CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนชาวอังกฤษชี้ “วัคซีนโรคโควิด-19” อาจพร้อมใช้งานจริงในอีก 6 เดือน

หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ในช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดใหม่ๆ เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาประมาณการไว้ว่า การสร้างวัคซีนรักษาโรคนี้ อาจจะต้องใช้เวลามากถึงราวๆ 12-18 เดือน อ้างอิงจากความเร็วในการทำวัคซีนตามปกติ

อย่างไรก็ตามเมื่อการแพร่ระบาดของโรคตัวนี้ค่อยๆ รุนแรงขึ้นเราก็พบว่าหลายๆ ประเทศในโลกได้ตื่นตัวกับการรักษาโรคนี้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างที่สหรัฐฯ เองเจ้าหน้าที่ก็ถึงกับข้ามขั้นตอนการทดลองในสัตว์เพื่อให้การสร้างวัคซีนเร็วขึ้นแม้สักนิดก็ยังดีเลย

 

 

ดังนั้น ในปัจจุบันมันจึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่วัคซีนรักษาโรคโควิด-19 จะนำออกมาใช้งานได้จริงรวดเร็วกว่าที่เราคิด และล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าเราจะได้เห็นข่าวที่ราวกับเป็นแสงสว่างแห่งความหวังกันอีกครั้งแล้ว เมื่อมีนักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษออกมาบอกว่า

วัคซีนรักษาโรคโควิด-19 นั้น อาจจะสามารถนำออกมาใช้งานจริงได้ ภายในหกเดือนข้างหน้านี้ หรือก็คือภายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

 

นักวิทยาศาสตร์เจ้าของคำกล่าวอ้างนี้ คือคุณ Sarah Gilbert ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด โดยเมื่อช่วงวันเสาร์ที่ 11 เมษายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมาเธอได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว The Times เธอนั้น “มั่นใจ 80%” ว่าวัคซีนตัวใหม่จะทำงานได้อย่างดีในเดือนกันยายน

แน่นอนว่าการออกมากล่าวในครั้งนี้ของเธอ ถือว่าขัดกับการคาดการณ์ที่ผ่านๆ มาของนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มในโลกมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็เป็นการขัดการคาดการณ์ที่หลายๆ คนอยากให้เป็นเกิดขึ้นจริงๆ และเธอเองก็บอกว่า “นี่ไม่ใช่แค่ความรู้สึกเท่านั้น แถมทุกๆ วันที่ผ่านไป เราก็มีข้อมูลที่น่าสนใจในตรวจสอบมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย”

 

คุณ Sarah Gilbert ผู้ออกมาให้ข้อมูลในครั้งนี้

 

โดยในกรณีของคุณ Sarah Gilbert ทีมงานของเธอนั้นจัดว่าเป็นในทีมงานที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทีมงานที่ก้าวหน้ามากที่สุดในประเทศอังกฤษเลยด้วย และในปัจจุบันเองพวกเธอก็กำลังทำงานอยู่ในขั้นตอนการรอผลทดลองวัคซีนในอาสาสมัคร 500 คนแล้วด้วย

ดังนั้น ถ้าหากว่าเราจะมีคนที่ออกมาพูดเกี่ยวกับวัคซีนรักษาโรคโควิด-19 และมีความน่าเชื่อถือสูง คุณ Sarah Gilbert ก็คงจะเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่หลายๆ คนให้การยอมรับมากที่สุดเป็นแน่

 

 

ที่มา thetimes, dailymail และ straitstimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น