CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้โดยสารโวยสายการบิน ดีเลย์ยาว 5 ชั่วโมง กัปตันไม่มี-ลูกเรือไม่มา เอาแต่บอก “ใจเย็นๆๆ”

เรื่องของการเดินทางส่วนใหญ่จะเป็นไปตามกำหนดเวลา ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ ล้วนแล้วแต่มีกำหนดเวลาเดินทางออกจากต้นทางทั้งสิ้น เพื่อให้ผู้โดยสารเลือกคำนวนเวลาในการเดินทางต่อได้ คงไม่มีใครอยากถูกดีเลย์หรอกใช่มั้ย?

 

 

และแล้วปรากฎการณ์ในวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมานั้น เกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โตของผู้โดยสารสายการบินไทยชั้นประหยัด เมื่อมีกำหนดเวลาออกในเวลา 13:25 น. จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไปนานถึง 5 ชั่วโมงแล้วก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้ขึ้นเครื่องบินเลย

 

 

หนึ่งในผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวระบุว่า ‘อากาศยานไร้คนขับ’ (ที่ไม่ใช่โดรน) พร้อมกับภาพของกลุ่มผู้โดยสารที่ยืนรุมบริเวณเคาเตอร์สอบถามพนักงานสายการบินดังกล่าวถึงความชัดเจนของเวลาที่จะได้โดยสาร ทว่าคำตอบที่ได้คือ ‘ตอนนี้ไม่มีกัปตันค่ะ บินแน่นอน แต่ระบุเวลาที่ชัดเจนไม่ได้จริงๆ’

 

 

ท่ามกลางการรอคอยเครื่องที่ยังมาไม่ถึงหรือไม่มี ผู้โดยสารบางส่วนก็เหลืออดกับการถูกเลื่อนเวลาไฟลท์แบบไร้กำหนดเช่นนี้ ถึงขั้นต้องไปโวยกับพนักงานสายการบินที่ต้องรับมือกับสถานการณ์อันตึงเครียดจากผู้โดยสารที่ต้องการคำตอบ

 

 

อย่างเช่นคุณลุงท่านหนึ่งได้เข้าไปต่อว่าพนักงานสายการบินที่พยายามบอกให้เขาใจเย็นลง แต่การรอคอยมานาน 5 ชั่วโมงทำให้หลายคนเดือดร้อน “คุณไม่มีสิทธิ์ มาบอกให้ผมใจเย็นถ้าคุณไม่ได้อยู่ในสถานะแบบผม”

 

https://www.youtube.com/watch?v=sf6CTZRQCNs

.

@nam_4388

สายการบินจะทำแบบนี้กับผู้โดยสารไม่ได้นะ เครื่องออก13:25 จนตอนนี้ 17:29 ยังไม่ได้บินเลย แล้วให้ผู้โดยสารนั่งรอบนเครื่อง2 ชั่วโมงคืออะไร

♬ เสียงต้นฉบับ – สิริพิชญ์ชนก – น้ำเพชร

 

ภายหลังจากที่มีการพูดถึงเรื่องเที่ยวบินที่ถูกดีเลย์แบบไม่มีกำหนดไปเรื่อยๆ เช่นนี้ ปัญหาดังกล่าวมีการรับรู้และชี้แจงผ่านเพจของสายการบินเองระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดความล่าช้าหรือต้องยกเลิกเที่ยวบินในวันที่ 3 เมษายน 2564 นั้นเนื่องมาจาก ‘เหตุผลด้านการปฏิบัติการบิน’ แต่ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดที่แน่ชัดมากนัก

 

 

“เที่ยวบินของไทยเวียตเจ็ทบางส่วน มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลา เนื่องจากเหตุผลด้านการปฏิบัติการบิน
Recommendation for re-scheduled flights (TH/EN)

3 เมษายน 2564 – สายการบินขอชี้แจงกรณีเที่ยวบินบางเที่ยวมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาในวันนี้ ทำให้เกิดเหตุล่าช้าหรือต้องยกเลิกเที่ยวบิน เนื่องมาจากเหตุผลด้านการปฏิบัติการบิน

สายการบินได้ดูแลผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ ตามข้อกำหนดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การจัดอาหารและเครื่องดื่มรวมถึงคูปองอาหาร การเปลี่ยนเที่ยวบินโดยไม่มีค่าใช้จ่าย การชดเชย และจัดหาที่พักหากมีความจำเป็น

การเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาการบินเป็นไปเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติการบิน ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจะได้รับแจ้งจากสายการบินทางอีเมล ข้อความ หรือระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ

สำหรับเที่ยวบินอื่นๆ และเที่ยวบินในวันถัดไปยังคงให้บริการตามปกติ ผู้โดยสารสามารถติดต่อสายการบินผ่านทางช่องทางต่างๆ เช่น Live Chat, ข้อความ Facebook และ LINE สายการบินขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นมา ณ โอกาสนี้”

 

ชาวเน็ตและผู้โดยสารก็ยังคงข้องใจกับเหตุผลที่กล่าวมาอยู่ดี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น