ผู้โดยสารโวยสายการบิน ดีเลย์ยาว 5 ชั่วโมง กัปตันไม่มี-ลูกเรือไม่มา เอาแต่บอก “ใจเย็นๆๆ”


3.6k shares

เรื่องของการเดินทางส่วนใหญ่จะเป็นไปตามกำหนดเวลา ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ ล้วนแล้วแต่มีกำหนดเวลาเดินทางออกจากต้นทางทั้งสิ้น เพื่อให้ผู้โดยสารเลือกคำนวนเวลาในการเดินทางต่อได้ คงไม่มีใครอยากถูกดีเลย์หรอกใช่มั้ย?

 

 

และแล้วปรากฎการณ์ในวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมานั้น เกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โตของผู้โดยสารสายการบินไทยชั้นประหยัด เมื่อมีกำหนดเวลาออกในเวลา 13:25 น. จนกระทั่งเวลาล่วงเลยไปนานถึง 5 ชั่วโมงแล้วก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้ขึ้นเครื่องบินเลย

 

 

หนึ่งในผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวระบุว่า ‘อากาศยานไร้คนขับ’ (ที่ไม่ใช่โดรน) พร้อมกับภาพของกลุ่มผู้โดยสารที่ยืนรุมบริเวณเคาเตอร์สอบถามพนักงานสายการบินดังกล่าวถึงความชัดเจนของเวลาที่จะได้โดยสาร ทว่าคำตอบที่ได้คือ ‘ตอนนี้ไม่มีกัปตันค่ะ บินแน่นอน แต่ระบุเวลาที่ชัดเจนไม่ได้จริงๆ’

 

 

ท่ามกลางการรอคอยเครื่องที่ยังมาไม่ถึงหรือไม่มี ผู้โดยสารบางส่วนก็เหลืออดกับการถูกเลื่อนเวลาไฟลท์แบบไร้กำหนดเช่นนี้ ถึงขั้นต้องไปโวยกับพนักงานสายการบินที่ต้องรับมือกับสถานการณ์อันตึงเครียดจากผู้โดยสารที่ต้องการคำตอบ

 

 

อย่างเช่นคุณลุงท่านหนึ่งได้เข้าไปต่อว่าพนักงานสายการบินที่พยายามบอกให้เขาใจเย็นลง แต่การรอคอยมานาน 5 ชั่วโมงทำให้หลายคนเดือดร้อน “คุณไม่มีสิทธิ์ มาบอกให้ผมใจเย็นถ้าคุณไม่ได้อยู่ในสถานะแบบผม”

 

.

@pech071043

สายการบินจะทำแบบนี้กับผู้โดยสารไม่ได้นะ เครื่องออก13:25 จนตอนนี้ 17:29 ยังไม่ได้บินเลย แล้วให้ผู้โดยสารนั่งรอบนเครื่อง2 ชั่วโมงคืออะไร

♬ เสียงต้นฉบับ – สิริพิชญ์ชนก – สิริพิชญ์ชนก

 

ภายหลังจากที่มีการพูดถึงเรื่องเที่ยวบินที่ถูกดีเลย์แบบไม่มีกำหนดไปเรื่อยๆ เช่นนี้ ปัญหาดังกล่าวมีการรับรู้และชี้แจงผ่านเพจของสายการบินเองระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดความล่าช้าหรือต้องยกเลิกเที่ยวบินในวันที่ 3 เมษายน 2564 นั้นเนื่องมาจาก ‘เหตุผลด้านการปฏิบัติการบิน’ แต่ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดที่แน่ชัดมากนัก

 

 

“เที่ยวบินของไทยเวียตเจ็ทบางส่วน มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลา เนื่องจากเหตุผลด้านการปฏิบัติการบิน
Recommendation for re-scheduled flights (TH/EN)

3 เมษายน 2564 – สายการบินขอชี้แจงกรณีเที่ยวบินบางเที่ยวมีการเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาในวันนี้ ทำให้เกิดเหตุล่าช้าหรือต้องยกเลิกเที่ยวบิน เนื่องมาจากเหตุผลด้านการปฏิบัติการบิน

สายการบินได้ดูแลผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ ตามข้อกำหนดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การจัดอาหารและเครื่องดื่มรวมถึงคูปองอาหาร การเปลี่ยนเที่ยวบินโดยไม่มีค่าใช้จ่าย การชดเชย และจัดหาที่พักหากมีความจำเป็น

การเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาการบินเป็นไปเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติการบิน ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจะได้รับแจ้งจากสายการบินทางอีเมล ข้อความ หรือระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ

สำหรับเที่ยวบินอื่นๆ และเที่ยวบินในวันถัดไปยังคงให้บริการตามปกติ ผู้โดยสารสามารถติดต่อสายการบินผ่านทางช่องทางต่างๆ เช่น Live Chat, ข้อความ Facebook และ LINE สายการบินขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นมา ณ โอกาสนี้”

 

ชาวเน็ตและผู้โดยสารก็ยังคงข้องใจกับเหตุผลที่กล่าวมาอยู่ดี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions