CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

น้ำในคลองที่เวนิส กลับมาใสจนเห็นปลาแหวกว่าย หลังอิตาลีปิดประเทศสู้โรคโควิด-19

ในทางสุขภาพและความเป็นอยู่ของผู้คนแล้ว เราคงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไวรัสโคโรนาได้สร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่เป็นมาก ให้กับผู้คนในปัจจุบัน เพราะตั้งแต่ที่โรคร้ายนี้แพร่ระบาดไป มันก็ได้ทำให้ประเทศจำนวนมากมายเหลือเกินที่ต้องปิดประเทศไป

แต่ในขณะที่ไวรัสตัวนี้อาจจะเป็นเหมือนข่าวร้ายวันสิ้นโลกไม่มีผิด ในเรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเองก็ยังคงมีเรื่องดีๆ แอบเจือปนอยู่เช่นกัน

 

 

นั่นเพราะตั้งแต่ที่เกิดเหตุไวรัสโคโรนาขึ้นจนประชาชนออกบ้านน้อยลง ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่เวนิสก็ได้พบว่าคลองเมืองของพวกเขานั้นใสขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

ความจริงในจุดนี้ในปัจจุบันถือว่าเป็นข่าวที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์ของอิตาลีเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์จำนวนมาก ที่ออกมาแบ่งปันภาพของคลองในเวนิสซึ่งในปัจจุบันซึ่งกำลังใสจนแทบจะเห็นพื้นด้านใต้ได้เลย

อ้างอิงจากความเห็นของผู้ใช้ส่วนใหญ่ ภาพของคลองเวนิสของอิตาลีนั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามักจะถูกในสภาพของน้ำขุ่น เหมือนดังที่เราจะเห็นได้จากภาพถ่ายของตัวคลองในช่วงก่อน

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ในเวนิสมีคำสั่งกักกันไม่ใช้ประชาชนออกมาทำกิจกรรมในเมืองเนื่องจากโรคโควิด-19 น้ำในคลองที่เคยขุ่นมัวก็มีร่องรอยของการฟื้นตัวให้เห็นทีละน้อย จนตอนนี้ในคลองบางจุดก็สะอาดจนถึงขนาดที่มีฝูงปลาจำนวนมากออกมาแหวกว่ายอยู่เลย

“เมืองแห่งนี้ไม่มีท่อระบายน้ำ ดังนั้นโดยปกติทุกอย่างจะถูกทิ้งเข้าสู่คลอง ซึ่งรวมถึงผงซักฟอกและเครื่องสำอาง” คุณ Venetian Marco Capovill ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ผู้อาศัยในพื้นที่กล่าว

“คงต้องขอบคุณการกักกันที่เกิดขึ้นจริงๆ ที่ทำให้เราประสบกับสภาพแวดล้อมที่สะอาดขนาดนี้ได้”

 

 

นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นจากการที่มนุษย์หายไป โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ เพราะในช่วงที่ผ่านมา เราก็มีหลักฐานอยู่มากมายเลยว่าการปิดเมืองและคำสั่งกักกันผู้คนที่ออกมาในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดนั้น ถือว่าส่งผลดีกับธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

อย่างในช่วงก่อน ทางองค์การนาซาก็เคยมีการออกมาประกาศว่า มลพิษทางอากาศในประเทศจีนนั้นลดลงเป็นอย่างมากตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 ระบาด และในประเทศอิตาลีเองในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางองค์การอวกาศยุโรปก็ได้ออกมาเปิดเผยว่ามีปัญหามลพิษทางอากาศ “ลดลงอย่างเห็นได้ชัด” เช่นกัน

 

ที่มา ladbible, theartnewspaper และ cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น