CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

น้องชายของเหยื่อสวมกอด พร้อมให้อภัยตำรวจหญิง ผู้ที่ยิงพี่ชายตนจากเหตุเข้าใจผิด

หากใครยังพอจะจำได้ เมื่อปี 2018 มีคดียิงคนตายที่กลายเป็นข่าวใหญ่โตเกิดขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงคนหนึ่งเคาะประตูผิดห้อง และเข้าใจผิดว่าคนที่อยู่ในนั้นเป็นขโมย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: หนุ่มผิวสีถูก ‘ตำรวจหญิง’ ยิงเสียชีวิต เพราะเธอเปิดเข้าห้องผิด และคิดว่าเขาเป็นขโมย!?

ตำรวจหญิงถูกสั่งจับข้อหา ‘ฆาตกรรม’ หลังยิงชายผิวสีเสียชีวิต จากความเข้าใจผิด…

พยานเผย ได้ยินเสียง ‘เคาะประตู’ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดห้องเข้าไปยิงชายผิวสี!!

ปรากฏว่าชายผิวสีคนหนึ่งชื่อว่า Botham Jean ผู้เป็นเจ้าของห้องตัวจริงก็ออกมาเปิดประตู แต่กลับถูกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขโมย ตำรวจหญิง Amber Guyer จึงควักปืนออกมาลั่นไก ทำให้นาย Jean เสียชีวิตในที่สุด

 

Botham Jean // Amber Guyer

 

ในระหว่างการสืบสวนนั้นทีแรกเจ้าหน้าที่ Guyer อ้างว่าเธอเห็นประตูแง้มเอาไว้จึงเปิดเข้าไปยิงคนที่คิดว่าเป็นผู้บุกรุก แต่จากปากคำของพยานที่อยู่ห้องใกล้เคียงระบุว่ามีเสียงเคาะประตู และเสียงผู้หญิงตะโกนบอกว่า “ให้ฉันเข้าไป”

หลังจากนั้นจึงมีเสียงปืนดังตามมา Guyer อ้างว่าเธอไม่รู้จักกับผู้ตายมาก่อน และด้วยความเข้าใจผิดว่าเป็นห้องของตนเองเพราะห้องปิดไฟอยู่ เธอสั่งให้เขายกมือขึ้นและหมอบลงแต่นาย Jean ไม่ทำตามจึงเลือกยิงเขา

 

 

หลังจากเปิดไฟในห้องเธอถึงรู้ว่านี่ไม่ใช่ห้องของตนเองจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที ภายหลังเธอถูกจับกุมตัวในข้อหาฆ่าคนตาย ก่อนได้รับการประกันตัวในวงเงิน 10 ล้านบาท

การพิจารณาคดีนำเดินต่อมาจนถึงปี 2019 ล่าสุดศาลได้ตัดสินจำคุก Guyer เป็นเวลา 10 ปี โดนทั้งตัวผู้ต้องหา และญาติของผู้เสียชีวิตก็เข้าฟังการพิจารณาคดีด้วย

 

ครอบครัว Jean

 

นาย Brandt Jean วัย 18 ปี น้องชายของผู้เสียชีวิตได้กล่าวคำแถลงต่อหน้าศาลและผู้ต้องหาดังนี้…

“ผมไม่อยากจะพูดซ้ำอีกเป็นครั้งที่ร้อยว่าคุณ (ผู้ต้องหา) ได้พรากเอาอะไรไปจากเราบ้าง ซึ่งผมเชื่อว่าตัวคุณรู้ดีอยู่แล้ว

ผมเพียงแต่…หากว่าคุณรู้สึกเสียใจต่อสิ่งที่ทำจากใจจริง…ผมสามารถพูดได้ในส่วนของผมเองว่า ผม…ผมยกโทษให้คุณ

 

Brandt Jean

 

และผมก็รู้ว่าหากคุณได้ไปพบกับพระเจ้าและถามพระองค์ พระเจ้าก็จะยกโทษให้คุณเช่นกัน ผมรักคุณเหมือนกับที่รักคนอื่นๆ ผมจะไม่แช่งให้คุณเจ็บปวดและตายไปเหมือนอย่างที่พี่ผมต้องเจอ ผมอยากอวยพรให้คุณพบเจอสิ่งที่ดีที่สุด

ผมคิดว่าการมอบชีวิตของคุณให้กับพระคริสต์คือสิ่งที่ Botham เองก็ต้องการเช่นกัน และอีกครั้งผมรักคุณในฐานะเพื่อนมนุษย์ ผมไม่หวังให้คุณต้องพบเจอกับสิ่งเลวร้าย”

 

.

 

ก่อนที่เขาจะเช็ดน้ำตา และขออนุญาตจากศาลเพื่อสวมกอดผู้ร้ายที่สังหารพี่ชายของเขา เขาเดินเข้าไปโอบกอดอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ Guyer ที่ร้องไห้ออกมา เช็ดน้ำตาให้ และบอกเธอว่าเขายกโทษให้เธอแล้ว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา CNN, BBC, TheGuardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น