ย้อนรอย “กำแพงแห่งเมืองเยรีโค” กำแพงเมืองที่เก่าแก่ที่สุด อายุมากกว่าพีระมิดหลายพันปี


กำแพงป้องกันเมือง สำหรับมนุษย์แล้วถือว่าเป็นระบบการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ และถูกใช้งานกันมาอย่างยาวนานก็คงไม่ผิด ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่ากำแพงเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนั้น มีรูปร่างหน้าตาเป็นแบบไหน และเจ้ากำแพงที่ว่านั้นตั้งอยู่ที่ไหนกัน

 

 

ก่อนจะตอบคำถามข้างบนนี้เราคงต้องอธิบายกันก่อนว่ามนุษย์เรามีประวัติการสร้างสิ่งก่อสร้างมานานแล้ว และกำแพงเองก็จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งก่อสร้างอยู่บ่อยๆ ดังนั้นหากเราจะตามหากำแพงที่เก่าที่สุดในโลก การกระทำนี้ก็คงจะเป็นอะไรที่ซับซ้อนเอามากๆ

อย่างไรก็ตามหากเรากล่าวถึง หลักฐานของกำแพงที่ใช้ป้องกันเมืองได้จริงๆ และเก่าแก่ที่สุดในโลก ในปัจจุบัน นักโบราณคดีแทบทุกคนได้ยกตำแหน่งดังกล่าว ให้กับ “กำแพงแห่งเมืองเยรีโค” ของปาเลสไตน์นั่นเอง

 

 

เมืองเยรีโคเดิมทีแล้วเป็นเมืองที่เชื่อกันว่าเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมันถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อราวๆ 11,000 ปีก่อน ซึ่งถือว่าเก่าแก่ยิ่งกว่าบาบิโลนหรืออียิปต์ และตั้งแต่ในอดีตมาเมืองแห่งนี้ก็ขึ้นชื่อมาก จนถึงขนาดได้รับการกล่าวขานในคัมภีร์ไบเบิลอยู่หลายครั้งเลย

และในบรรดาสิ่งที่ทำให้เมืองเยรีโคโด่งดังนั้น ก็คงจะไม่พ้นกำแพงหินของเมืองเองแน่ๆ โดยกำแพงเหล่านี้ตั้งอยู่ในทางฝั่งตะวันตกของเมืองอีกที และสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงยุคหินใหม่ หรือเมื่อราวๆ 10,000 ปีก่อน

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของนักโบราณคดีหลายกลุ่ม กำแพงแห่งเมืองเยรีโคถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วง 8,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยในตอนแรกมันถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นกำแพงป้องกันน้ำท่วมที่มีหอคอยเอาไว้ทำพิธีกรรมทางความเชื่อ

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าตัวกำแพงมีความหนาถึง 1.5-2 เมตร และสูงกว่า 3.7-5.2 เมตร บวกกับการที่รอบๆ กำแพงมีหลุมกว้าง 8.2 เมตร และลึก 2.7 เมตรถูกขุดไว้ นักโบราณคดีหลายๆ คนจึงเชื่อว่ากำแพงนี้ถูกสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงการป้องกันเมืองด้วย มาตั้งแต่ต้น

 

 

“แรงงานที่เกี่ยวข้องในทำกำแพงนี้จากหินแข็งต้องมีมากอย่างมหาศาลแน่นอน” คุณ Kathleen Kenyon หนึ่งในนักโบราณคดีที่ให้ความสนใจต่อกำแพงแห่งเมืองเยรีโคกล่าว

นั่นเพราะในยุคนั้นเทคโนโลยีการขนส่งหินขนาดใหญ่ดูเหมือนว่าจะยังไม่พัฒนามากนัก ดังนั้นหากเราสงสัยกันว่าคนสมัยก่อนสร้างพีระมิดได้อย่างไร ลองคิดดูสิว่ากำแพงหินแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่เก่าแก่กว่าพีระมิดอีก

 

 

แต่แม้การก่อสร้างกำแพงแห่งนี้อาจจะดูลำบากและใช้เวลามากก็ตาม ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ดูจะน่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก

นั่นเพราะอ้างอิงจากหลักฐานในอดีตและหนังสือโยชูวา (หนังสือเล่มที่ 6 ในคัมภีร์ไบเบิลภาคพันธสัญญาเดิม) ดูเหมือนว่ากำแพงแห่งนี้จะถูกใช้งานไปอย่างยาวนานกว่า 6,400 ปีเลย ก่อนที่จะค่อยๆ เลือนหายจากการใช้งานจริงๆ เมื่อราวๆ 1400 ปีก่อนคริสตกาลเท่านั้น

 

 

ที่มา curiosmos และ ancient-origins

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments