CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“กองทัพอวกาศสหรัฐ” ปล่อยดาวเทียมทหารขึ้นสู่อวกาศ ปฏิบัติการอวกาศสำเร็จเป็นครั้งแรก

ย้อนกลับไปเล็กน้อย ในช่วงปลายเดือนธันวาคม ค.ศ. 2019 ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศเปิดตัว “กองทัพอวกาศสหรัฐ” อย่างเป็นทางการ โดยมีเป้าหมายในการพิทักษ์ผลประโยชน์ของชาติที่อยู่ในอวกาศอีกที

 

 

และแล้วหลังจากข่าวซึ่งกลายเป็นที่จับตามองของผู้คนในเวลานั้น ล่าสุดนี้เองเราก็ได้รับข่าวความคืบหน้าของกองทัพอวกาศที่ถูกจัดขึ้นได้ไม่นานนี้อีกครั้ง เมื่อในวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางกองทัพดังกล่าวได้ทำการปฏิบัติการนอกโลกเป็นครั้งแรก ด้วยการส่งดาวเทียมสื่อสารขึ้นสู่อวกาศภายใต้การควบคุมของกองทัพใหม่อย่างเป็นทางการ

 

 

ดาวเทียมสื่อสารที่ถูกส่งขึ้นไปในครั้งนี้มีชื่อว่า “AEHF-6” โดยมันเป็นดาวเทียมสำหรับการรับส่งข้อมูลทางการทหารโดยเฉพาะ ซึ่งถูกปล่อยขึ้นไปพร้อมจรวด Atlas V จากฐานปล่อยที่สถานีกองทัพอากาศแหลมคานาเวอรัลในฟลอริดาอีกที

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสื่อต่างประเทศ การปล่อยจรวดในครั้งนี้ เป็นการดำเนินจากตามแผนการเดิมโดยที่ไม่สนใจภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน

ดังนั้นกำหนดการหลายๆ อย่างที่ควรจะเกิดขึ้นในวันปล่อยจรวด เช่นการจัดทำกิจกรรมโซเชียลมีเดียและการเผยแพร่ในรูปแบบอื่นๆ จึงถูกยกเลิกไปจนหมด และเหลือเพียงบันทึกภาพการปล่อยจรวดที่อยู่เผยแพร่จากทาง United Launch Alliance โดยตรงเท่านั้น

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามการปล่อยจรวดที่เกิดขึ้นในวันนั้นก็ถือว่า ดำเนินไปได้ด้วยดีไม่มีปัญหาแต่อย่างไร โดยในเวลาหลังจากปล่อยจรวดประมาณ 5 ชั่วโมง 40 นาที ตัวดาวเทียมก็เข้าสู่วงโคจรได้โดยสมบูรณ์

และเมื่อนำดาวเทียมดวงดังกล่าว เข้าไปร่วมกับเครือข่ายดาวเทียมอีก 5 ลูก (AEHF 1-5) ที่ทางสหรัฐอเมริกาส่งขึ้นไปตั้งแต่ในช่วงปี 2010 แล้ว มันก็จะทำให้ในปัจจุบันสหรัฐอเมริกาได้รับเครือข่ายดาวเทียมการทหารชุดใหม่ที่จะมีสมรรถภาพในการทำงานที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา futurism, arstechnica


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น