CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิจัยประหลาดใจ เพราะความร้อนจาก “ภูเขาไฟ” สามารถทำให้ “สมองคน” กลายเป็นแก้วได้เลย

เมื่อตอนที่ภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดเมื่อปี ค.ศ. 79 มีเมืองโรมันโบราณได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและเป็นที่รู้จักอยู่ด้วยกันสองเมือง (แม้ว่าเมืองที่หายไปในเวลานั้นจะมีมากกว่านี้) นั่นคือเมืองปอมเปอีที่โด่งดัง และเมืองเฮอร์คิวเลเนียม

ในเวลานั้นภูเขาไฟได้มีการพ่นแก๊สและหินที่มีอุณหภูมิมหาศาลออกมาในปริมาณราวกับเป็นหิมะถล่มหรือน้ำท่วม ก่อให้เกิดอุณหภูมิสูงมากถึงขนาดที่จะต้มเลือดในร่างมนุษย์ให้เดือด ทำให้ผิวหนังคนระเหยกลายเป็นไอ และเปลี่ยนชิ้นส่วนสมองบางส่วนของผู้โชคร้ายให้กลายเป็นแก้วได้เลย

 

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ภายในวารสาร The New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 22 มกราคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา หลักฐานและตัวอย่างของชิ้นส่วนสมองที่กลายเป็นแก้วนั้น ถูกค้นพบโดยคุณ Pier Paolo Petrone ศาสตราจารย์วิชาสรีรวิทยาและนิติมานุษยวิทยา แห่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเฟเดริโกที่ 2

โดยมันถูกค้นพบในระหว่างที่เขาและเพื่อนทำการตรวจสอบกระดูกของเหยื่อเคราะห์ร้ายจากเมืองเฮอร์คิวเลเนียม ซึ่งเสียชีวิตไปในอาคารที่รู้จักกันในชื่อ “Collegium Augustalium” จากความร้อนที่เกิดจากภูเขาไฟ

 

Collegium Augustalium ในเมืองเฮอร์คิวเลเนียม

 

ในบรรดาเหยื่อเหล่านี้ พวกเขาได้พบกับวัสดุแก้วสีดำติดอยู่ภายในเศษกะโหลกของเหยื่อบางร่าง และเมื่อนำไปตรวจสอบ ทีมนักวิจัยก็พบว่าวัสดุสีดำชิ้นนี้ มีโปรตีนที่บางตัวที่พบได้ในสมองของมนุษย์อยู่ ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่าวัตถุดังกล่าวเคยเป็นสมองของคนมาก่อน

เป็นไปได้ว่าในอดีต ความร้อนจากเถ้าถ่านจากภูเขาไฟนั้น ได้มีการละลายสมองของเหยื่อบางคนจนกลายเป็นซากสีดำใสผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการทำสภาพใสคล้ายแก้ว (vitrification) ก่อนที่ซากดังกล่าวจะไปเกาะอยู่ตามกะโหลกอีกที

 

 

คุณ Pier อธิบายเพิ่มเติมว่าจากการตรวจสอบตอตะโกที่พบในห้องเดียวกัน พวกเขาก็พบว่าอุณหภูมิของห้องในตอนที่ภูเขาไฟระเบิดนั้น อาจพุ่งขึ้นได้สูงถึง 520 องศาเซลเซียส

ซึ่งความร้อนนี้ก็มากพอที่จะทำให้เนื้อเยื่อและไขมันของมนุษย์หายไปจนหมด ก่อนที่มันจะเย็นลงอย่างรวดเร็วหลงเหลือไว้เพียงกระดูกและสมองส่วนที่กลายเป็นแก้ว

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งในการค้นพบที่แปลกและน่าสนใจเป็นอย่างมากของเหตุการณ์ภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้เอง นี่กลับไม่ใช่ผลงานการค้นพบแปลกๆ ที่พวกเขาเคยพบมา

นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นเก่าของพวกเขาเอง คุณ Pier และทีมวิจัยก็เคยค้นพบว่าความร้อนจากภูเขาไฟวิสุเวียสนั้นมากพอที่จะทำให้คนเหล่านี้ “ศีรษะระเบิด” จากแรงดันที่เกิดขึ้นเพราะเลือดระเหยกลายเป็นไอน้ำมาแล้วด้วย (อ่านข่าวเกี่ยวกับการค้นพบดังกล่าวได้ ที่นี่)

 

ที่มา livescience และ nejm


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น