ผู้คนวิจารณ์กันยับ เมื่อรัฐยูทาห์ประกาศ แบนการเข้าถึง “สื่อลามก” ผ่านมือถือ-แท็บเล็ต


1.9k shares

เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่รัฐยูทาห์ “ประกาศแบนการเข้าถึง ‘สื่อลามก’ ผ่านมือถือ”

ทางรัฐได้มีประกาศดังกล่าวออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงวันที่ 23 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า นับตั้งแต่นี้โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตทุกเครื่องที่ถูกขายภายในรัฐ จะถูกปิดการเข้าถึงสื่อลามกเอาไว้

 

โปรแกรมอัตโนมัติที่จะทำให้ไม่สามารถเข้าถึงสื่อลามกผ่านมือถือได้

 

Spencer Cox ผู้ว่าการรัฐยูทาห์ เปิดเผยว่า เหตุผลที่มีการให้ผ่านกฎหมายดังกล่าว ก็เพื่อช่วยแก้ปัญหาการเข้าถึงสื่อลามกในเด็กและเยาวชน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเข้าผ่านทางมือถือหรือแท็บเล็ต

เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆ เข้าไปเห็นสิ่งเหล่านั้นด้วยความบังเอิญ (หรืออาจเป็นความตั้งใจก็ตาม) ในที่ประชุมจึงเห็นชอบให้อนุมัติข้อกฎหมายดังกล่าวนี้และมีผลให้เริ่มใช้ได้ในทันที

 

Spencer Cox ผู้ว่าการรัฐยูทาห์

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการประกาศใช้ข้อกฎหมายที่ว่านี้ ผู้คนจำนวนมากก็ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ ไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐทำอย่างนั้น

สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) ในรัฐยูทาห์ มองว่าข้อกฎหมายดังกล่าวนั้นไม่ได้ผ่านการคิดและการไตร่ตรองที่เพียงพอ จึงอาจนำไปสู่ความขัดแย้งและการโต้เถียงกันของประชาชนกับภาครัฐ

Cherie DeVille ดาราหนังผู้ใหญ่ เธอก็มองว่าควรต้องยับยั้งมาตรการนี้เอาไว้ก่อน เพราะการประกาศใช้ในทันทีอาจถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิในการแก้ไขบัญญัติมาตรการของพลเมืองที่ควรหารือกันก่อนนำมาใช้จริง

 

Cherie DeVille ดาราหนังผู้ใหญ่วัย 42 ปี

 

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีความเห็นบนโลกโซเชียลอีกมากมายที่ต่างไม่เห็นด้วยกับการประกาศใช้ข้อกฎหมายที่ว่านี้ เนื่องจากมองว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพ

 

“มันเป็นเรื่องของการควบคุบ สิ่งที่เขาทำคือการควบคุมชีวิตของประชาชนไปทีละนิด ทีละหน่อย และผู้คนก็ยังยอมปล่อยให้มันเป็นอย่างนั้นอยู่”

 

“ขอบคุณพระเจ้า ไปไหนมาไหนก็รู้สึกปลอดภัยแล้ว! เมื่อได้รู้ว่าผู้คนไม่สามารถเข้าถึงสื่อลามกผ่านมือถือได้ มันทำให้เราทุกคนปลอดภัย! นี่คือการแก้ปัญหาที่แท้จริง!” (ออกแนวประชดอ่ะนะ)

 

“นี่เป็นรัฐที่โง่เหลือเกิน คนเถื่อนๆ บางคนที่ฉันเคยเจอสมัยอยู่ในกองทัพ พวกเขาก็มาจากรัฐยูทาห์กันนี่แหละ และที่พวกเขาเป็นอย่างนั้นก็เพราะถูกสั่งห้าม ไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ในช่วงที่กำลังโต แล้วถึงได้ปลดปล่อยทุกสิ่งออกมาหลังจากที่อายุถึงเกณฑ์ถูกกฎหมาย”

 

“นี่เราอยู่ในประเทศจีนเหรอ? สถานที่ที่สั่งแบนทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาต้องการ”

 

เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในยูทาห์แล้ว ก็แอบย้อนมองดูตัวเองในตอนนี้เบาๆ

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าอย่างไรกันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions