CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบ WASP-189b ดาวเคราะห์นอกระบบที่ “โหดร้ายที่สุด” ร้อนยิ่งกว่าดาวฤกษ์ และโคจรรอบดาวสีฟ้า

เมื่อเราพูดถึงลักษณะของดาวเคราะห์นอกระบบที่มีสภาพแวดล้อมที่ “โหดร้ายที่สุด” หลายๆ คนก็จะจินตนาการภาพของดาวดังกล่าวต่างๆ กันไป ไม่ว่าจะเป็นดาวที่มีอากาศเป็นพิษ หรือดาวที่อาบไปด้วยรังสี

แต่หากว่าเราถามคำถามเดียวกันนี้กับองค์การอวกาศยุโรป ดาวเคราะห์นอกระบบที่มีสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายที่สุดของพวกเขานั้น ก็คงจะไม่พ้นดาวที่ชื่อ “WASP-189b” ที่อยู่ห่างจากโลกไปราวๆ 322 ปีแสง เป็นแน่

นั่นเพราะดาวเคราะห์ดวงนี้ เป็นดาวที่มีอุณหภูมิสูงถึง 3,200 องศาเซลเซียสทั้งๆ ที่เป็นดาวเคราะห์ ร้อนกว่าดาวแคระแดงที่เป็นดาวฤกษ์ในอวกาศบางดวงเสียอีกนั่นเอง

 

ภาพจำลองของ WASP-189b ระหว่างโคจรรอบดาวฤกษ์สีฟ้าของมัน

 

ดาว WASP-189b เป็นดาวในกลุ่มดาวราศีตุลย์ ที่มีลักษณะคล้ายกับดาวพฤหัสบดี ของระบบสุริยะกล่าวคือมันเป็นดาวที่ประกอบด้วยแก๊สเป็นหลัก และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ราวๆ 224,000 กิโลเมตรได้

(ใหญ่กว่าดาวพฤหัสบดีของเราที่มีผ่านศูนย์กลาง 139,820 กิโลเมตร เกือบเท่าตัว)

มันถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2018 โดย กล้องโทรทรรศน์ WASP-South ในแอฟริกาใต้ ก่อนที่จะได้รับการศึกษาอย่างจริงจังในอีก 2 ปีต่อมาด้วยความช่วยเหลือของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ CHEOPS อีกที

 

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ CHEOPS

 

โดยสิ่งที่ทำให้ดาว WASP-189b กลายเป็นดาวที่มีสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายที่สุด นั้นมาจากการที่มันโคจรอยู่ใกล้ดาวฤกษ์ “HD 133112” ของมันเองมากๆ ถึงขนาดที่มันใช้เวลาโคจรรอบดาวแค่ 2.7 วัน

ทั้งๆ ที่ดาว HD 133112 นั้นใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราร่วม 2.4 เท่า และร้อนกว่าดวงอาทิตย์ถึง 2,200 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าร้อนจนดาวเปล่งแสงเป็นสีฟ้าเลย

 

 

ความร้อนและระยะห่างระดับนี้ ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ดาว WASP-189b จะกลายเป็นดาวที่ร้อนที่สุดเท่าที่กล้อง CHEOPS เคยพบมา มันไม่เพียงแต่จะร้อนจนสิ่งมีชีวิตหมดสิทธิ์อาศัยอยู่เท่านั้น

เพราะแม้แต่หากมีเหล็กบนดาวเอง เหล็กเหล่านั้นยังถึงกลับเปลี่ยนสภาพเป็นก๊าซเพราะความร้อนเลยด้วยซ้ำ

“WASP-189b เป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ที่ร้อนแรงที่สุดที่เรารู้จักเลย” คุณ Monika Lendl นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเจนีวาและผู้เขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

 

 

และแม้ว่าเรื่องราวของดาวดวงนี้จะเป็นอะไรที่ไกลตัวเราอยู่บ้าง แต่เราก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องราวของดาวสุดโหดร้ายที่โคจรรอบดวงอาทิตย์สีฟ้านั้น มันเป็นอะไรที่ฟังดุน่าสนใจเอามากๆ เลย

 

ที่มา medium, gizmodo และ aanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น