ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไปตามวิถีของมนุษย์ แม้จะต้องเผชิญกับความยากลำบากมากแค่ไหน เราจะต้องหาหนทางฝ่าฟันมันไปให้ได้อยู่ดี

หากชีวิตของคุณคิดว่าแย่แล้ว ก็คงอาจจะเทียบกับเด็กชายวัย 10 ขวบจากประเทศเวียดนามคนนี้ได้ยาก เมื่อเขาจะต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวตั้งแต่วัยนี้เป็นต้นไป

 

 

เด็กชาย Dang Van Khuyen ผู้อาศัยอยู่ในบ้านชนบทอันห่างไกลของประเทศเวียดนาม เขาสูญเสียคุณแม่ไปตั้งแต่เขายังแบเบาะ

จนในที่สุดแล้วเขาก็เติบโตมากับคุณย่าและอาศัยอยู่ในบ้านเพิงไม้หลังนี้มาโดยตลอด ส่วนคุณพ่อของเขานั้นมีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง ต้องเดินทางเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่จึงจำเป็นต้องฝากฝังให้คุณย่าเป็นผู้เลี้ยงดู

 

 

เด็กชาย Khuyen นั้นเป็นเด็กเรียนดี ไปโรงเรียนไม่เคยขาด ได้รับเงินไปโรงเรียนและเงินค่าเทอมจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแหล่งรายได้หลักเพียงแหล่งเดียวของเขา

 

 

แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อคุณย่าเสียชีวิตลงด้วยความชราภาพ ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตเพียงลำพัง และไม่นานหลังจากนั้นเด็กชายก็ได้ยินข่าวร้ายที่สุดในระหว่างอยู่ที่โรงเรียน ได้ทราบว่าผู้เป็นพ่อเสียชีวิตเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงานก่อสร้าง

 

 

ชีวิตอันโดดเดี่ยวของเด็กชายที่ไม่เหลือใครในครอบครัวแล้ว เขาต้องพยายามใช้ชีวิตอยู่รอดให้ได้ด้วยตัวเอง แม้ว่าจะยากลำบากขนาดไหน เด็กชาย Khuyen ยังคงดูแลตัวเองได้

 

ภาพของเด็กชายระหว่างเดินทางไปโรงเรียน

 

ไม่ว่าจะฝนตกแดดออกหนักขนาดไหน เขาก็ยังคงไปโรงเรียนไม่เคยขาด ซึ่งทางโรงเรียนเองก็ได้ทราบถึงสถานะของเด็กชาย จึงยกเว้นค่าเทอมให้เป็นกรณีพิเศษด้วย

 

 

ชีวิตประจำวันของเด็กชาย Khuyen มักจะออกไปเก็บผักที่ปลูกเอาไว้และออกไปหาของป่าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารประทังชีวิต โดยหน่อไม้จะเป็นวัตถุดิบหลักที่เด็กชายทานประจำ

 

.

 

ซึ่งทางเพื่อนบ้านที่ทราบเรื่อง ก็เข้ามาให้ความช่วยเหลือเด็กชายช่วยส่งข้าวส่งอาหารมาให้ เพื่อให้เด็กชายมีกินมีใช้อยู่รอดได้

 

 

ในส่วนของโรงเรียนและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหาครอบครัวที่พร้อมจะรับอุปการะเด็กชาย Khuyen แต่เขาขอปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว ขออยู่เพียงลำพังจะสะดวกใจกว่า

 

 

นอกจากนั้นคุณครูก็ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปในตัวเมืองของจังหวัดหลั่งเซิน เพื่อไปรับศพของคุณพ่อกลับมาฝังที่บ้าน หน่วยงานรัฐก็ช่วยเหลือในส่วนของพิธีการฝังให้เสร็จสรรพ

 

Cậu bé 10 tuổi sống một mình bơ vơ nơi rẻo cao

Cậu bé 10 tuổi sống một mình bơ vơ nơi rẻo caoMọi sự giúp đỡ cho hoàn cảnh của em qua link: https://laodong.vn/tam-long-vang/ld2109-cau-be-mo-coi-song-bo-vo-noi-reo-cao-mot-san-an-tung-bua-768795.ldoBố bỏ đi làm xa khi em mới được 2 tuổi, lúc lên 4 tuổi, mẹ lại bỏ đi lấy chồng để em sống với bà nội. Trớ trêu thay năm 2018 bà nội cũng bỏ em đi theo người khác. Kể từ đó, cậu bé 10 tuổi sống lủi thủi một mình trong ngôi nhà tranh với hàng nghìn khe hở lạnh thấu trời. Đau thương chưa dứt thì cách đây 10 ngày, người bố mà em còn không nhớ mặt đã mất trong một vụ tai nạn trên Lạng Sơn. Hoàn cảnh éo le đó chính là em Đặng Văn Khuyên học sinh lớp 5D, trường tiểu học Thành Long, xã Thành Long (Hàm Yên, Tuyên Quang).https://laodong.vn/video/cau-be-10-tuoi-song-mot-minh-bo-vo-noi-reo-cao-768060.ldo#TuyenQuang #caubemocoi

Опубликовано Lao Động TV Воскресенье, 24 ноября 2019 г.

 

ที่มา: laodong, nghean24h, mothership

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์