CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘อาสาสมัครชาวเบลเยียม’ ในโมร็อกโก จำใจบินกลับบ้าน หลังถูกขู่ตัดหัว เพราะใส่กางเกงขาสั้น

‘การเห็นต่าง’ ไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร เพราะต่างคนก็ต่างมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่ ‘การไม่ยอมรับความแตกต่าง’ จนนำไปสู่ความรุนแรง หรือความแตกแยกนั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่ควรเกิดขึ้นในสังคมใดก็ตาม

เหตุการณ์ในลักษณะนั้นก็ได้นำไปสู่การขู่ฆ่า จากปากของชายชาวโมร็อกโกคนหนึ่ง ผู้รู้สึกไม่พอใจเหล่า ‘อาสาสมัครชาวเบลเยียม’ เป็นอย่างมาก เพียงเพราะว่าพวกเธอ ‘สวมใส่กางเกงขาสั้น’

 

ภาพขณะที่เหล่าอาสาสมัครวัยรุ่น ตั้งใจทำงานช่วยเหลือชาวบ้านในโมร็อกโก

 

ที่เราเห็นนี้คือภาพของกลุ่มเด็กวัยรุ่นราวๆ 40 คนที่เข้าร่วมกับองค์กร Bouworde องค์กรอาสาสมัครในประเทศเบลเยียม ซึ่งวัยรุ่นทุกคนที่เห็นนั้นก็คือคนที่ยอมเสียสละช่วงเวลาในวันหยุดปิดเทอม เดินทางข้ามประเทศมาช่วยเหลือผู้อื่น

แต่ระหว่างการตั้งใจทำงาน ณ เมือง Adar ช่วยกันสร้างถนนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ชนบทอยู่นั้น ภาพของพวกเธอก็ได้สร้างความไม่พอใจให้กับชายคนหนึ่งในละแวกดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ชายคนนั้นเป็นครูโรงเรียนมัธยมต้น ผู้โพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย กล่าวถึงเหล่าอาสาสมัครสาวที่มาช่วยทำถนนว่า…

“ผมล่ะอยากจะตัดหัวของพวกเธอออกมาจริงๆ ผมอยากจะสั่งสอนให้พวกเธอได้รับบทเรียนของการที่ไม่เคารพความเชื่อของชาวมุสลิม จากการที่พวกเธอใส่กางเกงขาสั้นแบบนั้น”

 

 

คำขู่ดังกล่าวได้สร้างความหวาดกลัวให้กับเหล่าอาสาสมัครทุกคน จนถึงขนาดที่เด็กสาวชาวเบลเยียม 3 คนในนั้นไม่อาจฝืนใจอยู่ต่อท่ามกลางความหวาดกลัวได้ และตัดสินใจเดินทางกลับประเทศของตัวเองไป

ทางองค์กร Bouworde เองก็ตัดสินใจยกเลิกงานช่วยเหลือในประเทศโมร็อกโกทั้งหมด หลังจากนี้จะไม่มีการส่งกลุ่มอาสาสมัครมาอีกแล้ว

“เราได้รับคำแนะนำว่า ‘ไม่ต้องส่งอาสาสมัครมาที่โมร็อกโกอีกแล้ว’ และเราเลือกที่จะทำตามคำแนะนำนั้น เราจึงตัดสินใจยกเลิกทุกกิจกรรมในโมร็อกโกหลังจากนี้” พวกเขากล่าว

 

 

ในขณะเดียวกัน อาสาสมัครอีก 34 คนที่เหลืออยู่นั้น พวกเขาก็เลือกที่จะอยู่ต่อ เพื่อที่จะทำถนนให้เสร็จตามแผนที่วางเอาไว้ในตอนแรกสุด แม้ว่าพวกเขาจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้ในทันทีก็ตาม

อาสาสมัครหลายๆ คนยังคงมองว่าประเทศโมร็อกโกนั้นเป็นประเทศที่น่าหลงใหล และการที่พวกเธอสละเวลามาเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้คนในที่แห่งนี้นั้นก็ถือว่าคุ้มค่า

“ชาวโมร็อกโกแทบทุกคนล้วนเป็นมิตร ทักทาย ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบเราอยู่เสมอ ฉันรักที่นี่มากจริงๆ มันเป็นประเทศที่น่ารักเอามากๆ” อาสาสมัครคนหนึ่งกล่าว

วัยรุ่นสาวอีกคนก็บอกว่า “ฉันมาที่นี่เพื่อช่วยเหลือชาวโมร็อกโก และมันเป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ในการเห็นถึงความแตกต่างระหว่างพวกเขากับพวกเรา ประเทศโมร็อกโกเป็นประเทศที่สวยงามจริงๆ”

 

 

และจากการรายงานในวันที่ 10 สิงหาคม 2019 กล่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวชายผู้ก่อเหตุเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยข้อหา ‘การยั่วยุให้เกิดการก่อการร้าย’

อีกทั้งทางรัฐบาลโมร็อกโกก็ได้กล่าวขอโทษกลุ่มอาสาสมัครทุกคน และสัญญาว่าพวกเขาจะดูแลความปลอดภัยของพวกเธออย่างเต็มที่ ตลอดระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในประเทศแห่งนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: RT , SCMP , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น