CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวลูกครึ่งหาเงินบริจาค ช่วยโรงพยาบาล หวังลบอคติต่อคนเอเชีย จากเหตุ COVID-19 ระบาด

เด็กสาวลูกครึ่งอเมริกัน-เอเชีย วัย 15 ปีจากรัฐเท็กซัส ออกมาเรี่ยไรเงินบริจาคแล้วนำเงินไปซื้อหน้ากากอนามัยกว่า 11,000 ชิ้นบริจาคให้แก่โรงพยาบาล หวังลด ‘อคติ’ ของชาวอเมริกันที่มีต่อคนเอเชียจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Valerie Xu เด็กสาวลูกครึ่งอเมริกัน-เอเชีย จากโรงเรียน Greenhill ในรัฐเท็กซัส

เมื่อไม่นานมานี้เธอเพิ่งจะจัดแคมเปญเรี่ยไรเงินบริจาคที่ชื่อว่า Masks Matter เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

 

 

แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอคิดแคมเปญนี้ขึ้นมา ก็เพราะว่าเธอได้ทราบข่าวมาว่าพ่อเพื่อนของเธอทำงานเป็นแพทย์อยู่ที่แนวหน้าเพื่อยับยั้งการระบาดของ COVID-19 แต่ทว่าอุปกรณ์ป้องกันอย่างเช่นหน้ากากอนามัยขาดแคลนเป็นอย่างมาก

จนถึงชนิดที่ว่าต้องเอาอันที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำอีกเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เธอก็เลยตัดสินใจที่จะทำอะไรสักอย่าง

“เพื่อต่อสู้กับไวรัสเหล่านี้ เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหลายจะต้องได้รับการป้องกันอย่างปลอดภัยที่สุด” Xu กล่าว

 

 

Xu เข้าไปตั้งแคมเปญในเว็บไซต์ GoFundMe และเรี่ยไรเงินบริจาคมาได้ทั้งหมด 7,500 เหรียญสหรัฐฯ (242,250 บาท)

แบ่งเป็นเงินที่ได้รับบริจาคมาจากบริษัท 3,130 เหรียญฯ (101,099 บาท), จาก GoFundMe 3,130 เหรียญฯ (101,099 บาท) และเงินเก็บส่วนตัวของเธออีก 1,240 เหรียญฯ (40,000 บาท)

หลังจากนั้น Xu ก็นำเงินไปซื้อหน้ากากอนามัยทั้งหมด 10,000 ชิ้น และหน้ากาก FFP2 อีกจำนวน 1,200 ชิ้น โดยสั่งจากประเทศจีน ผ่านการแนะนำจากคุณพ่อของเธอ และนำไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลในท้องถิ่น

 

 

“เราไม่ได้คิดว่ามันจะยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ตอนแรกเราตั้งเป้าเอาไว้แค่หน้ากาก 5,000 ชิ้น แต่ยอดเงินบริจาคมันค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำเอาตกใจมากๆ เลยล่ะ แต่เราก็อยากจะขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือในแคมเปญของพวกเรานะคะ” Xu กล่าว

ในวันที่ 24 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา Xu เดินทางไปที่โรงพยาบาล UT Southwestern Medical Center ในเมืองดัลลาส รัฐเท็กซัสเพื่อนำหน้ากากไปมอบให้ถึงที่พร้อมกับกล่าวว่า

“มันมีความหมายมากๆ เลยสำหรับหนู เพราะหนูเป็นลูกครึ่งเอเชีย ซึ่งคนอเมริกันส่วนใหญ่จะมองว่าหนูเป็นต้นเหตุการระบาดของเชื้อไวรัส แต่หนูอยากจะสร้างความแตกต่าง”

“หนูอยากจะโชว์ให้เห็นว่าลูกครึ่งเอมริกัน-เอเชียอย่างหนูเองก็อยู่เคียงข้างเหล่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และยินดีที่จะช่วยเหลือเช่นกัน”

“ทุกคนที่ทำงานในโรงพยาบาล ที่ทำงานอยู่ในระบบทั้งหมดนี้ พวกเขาทำงานกันอย่างหนักทั้งกลางวันและกลางคืน หนูอยากจะขอขอบคุณพวกเขาอย่างใจจริง และหนูรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งเบาภาระ”

 

 

นอกจากนี้ Xu ยังวางแผนอีกว่า จะทำแคมเปญช่วยเหลือเหล่าแพทย์และผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อีก โดยวางแผนที่จะแจกหน้ากากให้กับใครก็ได้ที่ต้องการ

 

ที่มา : nextshark, people


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น