ทางรอดโควิด-19 แพทย์นิวยอร์กเตรียมทดลองใช้ “เลือด” จากผู้ป่วยหายดี ช่วยรักษาโรคนี้


ในช่วงเวลาที่เรามนุษย์เรากำลังรอค่อยการมาของวัคซีนที่จะช่วยรักษาโรค “โควิด-19” อยู่เช่นนี้ ทีมแพทย์และนักวิจัยหลายๆ กลุ่มก็ได้ช่วยกันคิดค้นวิธีการมากมาย ที่จะนำมารักษาผู้ป่วยแบบเฉพาะหน้าไปก่อน

และในบรรดาการทดลองมากมายนั้นเอง เมื่อล่าสุดนี้ทีมแพทย์ในนิวยอร์กก็ได้ตัดสินใจที่จะทดลองวิธีการรักษาโรค โควิด-19 ด้วยวิธีการที่พวกเราอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยอีกวิธีหนึ่งแล้ว โดยพวกเขานั้นตัดสินใจที่จะทดลองใช้ “เลือด” จากผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 ได้ มารักษาผู้ป่วยอื่นๆ อีกที

 

 

การรักษาในรูปแบบนี้ รู้จักกันในชื่อ “Convalescent plasma” โดยมันเป็นการรักษาที่ใช้ประโยชน์จากแอนติบอดีที่ต่อกรกับไวรัสซึ่งมีอยู่ในเลือดของผู้คนหลังจากที่พวกเขาหายจากความเจ็บป่วย

อันที่จริงวิธีการนี้ เป็นวิธีที่แพทย์ในหลายประเทศเริ่มใช้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งรวมถึงในจีน และไทยด้วย เพียงแต่ที่ผ่านมาในกลุ่มประเทศทางตะวันตก กลับไม่มีงานวิจัยซึ่งมุ่งเน้นไปที่การศึกษาวิธีการรักษานี้ต่อโรคโควิด-19 อย่างเป็นทางการและได้รับการยอมรับเลย

 

 

โดยภายในการทดลองครั้งนี้ นักวิจัยของสหรัฐอเมริกาจะเก็บเอาน้ำเลือด ซึ่งเป็นของเหลวในเลือดที่ไม่มีทั้งเซลล์เม็ดเลือดหรือเกล็ดเลือดมาจากอดีตผู้ป่วยโรคโควิด-19 ก่อนที่จะแยกเอาแอนติบอดีออกมาอีกที และนำแอนติบอดีดังกล่าวไปฉีดให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพื่อศึกษาผลที่ตามมาอย่างละเอียด

“เราเคยมีการทดสอบที่แสดงให้เห็นเมื่อคนถูกฉีดด้วยแอนติบอดี มันจะไปกระตุ้นและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาต่อโรคนั้นๆ อยู่” คุณ Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กกล่าว

 

 

และแม้ว่าวิธีการรักษาด้วยการนำน้ำเลือดจากผู้ป่วยหายดีมาช่วยนั้น จะเป็นสิ่งที่แพทย์ให้กันมานานแล้วก็ตาม แต่หากผลการวิจัยชิ้นนี้ออกมาดี เราก็อาจจะได้เห็นการรักษาในรูปแบบนี้ แพร่หลายและเป็นที่ไว้ใจของแพทย์ทั่วโลกกว่าที่เคยเป็นอยู่มากมายหลายเท่าเลยก็เป็นได้

 

ที่มา livescience, theepochtimes และ nbcnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments