VPN และ DNS คืออะไร? ทำไมถึงช่วยให้เรา “เข้าเว็บไซต์ที่โดนบล็อกได้” ??


เป็นอีกหนึ่งสาระน่ารู้ที่เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะได้ยินชื่อกันมาบ้างแล้ว? (โดยเฉพาะหลังจากที่เมื่อคืนมีการบล็อกเว็บไซต์ชื่อดังไป…)

เรากำลังพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า VPN และ DNS สองสิ่งที่เราน่าจะทราบกันมาบ้างแล้วว่ามันสามารถช่วยให้เรา “เข้าเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกได้” แล้วเคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า มันคืออะไร? ทำไมถึงทำได้อย่างนั้น?

 

เราลองมาหาคำตอบแบบเข้าใจง่ายๆ จากบทความนี้เลย

 

DNS คืออะไร?

ย่อมาจาก Domain Name System เป็นตัวที่ทำหน้าที่เก็บค่า IP ของแต่ละเว็บเอาไว้ เมื่อเราพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ลงไป (เช่น www.catdumb.tv) เว็บดังกล่าวก็จะถูกแปลงเป็นตัวเลข IP เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงเว็บนั้นๆ ในโลกอินเตอร์เน็ตได้

โดยเมื่อแปลงชื่อเว็บเป็นเลข IP แล้ว มันจะส่งผ่านเข้าไปในเซิร์ฟเวอร์ DNS ซึ่งปกติแล้วเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้จะมีความสามารถในการจำกัดการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ ของเรา

 

 

หากไม่ได้ทำการตั้งค่าใดๆ มาก่อน ค่ามาตรฐานเริ่มแรกที่เราใช้กันก็จะเป็นไปตามผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ยกตัวอย่างเช่น True, 3BB หรือ DTAC เป็นต้น)

จนเมื่อมีข่าวว่ารัฐบาลกำหนดให้ทุกเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในบ้านเราบล็อกเว็บๆ หนึ่งขึ้นมา นั่นหมายความว่าเราจะไม่สามารถเข้าเว็บนั้นผ่านการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขาได้นั่นเอง

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการที่เราเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ DNS ด้วยตัวเอง ถึงทำให้เราสามารถเข้าเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกได้

(ยกตัวอย่างเซิร์ฟเวอร์ DNS ที่เปิดให้บริการฟรีทั่วโลก เช่น Google (Public DNS) และ Cloudflare (1.1.1.1))

 

 

แล้ว VPN ล่ะคืออะไร?

ย่อมาจาก Virtual Private Network เป็นเครือข่ายที่ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวในการใช้งานอินเตอร์เน็ต ซ่อนตัวตนของเราบนโลกออนไลน์ ทำให้ แฮกเกอร์ รัฐบาล หรือแม้แต่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ไม่สามารถสอดส่องการใช้งานของเราได้

VPN จึงเป็นเหมือนออพชั่นเสริมที่ทำให้เราเดินทางเข้าอินเตอร์เน็ตผ่านอุโมงค์ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับการใช้งานมากยิ่งขึ้น บางเครือข่ายจะป้องกันได้แม้กระทั่งการติดตามข้อมูลหรือการดักฟัง

 

 

และที่สำคัญเลยก็คือการที่มันช่วยให้เราสามารถมีอิสระในการเข้าถึงข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น ปลดบล็อกการเข้าเว็บไซต์ที่ถูกจำกัด ทั้งนี้ก็ควรเลือก VPN ที่มีความน่าเชื่อถือในเรื่องของความปลอดภัยด้วย

(ยกตัวอย่าง Cloudflare ที่ถือเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความน่าเชื่อถือในด้านความปลอดภัยสูง)

 

 

เพราะอย่างนั้น ทั้งสองสิ่งจึงมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันมาก แต่ก็มีความแตกต่างกันที่เห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ทั้งสองสิ่งนี้ก็สามารถที่จะยับยั้งการเข้าถึงของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในบ้านเราได้

 

และนั่นก็เป็นเหตุผลว่าทำไม

มันถึงช่วยให้เราสามารถเข้าเว็บที่โดนบล็อกไปได้นั่นเอง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ข้อมูลจาก: TechnologyLand , ExpressVPN , ClimateExchanePLC , QuickServ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู