CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมชุดภาพถ่าย “นางฟ้าทะเล” สิ่งมีชีวิตแสนงดงามแห่งมหาสมุทร ที่มาพร้อมวงจรชีวิตสุดลึกลับ

สำหรับนักชีววิทยาทางทะเลผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังแบบคุณ “Alexander Semenov” จากมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมอสโกแล้ว เขาใช้เวลากว่า 9 ปีของชีวิตไปกับถังออกซิเจน และการดำน้ำสำรวจสิ่งมีชีวิต

ดังนั้น ในตอนที่เขาทำการโพสต์ภาพและอัปโหลดเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอย่าง “นางฟ้าทะเล” (Sea Angel) สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอันแปลกประหลาดแต่ก็งดงามที่อาศัยอยู่ใต้ทะเล ภาพของเขาจึงได้ผลตอบรับที่ดีเป็นอย่างมากจากผู้มีโอกาสได้เห็น จนกลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ตได้ไม่ยากเลย

 

.

 

โดยภาพที่เพื่อนๆ กำลังเห็นกันอยู่นี้ เป็นภาพของนางฟ้าทะเลที่ไม่เพียงแต่จะงดงามราวกับใช้ CGI ทำออกมาเท่านั้น แต่มันยัง แต่มันยังเป็นภาพถ่ายที่ต้องใช้ฝีมือและความชำนาญในการจับภาพเป็นอย่างมากด้วย

นั่นเพราะนางฟ้าทะเลสุดน่ารักในภาพนั้น แม้ว่าจะเป็นสัตว์ที่นักวิทยาศาสตร์พยายามศึกษากันมาเป็นเวลานาน แต่มันกลับมีวงจรชีวิตที่ลึกลับอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้การตามหาพวกมันทำได้ค่อนข้างยากมาก

พวกมันมักจะโผล่ขึ้นมาตามแท่นน้ำแข็งในทะเลเสียเฉยๆ ก่อนจะขยายพันธุ์ไปร่วม 500 ตัวในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก สำหรับสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดแค่ 3-5 เซนติเมตรเช่นนี้

 

.

 

“พวกมันจะผสมพันธุ์กันและไม่นานหลังจากนั้น นางฟ้าทะเลตัวน้อยๆก็จะเกิดขึ้น มันมีขนาดจิ๋วสุดๆ แค่ 1-3 มิลลิเมตรเท่านั้น” คุณ Semenov อธิบาย

“แต่แค่ 1-2 สัปดาห์ ของการทานอาหารแบบเต็มที่ พวกมันก็จะโตเต็มตัว และหายไปอย่างลึกลับเมื่อน้ำอุ่นขึ้นจนแตะอุณหภูมิ 3-5 องศาเซลเซียส โดยไม่มีใครรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน จนกระทั่งพวกมันปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งในฤดูหนาวต่อมา”

 

.

 

ความลึกลับของสัตว์ตัวนี้เรียกได้ว่าน่าหลงใหลมากถึงขนาดที่ทำให้คุณ Semenov  และเพื่อนๆ จัดตั้งโครงการ Aquatilis เพื่อศึกษาพวกมันและสัตว์น้ำอื่นๆ เลย แม้ว่าสุดท้ายแล้วจะยังไม่มีนักวิจัยคนไหนสามารถติดตามวงจรชีวิตของ นางฟ้าทะเลได้นานกว่า 6 ครึ่งปีก็ตาม

 

วิดีโอความงามใต้น้ำแข็งของนางฟ้าทะเล และสัตว์อื่นๆ

 

และทั้งนี้เองแม้ว่าจะไม่ได้โด่งดังเท่ากับภาพที่เป็นกระแสในปัจจุบัน แต่คุณ Semenov ก็ยังมีภาพถ่ายอันงดงามของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังใต้ทะเลอีกหลายชนิดเลยด้วย

 

.

 

ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจอยากจะเห็นภาพสวยๆ เหล่านี้เพิ่มเติม เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปติดตามผลงานของคุณ Semenov กันได้ ทั้งทาง Facebook และ flickr ของเจ้าตัวเลย

 

ที่มา boredpanda


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น