CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “เครื่องคำนวณหายนะแวมไพร์” ชี้เวลาที่มนุษย์จะสูญพันธุ์ หากเกิดเหตุผีดูดเลือดต่างๆ

ตั้งแต่ที่นิยายเรื่อง “Dracula” ของ Bram Stoker ออกตีพิมพ์ในช่วงศตวรรษที่ 19 ตำนานของผีดูดเลือดก็กลายเป็นเรื่องที่มีคนรู้จักกันแพร่หลายมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และทำให้เกิดงานวรรณกรรมเกี่ยวกับผีดูดเลือดตามมาอีกเป็นจำนวนมาก

 

 

เรื่องราวของผีดูดเลือดที่ออกมาหลังจากนั้น มีออกมาอยู่มากมายหลายรูปแบบ ตั้งแต่เรื่องราวแนวสยองขวัญแบบปกติ ไปจนถึงเรื่องราววันสิ้นโลกที่เกิดจากแวมไพร์ เนื่องจากโดยมากแล้วแวมไพร์จะถูกนำเสนอว่าเป็นศัตรูกับมนุษย์เนื่องจากความสามารถในการดูดเลือดและการขยายพันธุ์ของพวกมัน

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยคิดสงสัยกันไหมว่าตามหนังแต่ละเรื่องผีดูดเลือดจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะล้างโลกได้สำเร็จ?

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง คุณ Dominik Czernia นักฟิสิกส์จาก สถาบันฟิสิกส์นิวเคลียร์ในคราคูฟประเทศโปแลนด์ ได้ออกมาสร้าง “Vampire Apocalypse Calculator” หรือ “เครื่องคำนวณหายนะแวมไพร์” ที่จะคำนวณผลของการต่อสู้ระหว่างคนและผีดูดเลือดในสถานการณ์ต่างๆ และสามารถใช้งานได้จริงออกมาแล้ว

อ้างอิงจากคุณ Dominik เขาได้แรงบันดาลใจในการสร้าง เครื่องคำนวณหายนะแวมไพร์ มาจากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่ทำการแปลงความสามารถของแวมไพร์และมนุษย์ในสื่อต่างๆ ออกมาเป็นตัวเลขอีกที

 

 

ดังนั้นเขาจึงได้สร้าง เครื่องคำนวณหายนะแวมไพร์ ของเขาขึ้นโดยอาศัยข้อมูลตัวเลขอย่าง จำนวนมนุษย์ จำนวนแวมไพร์ หรือเปอร์เซ็นต์ที่คนจะกลายเป็นแวมไพร์หลังถูกโจมตี ในการคำนวณช่วงเวลาที่มนุษย์จะเอาชีวิตรอดในสถานการณ์แวมไพร์ต่างๆ ขึ้นมา

ตัวอย่างของสถานการณ์ที่ถูกยกมาใช้เป็นตัวอย่างการใช้งานเครื่องคำนวณนี้ รวมไปถึงสถานการณ์ “Stoker-King” ที่จำลองมาจากโลกของ “Dracula” กับ “Salem’s Lot” และสถานการณ์ “Harris-Meyer-Kostova” ที่จำลองมาจากโลกของ “Twilight” “Southern Vampire” และ “True Blood”

ในกรณีของสถานการณ์ Stoker-King เครื่องคำนวณ ชี้ว่าประชาชนในโลกมีอยู่ที่ราวๆ 1,650 ล้านคน (อ้างอิงจากตัวเลขประชากรปี 1897) และมีแวมไพร์ในตอนต้นเพียง 1 ตน ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่แวมไพร์ตัวนี้มีความสามารถในการแพร่พันธุ์อยู่ที่ 100% มันจึงสามารถทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ได้ในเวลาเพียง 30.8 เดือนเท่านั้น

 

 

กรณีข้างบนนี้ต่างไปจากแวมไพร์ที่ปรากฏตัวมาในสถานการณ์ Harris-Meyer-Kostova มาก เพราะแม้ว่าในเรื่องจะมีประชากรแวมไพร์สูงถึง 5 ล้านตัว แต่แวมไพร์ดังกล่าวกลับมีความสามารถในการแพร่พันธุ์อยู่ที่แค่ 10% และต้องเผชิญกับกลุ่มนักล่าแวมไพร์ด้วย ดังนั้นในทางตัวเลขพวกมันจึงไม่สามารถทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ได้เลย

 

 

และก็แน่นอนว่านอกจากสถานการณ์ ที่จำลองมาจากสื่อดังๆ เกี่ยวกับแวมไพร์แล้ว ตัวเครื่องคำนวณนี้ก็ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้จำลองสถานการณ์ แวมไพร์แบบเฉพาะของตัวเองออกมาอีกด้วย ซึ่งทำให้เกิดเป็นความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุด และน่าสนใจเอามากๆ

 

 

สนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าแล้วเราก็ไปชม เครื่องคำนวณหายนะแวมไพร์ พร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

ที่มา allthatsinteresting, sciencealert และ omnicalculator


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น