ดราม่าร้อน สหรัฐฯ ห้ามตีพิมพ์งานวิจัยหมีขั้วโลก คาดขัดผลประโยชน์ขุดน้ำมัน


กลายเป็นข่าวที่สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูของโลกออนไลน์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมาสำนักข่าว Washington Post ของสหรัฐอเมริกาได้มีการออกมาเปิดเผยเอกสารหลุดของรัฐบาลสหรัฐ

ซึ่งมีเนื้อหาโดยสรุปว่าภายใต้การบริหารของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รัฐบาลสหรัฐได้ปฏิเสธการตีพิมพ์งานวิจัยหมีขั้วโลกชิ้นหนึ่ง เพราะอาจขัดผลประโยชน์กับการขุดน้ำมันที่รัฐอะแลสกาได้

 

 

รายงานชิ้นดังกล่าวนี้จัดทำขึ้นโดยคุณ James Reilly ผู้อำนวยการ กรมการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ภายใต้ความร่วมมือของ Polar Bears International องค์กรอนุรักษ์หมีขั้วโลกที่ไม่แสวงหาผลกำไร

และเป็นรายงานที่ระบุถึงผลกระทบของการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ตอนเหนือของรัฐ ใกล้ๆ ทะเลโบฟอร์ต ซึ่งเป็นแห่งที่อยู่อาศัยของหมีขั้วโลกอีกที

 

 

โดยจากรายงานที่หลุดออกมา นักวิทยาศาสตร์ได้บอกว่าหมีขั้วโลกจะได้รับผลกระทบในทางลบจากทั้งเสียง และการรบกวนธรรมชาติ ซึ่งมาจากการขุดน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

แถมมันยังอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุไม่คาดฝัน อย่างการที่ลูกหมีถูกรถทับ หรือเข้าได้ติดในเครื่องมือได้

 

 

และนอกจากปัญหาที่อาจจะเกิดจากการขุดน้ำมันโดยตรงแล้ว ทางทีมนักวิจัยยังแสดงความกังวลถึง ผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญของการละลายของน้ำแข็งในทะเลในอาร์กติกต่อประชากรหมีขั้วโลกอีกด้วย

นั่นเพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ เคยรุนแรงถึงขนาดที่ในช่วงปี 2012 ไม่มีลูกหมีขั้วโลกรอดชีวิตเลยแม้แต่ตัวเดียว และหากโชคร้ายมันก็อาจจะทำให้ประชากรหมีขั้วโลกสูญพันธุ์ไปหมด ในปี 2050 เลยด้วย

 

 

“หมีขั้วโลกทางใต้ของทะเลโบฟอร์ตกำลังต้อง ทุกข์ทรมานจากอัตราการรอดชีวิตต่ำของหมีอายุน้อย และการสูญเสียที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องอยู่”

คุณ Elisabeth Kruger ผู้จัดการโครงการสัตว์ป่าอาร์กติก แห่งกองทุนสัตว์ป่าโลกกล่าว

“ดังนั้นแทนที่เราจะไปเพิ่มแรงกดดันใหม่ให้กับประชากรสัตว์กลุ่มนี้ มันน่าจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดเพื่อให้หมีเหล่านี้มีโอกาสที่ดีที่สุดในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป”

 

ที่มา iflscience, gizmodo และ washingtonpost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments