ย้อนรอยภาพดัง “War is Hell” กับศิลปะบนหมวกทหารแห่งสงครามเวียดนาม


465 shares

เมื่อเราพูดถึงภาพที่โด่งดังที่สุดในช่วงสงครามเวียดนาม เชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คนไม่น้อยเลยที่นึกภาพของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ใส่หมวก “War is Hell” ขึ้นมาเป็นสิ่งแรกๆ เพราะภาพนี้นั้น นับว่าเป็นหนึ่งในภาพที่สะท้อนให้เห็นความโหดร้ายของสงครามได้ดีที่สุด โดยที่ไม่จำเป็นต้องเห็นความสูญเสียใดๆ ในรูปเลยก็ว่าได้

 

 

ภาพถ่ายภาพนี้นั้นถูกจับภาพเอาไว้ในวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 1965 โดยช่างภาพข่าวที่ชื่อว่า Horst Faas ผู้ออกติดตามข้อมูลสงครามเวียดนามไปกับกองทหารอากาศที่ 173

โดยนี่เป็นภาพที่โด่งดังขึ้นมาได้ด้วยความขัดแย้งในตัวภาพเอง ซึ่งประกอบไปด้วยข้อความที่ฟังดุโหดร้าย กับเด็กหนุ่มที่มีดวงตาสดใส ซึ่งสำหรับหลายๆ คนแล้ว ภาพที่ออกมานั้นสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกที่ว่าสหรัฐฯ ส่งเด็กหนุ่มที่มีอนาคตไปเสี่ยงกับสงครามได้เป็นอย่างดี

ในเวลาที่ภาพออกมานั้นไม่มีใครทราบว่าทหารคนนี้เป็นจริงๆ แล้วเป็นใครกันแน่ แต่ในอีกหลายสิบปีต่อมาตัวตนของทหารคนนี้ก็ถูกเปิดเผยว่าชื่อ “Larry Wayne Chaffin” ผู้ซึ่งในเวลาที่ถูกถ่ายภาพมีอายุได้เพียง 19 ปีเท่านั้น

 

ภาพอื่นของ Larry Wayne Chaffin

 

เป็นไปได้ว่าที่เด็กหนุ่มเขียนคำว่า “War is Hell” ไว้บนหมวกนั้น จะมาจากการเขียนคำพูดระบายอารมณ์เอาไว้ราวกับหมวกเป็นกำแพง ซึ่งเกิดขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

แต่แม้ว่าการขีดเขียนบนหมวกนั้นจะไม่ใช่อะไรที่ใหม่ แต่การขีดเขียนบนหมวกของของคุณ Larry Wayne Chaffin ก็ทำให้ข้อความบนหมวกของทหารกลายเป็นที่สนใจของสื่ออย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และก็แน่นอนว่าในหมู่ทหารเอง การเขียนหมวกก็กลายเป็นเทรนด์สำคัญชิ้นหนึ่งของสงครามไปเช่นกัน

ในช่วงเวลานี้ การเขียนหมวกได้รับความเห็นแบบผสมจากเบื้องบนของกองทัพ เพราะแม้ว่ามันอาจจะเป็นสิ่งที่ให้โฆษณาให้กองทัพได้ แต่ในขณะเดียวกันมันก็อาจจะได้ผลตรงกันข้ามเช่นกัน เพราะแม้แต่การเขียนเดือนบนหมวกเฉยๆ ก็อาจสามารถสะท้อนถึงความอยากกลับบ้านของทหารได้แล้ว

 

 

ด้วยเหตุนี้เองในหลายๆ ครั้งกองทหารจึงมีการสั่งให้ทหารลดการเขียนข้อความที่ “ไม่สุภาพ” บนหมวกลง ถึงอย่างนั้นก็ตามเช่นเดียวกับการสั่งคนให้หยุดเขียนกำแพง คำสั่งนี้ก็แทบจะไม่มีผลกับเหล่าทหารเลย

ทั้งนี้เองคำว่า “War is Hell” ที่เขียนอยู่บนหมวกของ คุณ Larry อาจจะมาจากคำพูดของ William Tecumseh Sherman นายพลในช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกาในปี 1864 อย่างไรก็ตามด้วยความที่คำพูดนี้เป็นเพียงคำพูดสั้น จึงมีความเป็นไปได้เช่นกันที่คุณ Larry จะเขียนคำนี้ขึ้นมาจากความคิดของเขาเอง

 

นายพล William Tecumseh Sherman

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในท้ายที่สุด แม้ว่าคุณ Larry จะสามารถรอดชีวิตกลับมาจากสงครามเวียดนามได้แต่เขาก็ต้องประสบปัญหาการปรับตัวหลังจากนั้น แถมยังต้องจบชีวิตลงด้วยโรคร้ายในวัยเพียงแค่ 39 ปีเท่านั้น ท่ามกลางข่าวลือที่ว่าเขาเป็นเช่นนี้เนื่องจากต้องเผชิญกับฝนเหลืองเป็นเวลานานนั่นเอง

 

Larry Wayne Chaffin และภรรยาหลังสงครามเวียดนาม

 

ที่มา rarehistoricalphotos และ warhistoryonline

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

465 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions