ชม Valonia ventricose สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่ได้ชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


1.6k shares

เมื่อเราพูดถึงสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว เชื่อว่าภาพที่ปรากฏขึ้นมาในหัวของหลายๆ คน อาจจะมีความแตกต่างกันไปอยู่บ้าง ถึงอย่างนั้นมันก็คงจะไม่พ้นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กเอามากๆ กันเสียเป็นส่วนมาก

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวนั้น บางชนิดก็อาจจะมีขนาดที่ใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อได้เหมือนกัน และเราก็พบกับพวกมันได้ ในที่ที่เราคุ้นเคยกันอย่างตามเศษหินปะการังใต้ทะเลเสียด้วย

 

 

สิ่งมีชีวิตที่ว่านี้ คือ “Valonia ventricosa” หรือชื่อเล่นที่ว่า “สาหร่ายฟอง” และ “ลูกตากะลาสี” โดยมันอาจจะมีรูปร่างคล้ายกับลูกองุ่น แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวในตระกูลตะไคร้น้ำต่างหาก

Valonia ventricosa ตามปกติแล้วจะมีขนาดโดยเฉลี่ยตั้งแต่ลูกแก้วขนาดเล็กไปจนถึงลูกตาสมชื่อลูกตากะลาสีของมัน แต่ในบางครั้งมันก็อาจจะสามารถมีขนาดใหญ่โตถึง 4-9 เซนติเมตรได้เช่นกัน

 

 

ที่สิ่งมีชีวิตชนิดนี้สามารถมีขนาดใหญ่โตได้อย่างไม่น่าเชื่อแม้จะมีเพียงเซลล์เดียวนั้น มาจากการที่พวกมันมี “โดเมนไซโตพลาสซึม” อยู่หลายแห่ง ซึ่งในโดเมนไซโตพลาสซึมแต่ละตัวก็จะมีนิวเคลียสและคลอโรพลาสต์เป็นของตัวเอง และทำหน้าที่คล้ายสะพานเชื่อมโครงสร้างภายใน Valonia ventricosa อีกที

 

ภาพกล้องจุลทรรศน์เรืองแสงของโครงสร้างภายในของ Valonia ventricosa โดยตัว n ที่เห็นหมายถึงนิวเคลียส

 

โครงสร้างภายในเช่นนี้ มีความแข็งแรงมากพอที่จะทำให้ Valonia ventricosa ไม่พังทลายไปง่ายๆ เหมือนกับสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวอื่นๆ ที่มักจะคงรูปร่างไม่ได้หากมันมีขนาดใหญ่เกินไป ซึ่งหมายความว่ามันจะไม่แตกออกเหมือนลูกโป่งแม้เราใช้มือบีบมัน

กลับกันในกรณีที่เราบีบ Valonia ventricosa ลูกหนึ่งอย่างรุนแรง อาจจะส่งผลให้เกิด Valonia ventricosa ขนาดเล็กจำนวนมากเพิ่มขึ้นมาแทนได้ นั่นเพราะสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ต้องการเซลล์เพียงแค่หนึ่งเดียวในการเอาชีวิตรอดและแบ่งตัวออกไปเป็นสิ่งมีชีวิตอีกตัวนั่นเอง

 

 

ที่มา sciencealert, twistedsifter และ biology.stackexchange

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions