พบดอกไม้โบราณ 100 ล้านปี ถูกผลึกเอาไว้ในก้อนอำพันที่พม่า เป็นสายพันธุ์ที่ไม่เคยถูกพบ


นับว่าเป็นข่าวการค้นพบอันสวนงามส่งท้ายปีกันเลยทีเดียว เมื่อในวันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอนได้ออกมาประกาศการค้นพบดอกไม้โบราณดอกหนึ่ง

ที่ถูกผลึกเอาไว้ในก้อนอำพันอายุ 100 ล้านปี จากยุคครีเทเชียส ในพม่า ซึ่งไม่เพียงแต่จะดูสวยงามเอามากๆ เท่านั้น แต่มันยังเป็นดอกไม้ที่สูญพันธุ์ไปแล้วสายพันธุ์ใหม่ ที่เรายังไม่เคยรู้จักมาก่อนด้วย

 

 

“นี่อาจจะไม่ใช่ดอกไม้คริสต์มาส แต่มันก็มีความสวยงามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่ามันเคยเป็นส่วนหนึ่งของป่าที่มีอยู่เมื่อ 100 ล้านปีก่อน” คุณ George Poinar Jr. ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอนกล่าว

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร “Journal of the Botanical Research Institute of Texas.” ดอกไม้ที่ถูกพบในครั้งนี้ ได้รับชื่อว่า “Valviloculus pleristaminis”

 

 

โดยมันเป็นดอกไม้ที่มีขนาดอยู่ที่ราวๆ 2 มิลลิเมตร ซึ่งแม้ว่าจะค่อนข้างเล็ก แต่มันก็มีเกสรตัวผู้บรรจุไว้ถึง 50 อัน ในสภาพจัดเรียงกันเป็นแบบเกลียวชี้ไปที่ท้องฟ้า

และยังคงมีรายละเอียดของตัวดอกไม้หลงเหลืออยู่ให้เห็นอย่างชัดเจนแม้เวลาผ่านไปแสนนาน

“ตัวอย่างของเรา น่าจะเคยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มดอกไม้บนต้น ที่มีดอกไม้คล้าย ๆ กันหลายดอก ซึ่งบางส่วนอาจเป็นดอกไม้ตัวเมีย” คุณ George เสริม

เขาอธิบายว่าดอกไม้ที่พบนี้ เป็นไปได้ว่าจะเป็นดอกไม้ในอันดับอบเชย ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับดอกไม้ในตระกูล Monimiaceae และ Atherospermataceae อีกที

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกการค้นพบที่มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับนักวิทยาศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะเจ้าดอก V. pleristaminis นั้น ไม่เพียงแต่จะช่วยให้เราเข้าใจประวัติศาสตร์การวิวัฒนาการของดอกไม้เท่านั้น

แต่มันยังช่วยให้เราเข้าใกล้การไขปริศนาเกี่ยวกับมหาทวีปโบราณอย่าง “กอนด์วานา” ซึ่งเราเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ซึ่งพืชเหล่านี้เกิดขึ้นครั้งแรกด้วย เนื่องจากดอกไม้ชนิดนี้อาจจะเคยบานอยู่บนชิ้นส่วนที่หลุดจากกอนด์วานานั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ sciencealert

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments