ดราม่า “พิธีไหว้ครู” เด็กนักเรียนยืนตากแดดจนหน้าไหม้ – คุณครูนั่งในเต็นท์ ร่มเย็นสบาย


เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมาเกี่ยวกับ ‘พิธีไหว้ครู’ หลังจากที่เพจเฟซบุ๊กแห่งหนึ่ง ได้ทำการโพสต์ข้อความและภาพถึงผลลัพธ์จากการทำพิธีไหว้ครูของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งนักเรียนต้องยืนตากแดดจนหน้าไหม้

 

ภาพประกอบจากโพสต์ดังกล่าว

 

ในโพสต์ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า…

“และเป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่โรงเรียนไม่เคยเรียนรู้อะไรเลย ว่าการใช้เวลาช่วงเช้าทำพิธีที่เสียเวลา โดยเปล่าประโยชน์และฝืนธรรมชาติ

นับชั่วโมงที่คุณให้นักเรียนอย่างเราตากแดดอย่างกับผักปลา เเต่ครูกลับนั่งในเต็นท์ร่ม รอนักเรียนเรียงเเถวเอาพานถวายฟังเพลงโซโล่ปาเจราพร้อมทีมประสานเสียงเทิดทูน

และใช้วาทกรรมเดิมว่าการ “หมอบกราบ” รูปปั้น บ่งบอกว่าเรารักเคารพทุกสรรพสิ่ง นี่คือการเเสดงความรักหรือเเค่สัญลักษณ์เเห่งการกดขี่ รอยไหม้ดำ มีคนเป็นลม มือที่ช้ำจ้ำเลือด นี่คือสิ่งที่นักเรียนในฐานะมนุษย์ด้วยกันควรได้รับจริงๆ หรือ”

 

.

 

ทั้งนี้ ทางเจ้าของโพสต์ก็ชี้แจงว่า ตนเองไม่ได้หวังที่จะให้มีการยกเลิกพิธีไหว้ครู หรือวันครูแต่อย่างใด แต่หวังให้มีการเปลี่ยนรูปแบบของกิจกรรมเท่านั้นเอง…

“เราไม่ได้ต้องการยกเลิกวันครู เเค่ต้องการให้กิจกรรมเป็นธรรมชาติและไม่ทำให้ใครทรมาน หากยกเลิกพิธีรีตองเเล้วให้ช่วงเวลานักเรียนได้มอบของขวัญเเทนคำขอบคุณ แก่ครูที่เขานับถือ ครูที่เป็นเเบบอย่าง พูดคุยกันด้วยไมตรีจิต

นี่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่ใช้ช่วงเวลาเข้าแถวเผด็จการเราเเบบไม่มีทางเลือก กดหัวเเล้วพร่ำบอกเราว่าต้องเคารพอะไร ต้องเป็นอะไร ต้องเชื่ออะไร”

 

.

.

 

โพสต์ดังกล่าว (10 กันยายน 2563)

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=104708874712679&id=104609081389325&__tn__=-R

 

หลังจากที่โพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไปและมีคนแชร์ไปแล้วกว่า 6,100 ครั้ง พิธีไหว้ครูก็กลายเป็นสิ่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในหลายๆ ฝ่าย

 

ตัวอย่างคอมเมนต์ที่เกิดขึ้น

 

คอมเมนต์ที่นำภาพอีกมุมหนึ่งมาลง เผยให้เห็นว่าคุณครูนั่งอยู่ในร่มระหว่างทำพิธี

.

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู