CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กชาย 10 ขวบ ต้องใช้ชีวิตลำพังเมื่อพ่อกับย่าเสีย ปลูกผัก-หาของป่าเลี้ยงชีพ ไปโรงเรียนไม่ขาด

ชีวิตยังไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไปตามวิถีของมนุษย์ แม้จะต้องเผชิญกับความยากลำบากมากแค่ไหน เราจะต้องหาหนทางฝ่าฟันมันไปให้ได้อยู่ดี

หากชีวิตของคุณคิดว่าแย่แล้ว ก็คงอาจจะเทียบกับเด็กชายวัย 10 ขวบจากประเทศเวียดนามคนนี้ได้ยาก เมื่อเขาจะต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวตั้งแต่วัยนี้เป็นต้นไป

 

 

เด็กชาย Dang Van Khuyen ผู้อาศัยอยู่ในบ้านชนบทอันห่างไกลของประเทศเวียดนาม เขาสูญเสียคุณแม่ไปตั้งแต่เขายังแบเบาะ

จนในที่สุดแล้วเขาก็เติบโตมากับคุณย่าและอาศัยอยู่ในบ้านเพิงไม้หลังนี้มาโดยตลอด ส่วนคุณพ่อของเขานั้นมีอาชีพรับจ้างก่อสร้าง ต้องเดินทางเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่จึงจำเป็นต้องฝากฝังให้คุณย่าเป็นผู้เลี้ยงดู

 

 

เด็กชาย Khuyen นั้นเป็นเด็กเรียนดี ไปโรงเรียนไม่เคยขาด ได้รับเงินไปโรงเรียนและเงินค่าเทอมจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแหล่งรายได้หลักเพียงแหล่งเดียวของเขา

 

 

แต่แล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อคุณย่าเสียชีวิตลงด้วยความชราภาพ ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตเพียงลำพัง และไม่นานหลังจากนั้นเด็กชายก็ได้ยินข่าวร้ายที่สุดในระหว่างอยู่ที่โรงเรียน ได้ทราบว่าผู้เป็นพ่อเสียชีวิตเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงานก่อสร้าง

 

 

ชีวิตอันโดดเดี่ยวของเด็กชายที่ไม่เหลือใครในครอบครัวแล้ว เขาต้องพยายามใช้ชีวิตอยู่รอดให้ได้ด้วยตัวเอง แม้ว่าจะยากลำบากขนาดไหน เด็กชาย Khuyen ยังคงดูแลตัวเองได้

 

ภาพของเด็กชายระหว่างเดินทางไปโรงเรียน

 

ไม่ว่าจะฝนตกแดดออกหนักขนาดไหน เขาก็ยังคงไปโรงเรียนไม่เคยขาด ซึ่งทางโรงเรียนเองก็ได้ทราบถึงสถานะของเด็กชาย จึงยกเว้นค่าเทอมให้เป็นกรณีพิเศษด้วย

 

 

ชีวิตประจำวันของเด็กชาย Khuyen มักจะออกไปเก็บผักที่ปลูกเอาไว้และออกไปหาของป่าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารประทังชีวิต โดยหน่อไม้จะเป็นวัตถุดิบหลักที่เด็กชายทานประจำ

 

.

 

ซึ่งทางเพื่อนบ้านที่ทราบเรื่อง ก็เข้ามาให้ความช่วยเหลือเด็กชายช่วยส่งข้าวส่งอาหารมาให้ เพื่อให้เด็กชายมีกินมีใช้อยู่รอดได้

 

 

ในส่วนของโรงเรียนและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหาครอบครัวที่พร้อมจะรับอุปการะเด็กชาย Khuyen แต่เขาขอปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว ขออยู่เพียงลำพังจะสะดวกใจกว่า

 

 

นอกจากนั้นคุณครูก็ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปในตัวเมืองของจังหวัดหลั่งเซิน เพื่อไปรับศพของคุณพ่อกลับมาฝังที่บ้าน หน่วยงานรัฐก็ช่วยเหลือในส่วนของพิธีการฝังให้เสร็จสรรพ

 

https://www.facebook.com/LaoDongTVOnline/videos/755369511628408/

 

ที่มา: laodong, nghean24h, mothership


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น