ยูทูบเบอร์สาวเกาหลี ผู้ไม่เคยผ่านมีดหมอ แต่ที่ดูสวย-น่ารักแบบนี้ เพราะ “โปรแกรม AI”…?!


เมื่อพูดถึงประเทศเกาหลีใต้ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘การศัลยกรรมใบหน้า’ ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมของทั้งชายและหญิง เนื่องจากค่านิยมและการให้ความสำคัญต่อมาตรฐานความงามของสังคม

โดยเฉพาะ ดารา, ศิลปิน, พิธีกร หรือไม่เว้นแม้แต่การเป็นยูทูบเบอร์ เรื่องของหน้าตาก็อาจเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญกันค่อนข้างมาก

 

และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ยูทูบเบอร์สาวคนนี้ เลือกที่จะไม่เปิดเผยหน้าตาที่แท้จริง…

.

 

ที่เห็นในภาพนั้นคือยูทูบเบอร์สาวชาวเกาหลีใต้ที่ใช้ชื่อว่า Rui เธอผู้มองว่าหน้าตาที่แท้จริงของตัวเองนั้นไม่ได้งดงามตามแบบฉบับมาตรฐานความงามในสังคม จึงเลือกที่จะปิดบังมันเอาไว้

คำว่าปิดบังในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าเธอไปศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนใบหน้าของตัวเอง หากแต่เธอใช้วิธีการที่แฟนคลับหลายๆ คนของเธอยังแทบไม่อยากจะเชื่อ

 

นั่นก็คือการใช้โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกกันว่า AI

 

เมื่อไม่นานมานี้ Rui ได้ออกมาเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับใบหน้าของตัวเองว่า ที่เห็นกันในภาพหรือคลิปต่างๆ บนโลกออนไลน์นั้น มันไม่ใช่หน้าจริงของเธอ หากแต่ถูกจำลองขึ้นมาด้วยโปรแกรม AI

โดยเธอเรียกตัวเองว่าเป็น ‘มนุษย์แห่งโลกเสมือนจริง’ ที่ถูกจำลองเฉพาะใบหน้าขึ้นมา เพื่อให้ดูมีความสวยงาม ตามค่านิยมของผู้คนส่วนใหญ่

 

ช่องยูทูบของเธอเต็มไปด้วยคลิปร้องเพลง และ Vlog เป็นหลัก

 

ความน่าทึ่งของเรื่องนี้ก็อาจเป็นเพราะใบหน้าที่ถูกจำลองขึ้นมาด้วยโปรแกรม มันกลับดูแนบเนียนเข้ากับรูปร่าง (ที่เป็นรูปร่างจริงๆ ของเธอ) เอามากๆ

โปรแกรม AI ดังกล่าวเป็นผลงานของทางบริษัท DOB Studio ในเกาหลีใต้ โดยพวกเขาอธิบายว่าการทำงานของมันจะคล้ายๆ กับสิ่งที่เรียกว่า DeepFake ซึ่งเพื่อนๆ อาจเคยได้ยินหรือเคยเห็นตัวอย่างกันมาก่อน

แต่ความแตกต่างของสองสิ่งนี้ก็คือ DeepFake จะเป็นการนำใบหน้าของคนอื่นมา ในขณะที่โปรแกรม AI ของ DOB Studio จะเป็นการ ‘สร้างใบหน้าขึ้นมาใหม่’ ด้วยหลายๆ ปัจจัยความต้องการ

 

กล่าวคือ จะไม่มีใครได้เห็นใบหน้าของ Rui ที่เป็นอย่างนี้ในชีวิตจริงได้

 

ปัจจุบัน เธอก็ยังคงไม่เปิดเผยใบหน้าที่แท้จริงของตัวเองให้แฟนคลับเห็น

 

อย่างไรก็ตาม การที่ Rui ออกมาเผยถึงเรื่องนี้ก็ทำให้ชาวเน็ตบางส่วนรู้สึกไม่โอเคกันสักเท่าไหร่ บางคนมองว่าเธอหลอกลวง

ถึงอย่างนั้น Rui ก็คงยังไม่พร้อมที่จะเปิดเผยใบหน้าที่แท้จริงของตนเองในเวลานี้ และหวังว่าแฟนคลับทุกคนของเธอจะยังคงติดตาม ให้กำลังใจเธอในเรื่องของการร้องเพลง รวมไปถึงคลิป Vlog ไลฟ์สไตล์ต่างๆ กันต่อไป

 

เหนือสิ่งอื่นใด อยากให้เพื่อนๆ ลองไปฟังเสียงอันไพเราะของเธอดู

 

คลิปที่เธอออกมาพูดถึงใบหน้าเสมือนจริงของตัวเอง

 

หลังจากนี้เพื่อนๆ ก็ยังสามารถเข้าไปติดตามยูทูบเบอร์สาวคนนี้กันได้ในช่อง RuiCovery รวมถึงในอินสตาแกรม ruuui_li

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: 6Parks , OddityCentral

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments