็ไม่สามารถใช้กับพนักงานใหม่ได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องใช้นโยบายแบบเดียวกันกับบริษัทอื่นทั่วโลก หากได้เลื่อนขั้นเป็นชั้น 2 ก็จะได้รับสิทธิลาป่วยไม่อั้น และเมื่อเป็นพนักงานชั้น 3 ก็จะเพิ่มสิทธิลาทุกประเภทไม่อั้น

 

 

นอกจากนี้ Dean ยังอนุญาตให้พนักงานได้รับส่วนแบ่งกำไรจากเกมของบริษัทด้วย และคิดว่าบริษัทอื่นๆ อาจจะเริ่มพิจารณาการจัดสรรวิธีการลาแบบนี้ด้วย

“ผมคิดว่าคุณไม่ควรตัดสินผลงานของคนอื่นด้วยจำนวนวันลาที่ถูกใช้ไป บางคนใช้วันลาเยอะอาจจะทำงานได้เท่ากับคนที่ไม่ลาเลยก็ได้”

 

ที่มา: stuff, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น