ผู้เชี่ยวชาญเผย เทรนด์ Waithood “คนอายุ 30 แต่ยังโสด” เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก!!


533 shares

เชื่อว่าเพื่อนๆ บางคนน่าจะต้องเคยเจอกับคำถามที่ว่า “อายุ 30 แล้วยังไม่มีแฟนอีกเหรอ?” ซึ่งคำถามง่ายๆ นี้กลับเป็นการสะท้อนสังคมที่มองว่าช่วงวัยประมาณ 30 นั้นควรที่จะมีแฟนหรืออาจจะแต่งงานกันได้แล้ว

แต่ในปัจจุบัน คำถามนั้นอาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป เมื่อเหล่าผู้เชี่ยวชาญในหลายประเทศต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เทรนด์คนโสดกำลังมาแรง” การที่เราอายุ 30 แล้วแต่ยังไม่มีแฟนหรือยังไม่แต่งงานนั้น ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป!!

 

 

เทรนด์ที่ว่านี้ถูกเรียกว่า Waithood เป็นคำที่ถูกจำกัดความขึ้นมาอย่างเป็นทางการในปี 2008 จากงานวิจัยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นคำที่กล่าวถึงการรอคอยคนที่จะมาเป็นคู่ครองในชีวิต

Diane Singerman รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย American University กล่าวว่าสิ่งนี้คือจุดเปลี่ยนอย่างหนึ่งของมุมมองชีวิตคู่ จากที่ผู้คนจำนวนมากเคยพยายามหาแฟน ก็กลายเป็นการรอคนที่เหมาะสมเข้ามาแทน

เธอได้ทำการศึกษาในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอียิปต์ เพื่อหาเหตุผลว่าทำไมผู้คนจำนวนมากถึงเริ่มเกิดความคิดนั้นขึ้น จนพบว่าสิ่งสำคัญก็คือเรื่องของ ‘เศรษฐกิจ’ เป็นหลัก

 

 

ในงานวิจัยของเธอระบุว่า เศรษฐกิจที่ย่ำแย่และปัญหาทางการเงินของผู้คน คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาเลิกสนใจความคิดที่อยากจะมีคู่ เพราะไม่ต้องการที่จะมีรายจ่ายเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น ค่าใช้จ่ายการจัดงานแต่งงานตามประเพณี เป็นต้น

แต่ช้าก่อน! เพราะถึงแม้ Diane จะบอกว่าปัญหาด้านการเงินคือตัวแปรสำคัญ แต่ทว่าจากการศึกษาอื่นๆ ในเวลาต่อมาก็ยังพบว่า แท้จริงแล้วก็ยังมีอีก 2 ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันเลย และอาจเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ของคนยุคนี้มากกว่าด้วย

 

Lonely Hands GIF

 

Marcia Inhorn ศาสตราจารย์ทางด้านมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัย Yale University ได้จัดการประชุมร่วมกับนักมานุษยวิทยาและผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้จากหลายๆ ประเทศ

พวกเขาได้พูดถึงทฤษฎีหรือเทรนด์ Waithood กันขึ้นมา จนได้ข้อสรุปว่าปัญหาทางการเงินไม่ใช่ตัวแปรเพียงหนึ่งเดียวของเรื่องนี้ แต่ยังรวมไปถึงเรื่องของ ‘ระดับการศึกษา’ และ ‘การเก็บเกี่ยวประสบการณ์’ อีกด้วย

 

 

จากการศึกษาวิจัยในประเทศที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการเงิน (เช่น กรีซ, สเปน, ฝรั่งเศส เป็นต้น) พบว่าวัยรุ่นหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้หญิง มักจะเลือกคู่ครองที่มีระดับการศึกษาใกล้เคียงกัน

ในการวิจัยระบุว่า ปัจจุบัน ผู้หญิงจำนวนมากสามารถเข้าถึงการศึกษาในระดับสูงได้แล้ว แตกต่างจากเมื่อก่อน และจากสถิติในหลายประเทศก็พบว่าผู้หญิงมีความสนใจที่จะศึกษาต่อในระดับสูงๆ มากกว่าผู้ชาย

อีกทั้งผู้หญิงเหล่านั้นยังมีโอกาสได้ทำงานในระดับที่สูงกว่าผู้ชายอีกด้วย ซึ่งสิ่งนี้ก็จะส่งผลต่อตัวผู้หญิงเองที่อยากมองหาคู่ครองที่มีระดับการศึกษาใกล้เคียงกันหรือสูงกว่า จนกลายเป็นเรื่องยากในการจะมีใครสักคน

นักวิจัยกล่าวด้วยว่า การมองหาคู่ครองในลักษณะนั้น อาจเป็นผลมาจากค่านิยมดั้งเดิมที่ว่า ผู้ชายมักจะต้องเป็นคนที่เหนือกว่าผู้หญิงในเรื่องของการหาเงินเข้าบ้าน โดยรวมไปถึงเรื่องของระดับการศึกษาด้วย

 

 

นอกจากนั้นก็ยังมีอีกปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้น ก็คือการเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันแปลกใหม่ ซึ่งจากงานวิจัยพบว่านี่คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผู้คนแต่งงานหรือมีคู่ครองกันช้าลงกว่าเมื่อก่อน

และส่วนนี้ก็จะเน้นไปที่ผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่เช่นเดียวกัน เนื่องจากพวกเธอหลายๆ คนอาจมองว่า ตนเองยังต้องการทำสิ่งใหม่ๆ อีกหลายต่อหลายอย่าง จึงไม่อยากที่จะต้องถูกผูกมัดด้วยคำว่าภรรยา หรือการเป็นแม่คน

ด้วยเหตุนั้น พวกเธอจึงไม่รีบคิดที่จะอยากมีชีวิตคู่ และออกเดินทางตามความฝัน ตามความต้องการของตัวเองไปก่อนให้เต็มที่ เช่นเดียวกันกับผู้ชายบางส่วนก็ด้วย

 

ทั้งหมดนี้ก็คือผลลัพธ์จากงานวิจัย

ที่อธิบายว่าทำไม คนอายุ 30 ในปัจจุบัน ถึงยังโสดกันเป็นเรื่องปกติ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: YaleMacmillanCenter , Quartz , DailyMail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

533 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions