งานวิจัยพบ “ค้างคาวแวมไพร์” แบ่งเลือดให้เพื่อนสนิท เพื่อช่วยพวกมันจากการอดตายด้วย


การหลีกหนีจากการอดตาย เป็นหนึ่งในจุดประสงค์หลักของสัตว์แทบทุกชนิดในโลกเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็มีสัตว์ไม่กี่ชนิดนักหรอกที่จะมีระบบสังคมในการทำงานเป็นกลุ่ม มากพอที่พวกมันจะแบ่งอาหารกันเพื่อช่วยเพื่อนจากการอดตาย

ดังนั้นในตอนที่ทีมนักวิทยาศาสตร์เจ้าของงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ค.ศ. 2020 พบว่าสัตว์ที่ดูดเลือดเป็นอาหารอย่าง “ค้างคาวแวมไพร์” นั้น ก็มีการแบ่งเลือดให้เพื่อนเหมือนกัน พวกเขาจึงรู้สึกสนใจในสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมากเลย

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลการสังเกตการณ์ของทีมวิจัย เช่นเดียวกับที่คนขาดน้ำได้แค่สามวัน ค้างคาวแวมไพร์เองก็จะตายไปหากไม่ได้ดูดเลือดนานสามวันเช่นกัน ดังนั้นการที่มีค้างคาวตัวอื่นมาแบ่งเลือดให้กับมันจึงถือว่าเป็นการกระทำที่สำคัญถึงความเป็นความตายได้เลย

อย่างไรก็ตามเจ้าค้างคาวพวกนี้ก็ใช้ว่าจะแบ่งเลือดให้ใครก็ได้เช่นกัน เพราะทีมวิจัยได้พบว่าค้างคาวที่จะแบ่งเลือดกันนั้น โดยมากแล้วจะต้องเป็นค้างคาวที่ “รู้จักกัน” เป็นอย่างดี ซึ่งความสัมพันธ์ในจุดนี้ บางครั้งก็อาจจะต้องใช้เวลาในการสานขึ้น และจะคงอยู่ยาวนานเป็นปีๆ เลย

งานข้อมูลของนักวิจัย ดูเหมือนว่าการสานสัมพันธ์ของค้างคาวจะไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อนอะไรมากนับ เพราะเมื่อพวกเขาลองเอาค้างคาวดูดเลือดจากสถานที่ที่ต่างกันสองแห่งมาอยู่ด้วยกัน พวกเขาก็พบว่าเมื่อเวลาผ่านไปค้างคาวก็จะเริ่มมีพฤติกรรมการโต้ตอบกันที่เปลี่ยนไปทีละน้อย

 

 

จนกระทั่งในจุดจุดหนึ่งพวกมันจะเริ่มทำความสะอาดให้กัน “เลียริมฝีปาก” และเริ่มแบ่งอาหารให้กันผ่านขั้นตอนที่ราวกับการจูบ โดยพวกมันจะผลัดกันเป็นผู้ให้และผู้รับ

“เราเริ่มการทดลองนี้จากค้างคาวที่ที่เป็นเพียงคนแปลกหน้าจากอาณานิคมที่ต่างกัน จนพวกมันกลาายเป็นเพื่อนร่วมกลุ่มที่ลงมือช่วยชีวิตกันและกันในที่สุด” คุณ Gerald Carter ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต นักเขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

“การแบ่งปันอาหารในค้างคาวแวมไพร์มันคล้ายกับการกระทำของนกจำนวนมากที่สำรอกอาหารให้ลูกหลาน แต่สิ่งที่พิเศษของค้างคาวแวมไพร์คือพวกมันทำสิ่งนี้กับค้างคาวที่โตเต็มวัยอื่นๆ”

 

 

และทั้งนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า ทุกๆ ครั้งก่อนการแบ่งเลือด ค้างคาวแวมไพร์จะต้องมีการเลียทำความสะอาดตัวก่อนทุกครั้ง แม้ว่าขนของพวกมันจะไม่ได้สกปรกด้วย ซึ่งทำให้ที่วิจัยที่ในตอนแรกคิดว่ามันทำไปเพื่อความสะอาดเท่านั้น สรุปข้อมูลว่าการกระทำนี้อาจจะมีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ด้วยก็เป็นได้

 

ที่มา bbc, cell และ gizmodo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments