เยี่ยงเทพสายฟ้า!! วิจัยใหม่ที่เราสามารถล่อ “ฟ้าผ่า” จุดที่ต้องการได้แล้ว โดยใช้ “เลเซอร์”


309 shares

เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะดีแค่ไหนหากมนุษย์เราสามารถเรียกฟ้าผ่าได้แบบเทพธอร์ หรือในเกม เพราะมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็อาจจะมีเทคโนโลยีช่วยให้เราทำแบบนี้ได้จริงๆ ก็ได้

 

 

นั่นเพราะ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ในแคนเบอร์รา ออสเตรเลีย ก็เพิ่งออกมากล่าวผ่านวารสาร Agence France Presse ว่า

พวกเขาอาจประสบความสำเร็จในการใช้เลเซอร์ขนาดเล็ก ชี้เป้าล่อฟ้าผ่าแล้ว และมันก็อาจจะสามารถใช้งานในการป้องกันไม่ให้ฟ้าผ่าลงในพื้นที่ป่า จนเกิดไฟป่าได้เลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัย ตั้งแต่ในอดีตนักวิทยาศาสตร์ ก็เคยทดลองใช้แสงเลเซอร์ ยิงอนุภาคเข้าไปในเมฆเพื่อล่อสายฟ้า และประสบความสำเร็จมาก่อน

เพียงแต่ในเวลานั้นเลเซอร์ที่ใช้จะต้องมีพลังงานสูงมากซึ่งทำให้การทำเช่นนี้มีต้นทุนสูงและความแม่นยำค่อนข้างต่ำ

อย่างไรก็ตามในการทดลองชิ้นใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์กลับค้นพบความเป็นไปได้ที่ว่า แม้แต่เลเซอร์ขนาดเล็กแบบพกพาได้เอง แท้จริงแล้วก็อาจจะสามารถนำมาใช้ล่อฟ้าได้เช่นกัน

 

 

“ปรากฎว่าในการส่งอนุภาค คุณไม่จำเป็นต้องใช้เลเซอร์ความเข้มสูงด้วยซ้ำ เพราะแม้ตัวชี้เลเซอร์ความเข้มต่ำของคุณ มันก็เพียงพอแล้วที่จะใช้ส่งอนุภาคได้”

คุณ Andrey Miroshnichenko ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์กล่าว

โดยเขาได้ระบุเพิ่มเติมว่า สิ่งที่จำเป็นสำหรับการใช้เลเซอร์ล่อฟ้านั้น มีเพียงแค่ลำแสงต้องเป็นแบบ “แทรกเตอร์บีม” (ลำแสงลากจูง) ที่มีด้านในกลวงเท่านั้น

เนื่องจากลำแสงเช่นนี้จะสามารถทำให้อนุภาคขนาดเล็กในอากาศร้อนขึ้น และถูกส่งขึ้นไปกระตุ้นให้เกิดการคายประจุไฟฟ้าได้นั่นเอง

 

 

แน่นอนว่าการใช้เทคโนโลยีในรูปแบบนี้ แน่นอนว่าในปัจจุบันนั้น ยังคงไม่มีการทดลองนอกห้องทดลองอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิจัยก็เชื่อว่ามันน่าจะถูกใช้ควบคุมฟ้าผ่าแบบไม่มีฝนได้เลย

“เราสามารถจินตนาการได้ถึงอนาคตที่เทคโนโลยีนี้ จะถูกนำไปกระตุ้นให้เกิดการปล่อยกระแสไฟฟ้าจากฟ้าผ่า เพื่อนำทางมันไปยังเป้าหมายที่ปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากไฟไหม้ที่ร้ายแรงในภายภาคหน้า” งานวิจัยระบุ

และแม้ว่าในทางวิทยาศาสตร์ระบบนี้จะมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การป้องกันไฟป่าก็ตาม เชื่อว่ามันก็คงมีหลายคนไม่น้อยเลยที่จะคิดภาพระบบดังกล่าวเล่นๆ ว่ามันอาจจะถูกนำไปใช้ในการเรียกฟ้าผ่าใส่ศัตรูก็เป็นได้

 

ที่มา futurism และ france24

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

309 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions