CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Vinkensport การแข่งขัน “นั่งฟังเสียงนกร้อง” นกใครร้องเป็นจำนวนครั้งมากที่สุดคือผู้ชนะ

บนโลกของเราเต็มไปด้วยความแปลกประหลาดที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ยกตัวอย่างเช่นการแข่งขัน “นั่งฟังเสียงนกร้อง” หรือที่มีชื่อว่า Vinkensport

 

 

นี่คือการแข่งขันที่มีอยู่จริงในเขต Flanders พื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศเบลเยียม มีต้นกำเนิดตั้งแต่ในยุค 1600s ถือว่าเป็นหนึ่งในกีฬาของเหล่าพ่อค้าท้องถิ่นในยุคนั้น

การแข่งขันนี้ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้คนในพื้นที่ ด้วยกติกาง่ายๆ ที่ว่า “นกของใครร้องออกมาเป็นจำนวนครั้งที่มากที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะไป”

 

 

โดยการแข่งขันที่มีขึ้นแทบทุกเดือนนี้ เราก็จะได้เห็นผู้คนนำกรงไม้เล็กๆ มาวางเรียงกันเป็นแถวอยู่ห่างกันเล็กน้อย ภายในกรงนั้นก็จะมี ‘นกแชฟฟินส์’ เพศผู้ของพวกเขาอยู่

จากนั้นเจ้าของนกก็จะนั่งฟังพวกมันส่งเสียงร้องออกมาและนับว่านกของพวกเขาส่งเสียงไปกี่ครั้งแล้ว โดยใช้ชอล์กขีดจำนวนครั้งลงไปบนแท่งที่เรียกว่า Susk-E-Wiet และจะมีกรรมการคอยจับตาดูอยู่ตลอด

ปกติแล้วจะกำหนดเวลาเอาไว้ทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง พอหมดเวลาก็มาดูว่านกของใครร้องออกมาเยอะกว่ากัน

 

นกแชฟฟินส์

.

 

การแข่งขันนี้อาจฟังดูน่าเบื่อ แต่มันกลับกลายเป็นที่ชื่นชอบ และผู้ที่เข้ามาแข่งขันแต่ละคนก็ไม่ได้มาขำๆ แต่พวกเขาจริงจังกับเรื่องนี้อย่างมาก

ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือกพันธุ์ ควบคุมอาหาร ฝึกเทคนิคต่างๆ ควบคู่กับการเปิดเพลงหรือเปิดคลิปเสียงนกตัวอื่นๆ ให้พวกมันได้ยิน ทั้งหมดนั้นคือหนทางที่พวกเขาทำเพื่อฝึกให้นกส่งเสียงร้องออกมาให้ได้มากที่สุด

เมื่อมีความอยากเอาชนะ สิ่งที่ตามมาก็คือ “การโกง” โดยก่อนหน้านี้เคยมีกลโกงโผล่มาให้เห็นมากมาย ทั้งการฉีดสารกระตุ้นฮอร์โมนให้กับนก หรือแม้แต่การใส่เครื่องเล่นซีดีเปิดคลิปเสียงนกไว้ในกรงก็เคยมีมาแล้ว

 

ปัจจุบัน เหล่ากรรมการอาสาสมัครจึงต้องเข้มงวดในการแข่งขันมากยิ่งขึ้น

 

ขณะเดียวกัน การแข่งขันที่ว่านี้ก็ถูกมองว่าเป็น ‘การทารุณกรรมสัตว์’ เพราะกลุ่มนักอนุรักษ์มองว่าการที่ให้นกอยู่ในกรงขังที่ไม่สามารถมองเห็นข้างนอกได้นั้น จะทำให้พวกมันเกิดอาการเครียด

ที่สำคัญคือการฝึกให้พวกมันส่งเสียงร้องมากกว่าปกติ นั่นถือว่าเป็นการฝืนธรรมชาติอย่างมาก และคำว่ามากในที่นี้ก็คือนกที่ถูกใช้ในการแข่งขันนั้นมักจะร้องออกมาได้เกิน 1,000 ครั้งในหนึ่งชั่วโมง ผิดธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด

ไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะก่อนหน้านี้เคยมีคนที่ทำให้นกของตัวเองตาบอด (ไม่บอกว่าด้วยวิธีการใด) เพราะเชื่อว่านกจะสามารถส่งเสียงร้องออกมาได้มากกว่า ถ้าปราศจากสิ่งรบกวน

 

คลิปตัวอย่างบรรยากาศการแข่งขัน

 

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันดังกล่าวก็ยังคงมีขึ้นในเขตพื้นที่นี้ ซึ่งแต่ละปีจะมีผู้เข้าแข่งขันรวมจากในทุกเมืองทุกหมู่บ้านแล้วไม่ต่ำกว่า 13,000 คนเลยทีเดียว

 

คลิปตัวอย่างบรรยากาศการแข่งขัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น