Virgin Hyperloop ทดสอบส่งพ็อดพร้อมผู้โดยสารสำเร็จแล้ว ตั้งเป้าไปให้ถึง 1,000 กิโลเมตร/ชั่วโมง


ข่าวคราวเกี่ยวกับโครงการสร้างระบบขนส่งความเร็วสูงตามอุโมงค์สุญญากาศไฮเปอร์ลูปด้วยตัวพ็อด เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ถูกพูดถึงและเปิดเผยมาหลายปีแล้ว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการขนส่งทั้งคนและสินค้าด้วยความเร็วมากๆ

ล่าสุดนี้ทางบริษัท Virgin Hyperloop ได้ประกาศถึงความสำเร็จในการทดสอบขนส่งคนผ่านพ็อดเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2020

 

 

การทดสอบในครั้งนี้อาจถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของการขนส่งบนโลก ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมงานของ Virgin Hyperloop พยายามคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีที่เกินขีดจำกัดเดิมๆ ที่นำมาใช้งานได้จริง

 

 

และจากความสำเร็จของการทดสอบในครั้งนี้ ทางบริษัทได้พิสูจน์ให้เห็นถึงจิตวิญญาณของนวัตกรรมที่จะนำมาเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำงานอะไร และจะเดินทางอย่างไร ในอีกหลายปีข้างหน้า

 

 

สำหรับผู้โดยสารคู่แรกที่นำร่องการทดสอบก็คือสองผู้บริหารจาก Virgin Hyperloop เองได้แก่ Josh Giegel ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีและ Sara Luchian ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้า

 

 

จากการทดสอบครั้งนี้ พ็อด XP-2 สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 172 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยระยะเดินทาง 500 เมตร ใช้เวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น

นอกจากนั้นแล้วยังมีการทดสอบอีกจำนวน 400 ครั้ง โดยไม่มีผู้โดยสาร ซึ่งจากการทดสอบทั้งหมดพวกเขาก็มีความมั่นใจว่าเริ่มมาถูกทางแล้ว

 

 

Josh กล่าวว่าจากความตั้งใจที่เริ่มในโรงรถเมื่อ 6 ปีก่อน มีเป้าหมายง่ายๆ ก็เพื่อเปลี่ยนวิธีการเดินทางของผู้คน จนมาถึงวันนี้ถือว่าเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่สู่ฝันที่หวังเอาไว้ ไม่เพียงแต่ตัวเขาเอง แต่เพื่อทุกคนที่ต้องการ

นอกจากนั้นแล้ว Sara เองก็ระบุว่าหลังจากการทดสอบสัมผัสได้ถึงพลังช่วงดึงความเร็ว แต่ก็ไม่รู้สึกคลื่นไส้หรือไม่สบายอะไร

 

คลิปการทดสอบส่งคนผ่านพ็อดครั้งแรกของ Virgin Hyperloop

 

สำหรับพ็อดที่ใช้ทดสอบคือรุ่น XP-2 ถูกออกแบบและปรับแต่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลัก รองรับเพียงแค่ 2 ที่นั่งเพื่อสาธิตให้เห็นว่าผู้โดยสารสามารถเดินทางได้อย่างปลอดภัย

ส่วนตัวพ็อดจริงๆ ของ XP-2 นั้นจะมีความกว้างและมีที่นั่งรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 28 คน

 

อุโมงค์ที่ใช้ในการทดสอบในทะเลทราย รัฐเนวาดา

 

ทางบริษัทเองก็ยังมีแผนที่จะพัฒนาบรรลุไปให้ถึงความเร็ว 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงให้ได้ พร้อมกับตั้งเป้าในการได้รับรองความปลอดภัยภายในปี 2025 และพร้อมจะให้บริการเชิงพาณิชย์ภายในปี 2030

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: gulfnews, cnn, rte, theverge, cbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions