‘อาสาสมัครชาวเบลเยียม’ ในโมร็อกโก จำใจบินกลับบ้าน หลังถูกขู่ตัดหัว เพราะใส่กางเกงขาสั้น


‘การเห็นต่าง’ ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร เพราะต่างคนก็ต่างมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่ ‘การไม่ยอมรับความแตกต่าง’ จนนำไปสู่ความรุนแรง หรือความแตกแยกนั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ควรเกิดขึ้นในสังคมใดก็ตาม

เหตุการณ์ในลักษณะนั้นก็ได้นำไปสู่การขู่ฆ่า จากปากของชายชาวโมร็อกโกคนหนึ่ง ผู้รู้สึกไม่พอใจเหล่า ‘อาสาสมัครชาวเบลเยียม’ เป็นอย่างมาก เพียงเพราะว่าพวกเธอ ‘สวมใส่กางเกงขาสั้น’

 

ภาพขณะที่เหล่าอาสาสมัครวัยรุ่น ตั้งใจทำงานช่วยเหลือชาวบ้านในโมร็อกโก

 

ที่เราเห็นนี้คือภาพของกลุ่มเด็กวัยรุ่นราวๆ 40 คนที่เข้าร่วมกับองค์กร Bouworde องค์กรอาสาสมัครในประเทศเบลเยียม ซึ่งวัยรุ่นทุกคนที่เห็นนั้นก็คือคนที่ยอมเสียสละช่วงเวลาในวันหยุดปิดเทอม เดินทางข้ามประเทศมาช่วยเหลือผู้อื่น

แต่ระหว่างการตั้งใจทำงาน ณ เมือง Adar ช่วยกันสร้างถนนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ชนบทอยู่นั้น ภาพของพวกเธอก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับชายคนหนึ่งในละแวกดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ชายคนนั้นเป็นครูโรงเรียนมัธยมต้น ผู้โพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย กล่าวถึงเหล่าอาสาสมัครสาวที่มาช่วยทำถนนว่า…

“ผมล่ะอยากจะตัดหัวของพวกเธอออกมาจริงๆ ผมอยากจะสั่งสอนให้พวกเธอได้รับบทเรียนของการที่ไม่เคารพความเชื่อของชาวมุสลิม จากการที่พวกเธอใส่กางเกงขาสั้นแบบนั้น”

 

 

คำขู่ดังกล่าวได้สร้างความหวาดกลัวให้กับเหล่าอาสาสมัครทุกคน จนถึงขนาดที่เด็กสาวชาวเบลเยียม 3 คนในนั้นไม่อาจฝืนใจอยู่ต่อท่ามกลางความหวาดกลัวได้ และตัดสินใจเดินทางกลับประเทศของตัวเองไป

ทางองค์กร Bouworde เองก็ตัดสินใจยกเลิกงานช่วยเหลือในประเทศโมร็อกโกทั้งหมด หลังจากนี้จะไม่มีการส่งกลุ่มอาสาสมัครมาอีกแล้ว

“เราได้รับคำแนะนำว่า ‘ไม่ต้องส่งอาสาสมัครมาที่โมร็อกโกอีกแล้ว’ และเราเลือกที่จะทำตามคำแนะนำนั้น เราจึงตัดสินใจยกเลิกทุกกิจกรรมในโมร็อกโกหลังจากนี้” พวกเขากล่าว

 

 

ในขณะเดียวกัน อาสาสมัครอีก 34 คนที่เหลืออยู่นั้น พวกเขาก็เลือกที่จะอยู่ต่อ เพื่อที่จะทำถนนให้เสร็จตามแผนที่วางเอาไว้ในตอนแรกสุด แม้ว่าพวกเขาจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้ในทันทีก็ตาม

อาสาสมัครหลายๆ คนยังคงมองว่าประเทศโมร็อกโกนั้นเป็นประเทศที่น่าหลงใหล และการที่พวกเธอสละเวลามาเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้คนในที่แห่งนี้นั้นก็ถือว่าคุ้มค่า

“ชาวโมร็อกโกแทบทุกคนล้วนเป็นมิตร ทักทาย ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบเราอยู่เสมอ ฉันรักที่นี่มากจริงๆ มันเป็นประเทศที่น่ารักเอามากๆ” อาสาสมัครคนหนึ่งกล่าว

วัยรุ่นสาวอีกคนก็บอกว่า “ฉันมาที่นี่เพื่อช่วยเหลือชาวโมร็อกโก และมันเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ในการเห็นถึงความแตกต่างระหว่างพวกเขากับพวกเรา ประเทศโมร็อกโกเป็นประเทศที่สวยงามจริงๆ”

 

 

และจากการรายงานในวันที่ 10 สิงหาคม 2019 กล่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวชายผู้ก่อเหตุเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยข้อหา ‘การยั่วยุให้เกิดการก่อการร้าย’

อีกทั้งทางรัฐบาลโมร็อกโกก็ได้กล่าวขอโทษกลุ่มอาสาสมัครทุกคน และสัญญาว่าพวกเขาจะดูแลความปลอดภัยของพวกเธออย่างเต็มที่ ตลอดระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในประเทศแห่งนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: RT , SCMP , LadBible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions