CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แพทย์ให้คนไข้เล่นไวโอลินขณะผ่าตัดสมอง เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่สูญเสียความสามารถนี้ไป

เป็นอีกหนึ่งเคสของการผ่าตัดเนื้องอกในสมองที่เราได้เห็นกันอีกครั้ง เมื่อผู้ป่วยที่มีความสามารถทางด้านดนตรีและใช้ทักษะนี้ในการหาเลี้ยงชีพ แต่หากการผ่าตัดสมองในครั้งนี้อาจจะทำให้สิ่งเหล่านี้หายไปคงเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ๆ

 

 

Dagmar Turner นักไวโอลินวัย 53 ปี ได้รับการวินิจฉัยว่ามีเนื้องอกกลิโอมาในสมองเมื่อปี 2013 เข้ารับการรักษาด้วยวิธีการฉายรังสีแต่ไม่สามารถยับยั้งเนื้อร้ายตัวนี้เอาไว้ได้ จนในที่สุดแล้วจำเป็นจะต้องเข้ารับการผ่าตัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

การตัดสินใจให้ผู้ป่วยเล่นไวไอลินขณะผ่าตัดนั้น ได้รับความเห็นชอบจากทีมแพทย์แล้ว เพราะการเล่นไวโอลินไปด้วยจะทำให้แพทย์สามารถรู้ได้ว่าสมองส่วนไหนที่เกี่ยวข้องกับการขยับมือและสั่งการต่างๆ ที่ใช้เล่นเครื่องดนตรี เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายต่อสมองส่วนนั้นและจะต้องมีความแม่นยำมากที่สุด

 

 

และด้วยเหตุที่เธอเป็นนักไวโอลินประจำวงออร์เคสตรา Isle of Wight Symphony Orchestra และวงดนตรีการกุศลอีกหลายวง ทีมศัลยแพทย์รู้ดีว่าพวกเขาจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษกับสมองของเธอ

เพราะเนื้องอกตัวนี้อยู่ใกล้กับบริเวณส่วนสั่งการเคลื่อนไหว ยิ่งทำให้การผ่าตัดมีความยากและท้าทายอย่างมาก

 

 

“พวกเราทราบดีว่าไวไอลินมีความสำคัญต่อ Dagmar มาก เพราะฉะนั้นพวกเราจำเป็นจะต้องเก็บรักษาส่วนสมองที่เธอใช้ในการเล่นไวโอลินให้ได้มากที่สุด เราสามารถตัดเนื้องอกออกไปได้มากกว่า 90% รวมถึงบริเวณที่อาจขยายออกไปได้อีก ในขณะที่การใช้งานมือซ้ายของเธอยังคงเป็นปกติ”

 

 

การผ่าตัดในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก Dagmar ได้รับการปล่อยให้กลับบ้านได้หลังจากการผ่าตัดผ่านไปได้ 3 วัน และเธอก็รู้สึกดีมากขึ้นตามลำดับ

“ไวโอลินคือชีวิตของฉันเลยค่ะ ฉันเล่นมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ หากต้องสูญเสียความสามารถนี้ไปคงทำให้ฉันใจสลาย และด้วยความเป็นนักดนตรีของคุณหมอ พวกเขาเข้าใจความรู้สึกของฉันดีเลยทีเดียว

 

 

พวกเขาวางแผนผ่าตัดอย่างรอบคอบ หาตำแหน่งในการผ่าตัดในสมองขณะที่ฉันเล่นไวโอลินไปด้วย ต้องขอบคุณพวกเขาจริงๆ และฉันหวังว่าจะกลับไปเล่นในวงออร์เคสตราในเร็วๆ นี้ค่ะ”

 

 

ที่มา: cnn, huffpost, time, washingtonpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น