ชมเรื่องราวของ “UVB-76” เสียงปริศนาจากสถานีวิทยุลึกลับ ที่ยังไม่มีใครไขได้ แม้ผ่านมา 50 ปี


เคยได้ยินเรื่องราวของเสียงสุดลึกลับของโลกอย่าง “The Buzzer” หรือ “UVB-76” กันมาก่อนไหม?

นี่คือเสียงประหลาดที่ปรากฏขึ้นในวิทยุความถี่ 4625-4810 kHz และกระจายเสียงต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงปี 1973 จนถึงปัจจุบัน

 

 

เจ้าเสียงประหลาดที่กระจายออกจากสถานีวิทยุแห่งนี้ เชื่อกันว่าถูกปล่อยมาจากประเทศรัสเซีย โดยมันถูกกระจายเสียงด้วยคลื่นความถี่ต่ำ ซึ่งสามารถทำให้แทบทุกที่บนโลก สามารถฟังวิทยุนี้ได้หากมีอุปกรณ์ที่ถูกต้อง

ตามปกติแล้ว เพียงที่มาจากคลื่นความถี่นี้ จะมีเพียงเสียงสัญญาณคล้ายปัตตาเลี่ยนดังทั่วๆ ไป สลับกับเสียงออดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้วิทยุแห่งนี้มีความประหลาดและกลายเป็นที่พูดถึง

คือในระหว่างช่วงเสียงออด และเสียงปัตตาเลี่ยนที่กล่าวมาข้างต้น ในบางครั้งก็จะมีเสียงคนพูดแทรกขึ้น ทั้งๆ ที่เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นผู้ปล่อยสัญญาณ

 

วิดีโอไลฟ์สตรีมของ UVB-76

 

โดยเสียงของผู้คนที่กล่าวมานั้น ส่วนมากจะเป็นเสียงผู้หญิงอ่านตัวเลข หรือชื่อในภาษารัสเซีย เสียส่วนใหญ่

แต่เมื่อช่วงเวลาผ่านไป ผู้คนก็รายงานว่าพวกเขาได้ยินทั้ง บทสนทนา เสียงเพลง รหัสลับ หรือแม้แต่เสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือ และรหัสมอร์ที่สะกดคำว่า SOS

 

วิดีโอบันทึกหนึ่งในเสียงประหลาดๆ จาก UVB-76

 

แน่นอนว่าด้วยความลึกลับซับซ้อนแบบสุดๆ นี้เอง ตั้งแต่อดีตมาเราก็มีผู้คนมากมายที่ตั้งทฤษฎีมาอธิบายตัวตนของเสียงแปลกๆ เหล่านี้เป็นจำนวนมาก

โดยในบรรดาทฤษฎีที่น่าสนใจก็อย่างเช่น การที่สัญญาณวิทยุนี้เป็นเครือข่ายการสื่อสารของสายลับรัสเซียในช่วงสงครามเย็น หรือไม่ก็เป็นระบบตอบโต้สงครามนิวเคลียร์อัตโนมัติที่ชื่อว่า Dead Hand

 

The Buzzer มักถูกมองว่าเป็น “สถานีตัวเลข” เครือข่ายการสื่อสารของสายลับรัสเซีย

 

ไม่ว่าจะเป็นทางไหน หรือด้วยวัตถุประสงค์อะไร ในท้ายที่สุดแล้วเรื่องราวของ The Buzzer ก็ยังคงเป็นเรื่องลึกลับที่ยังไม่มีใครสามารถหาคำอธิบายที่ได้รับการยอมรับได้อย่างชัดเจนอยู่ดี

และดูเหมือนปริศนาของเสียงชิ้นนี้ ก็คงจะอยู่คู่กับวงการผู้รักเรื่องลึกลับไปอีกนานเลย

 

ที่มา bbc, wired และ mentalfloss

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments