ดราม่า อนุทิน แนะฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบประหยัด ชาวเน็ตร่วมถกเถียง ทำได้หรือไม่!?


274 shares

กำลังกลายเป็นประเด็นดราม่าที่ชาวเน็ตให้ความสนใจอยู่ตอนนี้เลย กับกการแถลงเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 และการฉีดวัคซีนในประเทศไทย โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

โดยเบื้องต้นเปิดเผยว่าขณะนี้สถานการโควิด-19 ในประเทศไทยนั้น มีอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยต่ำมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

พร้อมทั้งชี้แจงสถานการณ์การฉีดวัคซีน ว่ากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และเชื่อว่าอีกไม่เกินครึ่งปีจะฉีดจนครบหมดทุกคน ซึ่งจะทำให้การแพร่ระบาดลดลง และภูมิคุ้มกันของคนไทยจะเพิ่มสูงขึ้น

 

ภาพจาก Thaigov

 

นอกจากนี้ก็มีการเปิดเผยว่าได้มีการกำชับกำเจ้าหน้าที่พยาบาล ให้ช่วยกันฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา แบบประหยัด ก็คือ 1 ขวดให้ฉีดให้ได้ 12 เข็ม จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายไปได้หลายพันล้านบาท

 

***ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าวัคซีนแอสตราเซเนกา นั้นปริมาณ 1 ขวด จะบรรจุ 10 โดส ต่อ 1 คน จะต้องใช้ 2 โดส เท่ากับว่า 1 ขวด จะใช้สำหรับคน 5 คน

แต่อย่างไรก็ตามวัคซีนแต่ละขวดจะมีส่วนเกินต่อขวดประมาณ 6.5 มล. มาให้อยู่แล้ว เอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด ก็จะสามารถทำให้ฉีดได้ประมาณ 12 คนได้

 

 

จากเรื่องการประหยัดวัคซีนนี้ก็เลยทำให้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมา เพราะเกิดข้อกังวลว่า ถ้ามีการกำหนดให้พยาบาลห้ามดูดวัคซีนเกิน 0.5 มล. แล้วถ้าพยาบาลดูดไม่ถึงที่กำหนดจะทำอย่างไร?

เพราะจะถือว่าฉีดไม่ครบโดสตามมาตรฐาน แล้ววัคซีนจะมีประสิทธิภาพหรือไม่? แล้วใครจะรับผิดชอบ? เหตุใดถึงต้องเอาชีวิตของคนไทยไปเสี่ยง?

 

ลองไปอ่านความเห็นของชาวเน็ตดูครับ

.

 

อย่างไรก็ตาม ก็มีชาวเน็ตอีกฝั่งออกมาให้ข้อมูลว่า มันสามารถทำได้ และไม่มีความเสี่ยงด้วย…

.

.

 

ก็เป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจ แล้วเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับ มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

274 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions