CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ปริศนา “เสาโลหะลึกลับ” กลางทะเลทรายในยูทาห์ อาจถูกไขแล้วโดยพลังนักสืบโลกออนไลน์

หากว่าหลายๆ คนยังคงจำกันได้ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เราได้มีการนำเสนอข่าวการ พบ “เสาโลหะลึกลับ” สูง 3 เมตรกลางทะเลทรายในยูทาห์ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์กันไป

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ข่าวดังกล่าวออกมาได้ไม่นาน เมื่อล่าสุดนี่เอง ดูเหมือนว่าเราก็จะมีผู้ที่ออกมาให้คำตอบแล้วว่าตกลงเจ้าเสาปริศนาที่เห็นนี้ แท้จริงแล้วมีที่มาจากไหน ใครเป็นคนสร้างมันขึ้นมากันแน่

ร่องรอยตัวตนของเสาโลหะลึกลับต้นนี้ ถูกไขออกมาเป็นครั้งแรกโดยเหล่าผู้ใช้เว็บไซต์ Reddit ซึ่งเป็นผู้ใช้กลุ่มเดียวกับที่ออกมาประกาศตำแหน่งของเสาดังกล่าวใน Google Maps (38°20’35.0″N 109°39’58.0″W) อีกที

 

ตำแหน่งของเสาโลหะลึกลับใน Google Maps

 

โดยในการค้นพบใหม่นี้ ชาวเน็ตได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าเสาโลหะลึกลับดังกล่าวน่าจะถูกตั้งขึ้นในช่วงปี 2015-2016 ก่อนที่จะเดินทางไปสำรวจที่ตัวเสากลางทะเลทรายเอง เพื่อตรวจสอบเสาดังกล่าวและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

พวกเขาลงความเห็นว่ามันทำจากเหล็กที่มีฉนวนกันความร้อนภายใน และมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นเพียงของที่คนทำขึ้นเท่านั้น ซึ่งล้มแนวคิดที่ว่าเสาดังกล่าวอาจมาจากมนุษย์ต่างดาวไปแบบแทบจะสมบูรณ์

 

.

Found it from r/FindTheMonolith

 

ส่วนสำหรับคำถามที่ว่าใครกันเป็นคนเอาเสาดังกล่าวมาตั้งไว้ในที่แห่งนี้ ในอดีตทาง David Zwirner Gallery ได้เคยออกมายืนยันว่าผลงานดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นของศิลปินแนวมินิมอลชื่อ John McCracken

 

John McCracken กับผลงานของเขา

 

อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้ ชาวเน็ตผู้ใช้ชื่อว่า Stainonmars ก็ได้ค้นพบความเป็นไปได้อีกข้อ เมื่อเขาพบว่ามีช่างภาพชื่อ “Eliot Lee Hazel” คนหนึ่งมักจะถ่ายภาพเสารูปแบบคล้ายๆ กัน หลายแห่งในยูทาห์

 

 

และในบรรดาภาพเหล่านั้น บางครั้งเขาก็มีการแท็กชื่อของผู้สร้างเสาอย่าง “Derek DeSpain” ไว้ด้วย

ซึ่งทำให้คุณ Stainonmars ตั้งข้อสังเกตว่ามันน่าจะมีความเป็นไปได้ที่เสากลางทะเลทรายเองก็จะเป็นหนึ่งในผลงานของชายคนนี้เช่นกัน ไม่ใช่ของ John McCracken ที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2011 แล้ว

 

 

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน ในท้ายที่สุดแล้วเรื่องหนึ่งที่เรามั่นใจได้ก็คงไม่พ้นเสาในทะเลทรายนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นฝีมือของมนุษย์

และปริศนาเดียวที่เหลืออยู่ก็คงจะไม่พ้นใครกันแน่ที่เป็นคนสร้างเสาดังกล่าวขึ้นมา และเขาคนนั้นทำเสาดังกล่าวขึ้นมาทำไม

 

 

ที่มา bbc, iflscience และ dailystar


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น