CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้คนวิจารณ์กันยับ เมื่อรัฐยูทาห์ประกาศ แบนการเข้าถึง “สื่อลามก” ผ่านมือถือ-แท็บเล็ต

เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่รัฐยูทาห์ “ประกาศแบนการเข้าถึง ‘สื่อลามก’ ผ่านมือถือ”

ทางรัฐได้มีประกาศดังกล่าวออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงวันที่ 23 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า นับตั้งแต่นี้โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตทุกเครื่องที่ถูกขายภายในรัฐ จะถูกปิดการเข้าถึงสื่อลามกเอาไว้

 

โปรแกรมอัตโนมัติที่จะทำให้ไม่สามารถเข้าถึงสื่อลามกผ่านมือถือได้

 

Spencer Cox ผู้ว่าการรัฐยูทาห์ เปิดเผยว่า เหตุผลที่มีการให้ผ่านกฎหมายดังกล่าว ก็เพื่อช่วยแก้ปัญหาการเข้าถึงสื่อลามกในเด็กและเยาวชน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเข้าผ่านทางมือถือหรือแท็บเล็ต

เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆ เข้าไปเห็นสิ่งเหล่านั้นด้วยความบังเอิญ (หรืออาจเป็นความตั้งใจก็ตาม) ในที่ประชุมจึงเห็นชอบให้อนุมัติข้อกฎหมายดังกล่าวนี้และมีผลให้เริ่มใช้ได้ในทันที

 

Spencer Cox ผู้ว่าการรัฐยูทาห์

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการประกาศใช้ข้อกฎหมายที่ว่านี้ ผู้คนจำนวนมากก็ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ ไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐทำอย่างนั้น

สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) ในรัฐยูทาห์ มองว่าข้อกฎหมายดังกล่าวนั้นไม่ได้ผ่านการคิดและการไตร่ตรองที่เพียงพอ จึงอาจนำไปสู่ความขัดแย้งและการโต้เถียงกันของประชาชนกับภาครัฐ

Cherie DeVille ดาราหนังผู้ใหญ่ เธอก็มองว่าควรต้องยับยั้งมาตรการนี้เอาไว้ก่อน เพราะการประกาศใช้ในทันทีอาจถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิในการแก้ไขบัญญัติมาตรการของพลเมืองที่ควรหารือกันก่อนนำมาใช้จริง

 

Cherie DeVille ดาราหนังผู้ใหญ่วัย 42 ปี

 

นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีความเห็นบนโลกโซเชียลอีกมากมายที่ต่างไม่เห็นด้วยกับการประกาศใช้ข้อกฎหมายที่ว่านี้ เนื่องจากมองว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพ

 

“มันเป็นเรื่องของการควบคุบ สิ่งที่เขาทำคือการควบคุมชีวิตของประชาชนไปทีละนิด ทีละหน่อย และผู้คนก็ยังยอมปล่อยให้มันเป็นอย่างนั้นอยู่”

 

“ขอบคุณพระเจ้า ไปไหนมาไหนก็รู้สึกปลอดภัยแล้ว! เมื่อได้รู้ว่าผู้คนไม่สามารถเข้าถึงสื่อลามกผ่านมือถือได้ มันทำให้เราทุกคนปลอดภัย! นี่คือการแก้ปัญหาที่แท้จริง!” (ออกแนวประชดอ่ะนะ)

 

“นี่เป็นรัฐที่โง่เหลือเกิน คนเถื่อนๆ บางคนที่ฉันเคยเจอสมัยอยู่ในกองทัพ พวกเขาก็มาจากรัฐยูทาห์กันนี่แหละ และที่พวกเขาเป็นอย่างนั้นก็เพราะถูกสั่งห้าม ไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ในช่วงที่กำลังโต แล้วถึงได้ปลดปล่อยทุกสิ่งออกมาหลังจากที่อายุถึงเกณฑ์ถูกกฎหมาย”

 

“นี่เราอยู่ในประเทศจีนเหรอ? สถานที่ที่สั่งแบนทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาต้องการ”

 

เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในยูทาห์แล้ว ก็แอบย้อนมองดูตัวเองในตอนนี้เบาๆ

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าอย่างไรกันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น