รู้หรือไม่ ในสงครามโลกครั้งที่สอง สหรัฐฯ มีการแอร์ดรอป “เปียโน” ไปให้ทหารแนวหน้าด้วย


1.3k shares

การขนส่งทางอากาศ หรือ “แอร์ดรอป” สำหรับช่วงสงครามโลกแล้วนับเป็นหนึ่งในการขนส่งที่สำคัญต่อผลของการรบเลยว่าได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในสมัยนั้น เราจะสามารถเห็นเครื่องบินขนส่งยุทโธปกรณ์สำคัญๆ กันอยู่เป็นนิจ

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่าในบรรดาของที่ทางสหรัฐฯ เคยส่งไปยังแนวหน้าผ่านระบบแอร์ดรอปนั้น มันมีของแปลกๆ อย่างเปียโนอยู่ด้วย!?

 

 

การขนส่งสุดแปลกนี้เริ่มต้นขึ้นจากนโยบายของรัฐบาลหลายๆ ประเทศ ซึ่งจะมีการสั่งให้เอกชนหยุดการผลิตสินค้าแทบทุกอย่างที่ใช้โลหะอย่างเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง และไม่เกี่ยวข้องกับสงครามเพื่อที่จะนำโลหะเหล่านี้ไปทำอาวุธแทน

ดังนั้นแล้วบริษัทหลายแห่งในสมัยนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องทำอะไรบางอย่างกับสินค้าของตัวเองเพื่อที่จะสามารถทำธุรกิจต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสินค้า หรือการร่วมมือกับกองทัพ

 

 

ซึ่งสำหรับบริษัทเปียโนอย่าง Steinway & Sons แล้วพวกเขาจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปผลิตชิ้นส่วนเครื่องร่อนขนส่งแทน เพราะแม้ว่าการผลิตเหล่านี้จะไม่ได้กำไรมากนักแต่มันก็ทำให้พวกเขายังสามารถดำเนินงานต่อไปได้โดยไม่เจ๊งไปเสียก่อน

และแล้วหลังจากที่ทำงานให้กับทหารมาเป็นเวลานานในที่สุดเมื่อปี 1942 บริษัท Steinway & Sons ก็ได้กลับไปทำสิ่งที่พวกเขาถนัดอีกครั้ง เมื่อทางกองทัพเล็งเห็นว่าทหารที่อยู่ในสงครามนั้นมักมีความเครียดสูง และติดต่อให้บริษัทผลิตเครื่องดนตรีที่จะส่งไปแนวหน้าได้

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง Steinway & Sons จึงได้ทำการคิดค้นเปียโนรูปแบบใหม่ที่มีความกว้างเพียงราวๆ 1 เมตร และมีน้ำหนักเบาพอที่จะแบกโดยทหารสี่คนขึ้น (หนักราวๆ 200 กิโลกรัม) โดยเปียโนแต่ละอันจะถูกผลิตมาให้กันได้ทั้งปลวก น้ำ และอากาศ แถมยังมีความคงทนสูงมากๆ เพราะชิ้นส่วนหลายชิ้นถูกแทนที่ด้วยโลหะ

 

 

เปียโนรุ่นใหม่นี้ถูกเรียกกันว่า “Victory Verticals” เครื่องดนตรีซึ่งถูกขนส่งทางเครื่องบินไปยังแนวรบสำคัญทั้ง 3 ของชาวอเมริกัน และทิ้งลงมาให้ทหารได้ใช้กันผ่านระบบร่มชูชีพ และช่วยกู้ขวัญกำลังใจของทหารผ่านเสียงเพลงได้เป็นอย่างดี

 

 

ตั้งแต่วันนั้นมาจนกระทั่งสงครามจบลงบริษัท Steinway & Sons ได้ทำการผลิตเปียโน Victory Verticals ออกมามากถึงราวๆ 5,000 หลัง โดยที่ครึ่งหนึ่งถูกส่งให้กองทัพ และอีกครึ่งหนึ่งถูกซื้อไปโดยองค์กรอื่นๆ อย่างองค์กรทางศาสนา สถาบันการศึกษา โรงแรม และสถานที่สาธารณะอื่นๆ

 

 

ทั้งนี้เองหลังจากสงครามจบเปียโน Victory Verticals ก็ได้มีโอกาสถูกนำไปใช้งานในเรือดำน้ำช่วงสงครามเย็นอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนที่ในปัจจุบันเปียโนเหล่านี้บางส่วนจะถูกนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กองทัพเรือในกรุงวอชิงตันดีซี. สหรัฐอเมริกา สืบไป

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions