CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หัวขโมยแสบ ฉวยโอกาสพิพิธภัณฑ์ปิดจากโควิด-19 ขโมยภาพวาดของแวนโก๊ะ มูลค่ากว่า 211 ล้านบาท

ในระหว่างที่สถานที่มากมายต้องปิดตัวลงเป็นการชั่วคราวจากสถานการณ์โรคโควิด-19 เช่นนี้ ตามปกติแล้วคนเราคงจะกำลังวุ่นอยู่กับการเก็บตัวไม่ออกไปไหน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็จะต้องมีคนอยู่กลุ่มหนึ่งเสมอ ที่ตัดสินใจฉวยโอกาสเหล่านี้ทำเรื่องไม่ดีหาประโยชน์อยู่เสมอไป

อย่างเมื่อล่าสุดนี้เองพิพิธภัณฑ์ “ซิงเกอร์ ลาเรน” ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ก็ต้องออกมาเผยข่าวที่ไม่ค่อยจะดีนักจนได้ เมื่อหนึ่งในภาพวาดที่มีชื่อเสียงของพิพิธภัณฑ์ จู่ๆ ก็ได้หายไปในช่วงเช้ามืดของวันที่ 30 มีนาคม ตามเวลาในท้องถิ่น

 

 

ภาพวาดที่หายไปในครั้งนี้ คือภาพวาดสีน้ำมันขนาด 10 X 22 นิ้ว ชื่อ “Spring Garden” โดยมันเป็นผลงานที่ “วินเซนต์ แวน โก๊ะ” ศิลปินชื่อดังระดับโลก เคยวาดเอาไว้ในปี 1884 และมีมูลค่าจากการประเมินมากกว่า 211 ล้านบาทอีกที

 

ภาพวาด Spring Garden ที่ถูกขโมยไป

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ แน่นอนว่าถูกตั้งข้อสงสัยว่า ภาพดังกล่าวน่าจะถูกผู้ไม่หวังดี ขโมยออกไปโดยอาศัยการที่พิพิธภัณฑ์ต้องปิดบริการอีกที เนื่องจากประตูกระจกของพิพิธภัณฑ์นั้นมีร่องรอยของการถูกทำลาย และสร้างความไม่พอใจให้กับผู้เกี่ยวข้องของพิพิธภัณฑ์เป็นอย่างมาก

“ผมโมโหมากๆ ที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น” คุณ Jan Rudolph de Lorm ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์กล่าว “นี่มันเหมือนเป็นระเบิดครั้งใหญ่ที่พิพิธภัณฑ์โดนไม่มีผิด มันเป็นอะไรที่เลวร้ายมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาเช่นนี้”

 

ประตูกระจกของพิพิธภัณฑ์ที่ถูกทำลายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

แน่นอนว่าเมื่อเกิดคดีเช่นนี้ขึ้นทางตำรวจของกรุงอัมสเตอร์ดัมก็ไม่ได้นิ่งดูดายแต่อย่างไร โดยพวกเขาได้เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐานต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงภาพกล้องวงจรปิดจากพิพิธภัณฑ์เพื่อหาตัวคนร้ายให้ได้โดยไวแล้ว อย่างไรก็ตามด้วยความที่คดีที่เกิดขึ้นแทบไม่มีพยาน การสืบสวนก็อาจจะดำเนินไปอย่างยากลำบากพอสมควร

 

 

และแม้ว่าคดีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จะเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจมากก็ตาม แต่มันก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีคนฉวยโอกาสจากโรคโควิด-19 ขโมยของในพิพิธภัณฑ์แต่อย่างไร

และในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเอง ที่ประเทศอังกฤษก็เคยเกิดเหตุการณ์ หัวขโมยแอบขโมยภาพวาดโบราณสามภาพ รวมมูลค่ากว่า 390 ล้านบาท ออกไปจากห้องจัดแสดงภาพของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดเช่นกัน

(อ่านข่าวเก่าได้ที่ หัวขโมยฉวยโอกาสเหตุ “โควิด-19” แอบขโมย 3 ภาพวาดโบราณ มูลค่ากว่า 390 ล้านบาท)

 

ที่มา allthatsinteresting และ artnet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น