ทำความรู้จัก “วากีต้า” โลมาตาหมีแพนด้าสุดน่ารัก ที่กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ เหลือกันอยู่ 12 ตัว


เคยได้ยินเรื่องราวของโลมาสายพันธุ์ชื่อ “วากีต้า” (Phocoena sinus) กันไหม

นี่คือโลมาสายพันธุ์หนึ่งซึ่งถูกพบได้ที่ทะเลของคอร์เตซ ทางตอนเหนือของอ่าวแคลิฟอร์เนีย และชายฝั่งทะเลบางส่วนในประเทศเม็กซิโก

 

 

โดยโลมาชนิดนี้มีจุดเด่นอยู่ที่รูปร่างหน้าตาสุดประหลาดของมัน ซึ่งแอบกับคล้ายหมีแพนด้า และมีสีหน้าที่ดูเหมือนจะยิ้มอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่าน่ารักอย่าบอกใครเลย

ชื่อของวากีต้านั้น เป็นคำที่มาจากภาษาสเปนแปลว่า “วัวน้อย” (น่าจะเพราะคนสเปนมองว่ามันหน้าตาเหมือนลูกวัว)

 

.

 

ในอดีตวากีต้า เคยเป็นโลมาที่เคยมีอยู่ค่อนข้างมาก แต่ต่อมาในช่วงยุค 1997 พวกมันก็ลดจำนวณลงจนเหลือแค่ ราวๆ 500 กว่าตัว

แถมในปี 2018 นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่าโลมาที่มีจำนวนน้อยอยู่แล้วนี้ ได้ลดจำนวณลงอย่างรวดเร็ว จนเหลือแค่ราวๆ 12 ตัวเท่านั้น ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่เสี่ยงสูญพันธุ์ที่สุดในปัจจุบันไป

 

กราฟจำนวนที่ลดลงเรื่อยๆ ของวากีต้า

 

ซึ่งสาเหตุของการลดลงอย่างน่าใจหายในครั้งนี้ แน่นอนว่าก็ไม่พ้นการเข้าไปติดตาข่ายของมนุษย์ ซึ่งเข้ามาหาปลาในพื้นที่ การแอบล่าโดยตรง หรือมลพิษทางน้ำ

แถมด้วยความที่โลมาเหล่านี้มักจะเครียดหนักจนถึงขั้นตายหากถูกจับมาไว้ในที่ปิด การช่วยขยายพันธุ์พวกมัน จึงยังจบลงแบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักด้วย

 

.

 

ลักษณะเช่นนี้เอง ทำให้ในท้ายที่สุดแล้วมนุษย์เราจึงทำได้แค่การเฝ้าดูน่านน้ำของพวกมันอยู่ห่างๆ เพื่อไม่ให้โลมาวากีต้าต้องตายไปด้วยเหตุผลที่ไม่สมควร

และชะตากรรมของน้องโลมาตาหมีแพนด้าสายพันธุ์นี้ ก็คงจะต้องแขวนอยู่กับความสามารถในการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติของพวกมันก็เท่านั้น

 

 

ที่มา marinemammalcenter, thedodo และ reddit

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments