CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีพบสุสานใหญ่ของไวกิ้งที่นอร์เวย์ ฝังเอาไว้ทั้งคน เรือ หรือแม้แต่บ้าน

ตรงข้ามกับที่หลายๆ คนเชื่อ ไวกิ้งสแกนดิเนเวียส่วนใหญ่ไม่ได้นำศพของผู้ตายลอยไปกับเรือและจุดไฟเผา เมื่อมีคนตายพวกเขาก็มักจะนำคนเหล่านั้นไปฝังไม่ต่างจากวัฒนธรรมอื่นๆ มากนัก แม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะมีการฝังเรือไปกับคนตายอยู่บ้างก็ตาม

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบรรดาชาวไวกิ้งเอง มันจะมีพื้นที่ที่ใช้งานเป็นสุสานใหญ่ปรากฏขึ้นมาให้เห็นกันอยู่บ้าง และเมื่อล่าสุดนี้เอง หนึ่งในสุสานใหญ่ที่ว่า ก็เพิ่งจะถูกค้นพบโดยนักโบราณคดีในนอร์เวย์

 

 

นี่เป็นสุสานของไวกิ้งที่ถูกค้นพบใกล้ๆ แหล่งโบราณคดีฟาร์มไวกิ้งโบราณที่เมือง Vinjeøra และไม่ได้มีเพียงแค่ศพเท่านั้น แต่ยังมีเรือ หรือแม้แต่บ้านถูกฝังเอาไว้ด้วย

โดยในการขุดค้นครั้งนี้ ทีมนักโบราณคดีได้พบกับหลุมศพของชาวไวกิ้งอย่างน้อยๆ 20 หลุม โดยสามหลุมในนั้นถูกฝังไว้พร้อมๆ กับเรือ ซึ่งเป็นลักษณะการฝังที่ชนชั้นสูงมักจะทำกัน ในขณะที่ยังมีอีกหนึ่งหลุมถูกฝังไว้พร้อมบ้านสำหรับฝังศพทั้งหลังเลยด้วย

 

 

การฝังที่ดูยิ่งใหญ่เช่นนี้ทำให้ทางนักโบราณคดีคาดการว่าคนที่ถูกฝังในที่แห่งนี้ น่าจะล้วนแต่เป็นคนสำคัญๆ ในอดีตอย่างหัวหน้าเผ่าหรือวีรบุรุษสงครามมาก่อนทั้งสิ้น โดยที่ค้นที่ถูกฝังพร้อมๆ กับเรือหรือบ้าน เป็นคนที่มีความสำคัญมากที่สุด

ในปัจจุบันบ้านที่อยู่ในสุสานนั้น เสียหายไปเกินกว่าที่นักโบราณคดีจะสามารถสำรวจได้แล้ว อย่างไรก็ตามมันยังคงทิ้งหลักฐานสำคัญๆ ของการมีอยู่เอาไว้ในสภาพของฐานสิ่งก่อสร้างที่ทำจากหิน

 

วิดีโอการจำลองรูปร่างบ้านฝังศพที่พบ

 

น่าเสียดายที่ชาวไวกิ้งส่วนใหญ่ มักจะถูกนำมาฝังไว้โดยที่ไม่มีการบันทึกข้อความใดๆ เอาไว้ ดังนั้นแม้ว่าจะมีการค้นพบสุสานและร่างของพวกเขาก็ตามเราก็มักจะไม่สามารถบอกได้ง่ายๆ เลยว่าคนเหล่านี้ในตอนที่มีชีวิตเป็นใคร มีชื่อว่าอะไรกัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ใช่ว่าจะไม่มีความหวังในการหาตัวตนของคนที่ตายไปเลยเช่นกัน เพราะแม้ว่าจะไม่มีการบันทึกข้อความไว้ แต่การตรวจสอบหลุมศพ ตัวเรือ และบ้านที่พบในสุสานเอง ก็อาจสามารถนำมาซึ่งข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับคนที่จากไปได้เช่นกัน

 

 

นั่นเพราะตัวสุสานนั้นไม่เพียงแต่จะบอกให้เราทราบว่าชาวไวกิ้งมีการจัดการกับความเชื่อเรื่องความตายอย่างไรเท่านั้น แต่มันยังอาจสามารถบอกถึงสิ่งที่พวกเขาทำในตอนที่ยังมีชีวิตได้ด้วย โดยอาศัยสิ่งที่ฝังไว้กับผู้ตายนั่นเอง

 

ที่มา mentalfloss, phys และ atlasobscura


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น