งานวิจัยชี้ การตั้งถิ่นฐานไอซ์แลนด์ของไวกิ้ง อาจเกี่ยวข้องกับการสูญพันธุ์ของวอลรัสบนเกาะ


117 shares

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ หลายพันปีก่อน บนแผ่นดินไอซ์แลนด์ยังคงมีวอลรัสสายพันธุ์ Odobenus rosmarus ซึ่งเป็นวอลรัสสายพันธุ์เฉพาะของพื้นที่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามเมื่อราวๆ ปี ค.ศ. 800-900 จู่ๆ พวกมันกลับสูญหายไปจากโลกอย่างลึกลับ เหลือเอาไว้เพียงซากกระดูกกระจัดกระจายทั่วเกาะเท่านั้น

 

 

การหายตัวไปของวอลรัสที่ไอซ์แลนด์นั้น นับว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบมาเป็นเวลานาน แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมวอลรัสเหล่านี้ถึงได้สูญพันธุ์ไป

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยนานาชาติก็ได้มีการออกมารายงานความเป็นไปได้ชิ้นใหม่ จากข้อสังเกตที่น่าสนใจอย่างช่วงเวลาที่วอลรัสหายไปนั้น มีความใกล้เคียงกับช่วงที่ชาวไวกิ้งเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเกาะทางแอตแลนติกเหนือ

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง ทีมนักวิจัยจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าการเข้ามาของไวกิ้ง อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการสูญพันธุ์ของวอลรัส และได้ตัดสินใจทำการตรวจสอบเรื่องราวของวอลรัสที่ไอซ์แลนด์ ไม่ว่าจะเป็นด้วยระบบ DNA ระบบการหาอายุด้วยคาร์บอน-14 และการเทียบข้อมูลกับวรรณกรรมโบราณ

โดยในการตรวจสอบครั้งนี้ นักวิจัยได้พบว่า นอกจากวอลรัสส่วนใหญ่ในพื้นที่เริ่มหายไปในปี ค.ศ. 870 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวนอร์สเข้ามาในพื้นที่จริงอย่างที่คิดไว้แล้ว

ในช่วงเวลาเดียวกัน สินค้าประเภทเครื่องประดับได้กลายเป็นสินค้ายอดนิยม และมีความต้องการสูงในหมู่ชาวนอร์สและชาวยุโรปอีกด้วย

เมื่อสังเกตดูหลักฐานของชาวนอร์สในสมัยก่อนแล้ว ในบรรดาเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมจะมีเครื่องประดับที่ทำจากงาสัตว์รวมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก

 

 

จากหลักฐานในจุดนี้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่า ในอดีตชาวนอร์สที่เข้ามาในพื้นที่ทำการล่าวอลรัสบนเกาะ เพื่อนำมาเป็นอาหารและเพื่อการนำงา (เขี้ยว) ไปใช้ทำเครื่องประดับต่างๆ

“การศึกษาของเรา นับว่าเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุดของการสูญพันธุ์สัตว์ทะเลในท้องถิ่น หลังจากการมาและแสวงหาผลประโยชน์มากเกินไปของมนุษย์เลยก็ว่าได้” คุณ Morten Tange Olsen ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนกล่าว

 

 

และแม้ว่างานวิจัยชิ้นนี้จะไม่ได้มีการระบุเอาไว้ตรงๆ ว่าชาวไวกิ้งเป็นสาเหตุที่ทำให้วอลรัสสายพันธุ์ O. rosmarus สูญพันธุ์

แต่ก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพวกเขาอาจจะเป็นมีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ทำให้วอลรัสบนเกาะมีปริมาณลดลงอย่างรวดเร็ว

 

ที่มา futurity, haaretz, ancient-origins และ academic

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

117 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions