นักวิจัยพบ ห่างออกไป 640 ปีแสง ยังมีดาวอยู่เคราะห์ดวงหนึ่ง ซึ่งอาจมี “ฝนตกเป็นเหล็ก”


ห่างไกลออกไปจากโลกราวๆ 640 ปีแสง ภายในกลุ่มดาวมีน (Pisces constellation) นักดาราศาสตร์ได้ทำการค้นพบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งซึ่งคาดดันว่าเมื่อมีฝนตก ฝนเหล่านั้นจะตกลงมาเป็นเหล็กหลอมเหลวความร้อนสูง

 

 

ดาวเคราะห์ที่ว่านี้ มีชื่อว่า “WASP-76b” โดยมันเป็นดาวสุดแปลก ที่มีดวงดาวซีกหนึ่งถูกล็อกอยู่ในเวลากลางวันตลอดกาล ในขณะที่ดาวอีกข้างก็อยู่ในสภาพมืดมิดไม่มีวันเห็นแสงเช่นกัน

ความแตกต่างแบบสุดขั้วของซีกดวงดาวทั้งสองนี้ทำให้อุณหภูมิของดาวซีกกลางวันสามารถพุ่งสูงได้ถึง 2,400 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงมากพอที่จะทำให้เหล็กบนดาวระเหยได้ ในขณะที่ซีกดาวอีกด้านเย็นกว่ามากตามไปด้วย

 

 

ลักษณะในจุดนี้เองทำให้ลมบนดาวแห่งนี้มักจะรุนแรงและพัดจากด้านที่มีความร้อนสูงไปยังด้านเย็นกว่าเสมอๆ จนในบางครั้งเหล็กที่ระเหยก็อาจจะถูกพัดไปตามลมและลอยไปพบอากาศเย็นที่อีกซีกของดาว เกิดเป็นเหตุการณ์สุดแปลกที่เหล็กจะควบแน่นในอากาศ ตกลงมาเป็นฝนเหล็กไปในที่สุด

“เราคงจะพูดได้ว่าดาวดวงนี้มักจะมีฝนตกในยามเย็น เพียงแต่ฝนที่ว่ามันเป็นฝนเหล็กเท่านั้น” คุณ David Ehrenreich จากมหาวิทยาลัยเจนีวาในสวิตเซอร์แลนด์ ผู้นำงานวิจัยในครั้งนี้กล่าว

 

ภาพจำลองบรรยากาศบนดาว WASP-76b ซึ่งวาดออกมาโดยนักเขียนนิยายภาพ Frederik Peeters

 

ที่คุณ David พูดว่าบนดาวมักจะมีฝนตกในยามเย็นนั้น เป็นเพราะจุดที่ฝนจะตกบ่อยที่สุดของดาว WASP-76b นั้น มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นที่รอยต่อระหว่างกลางวันและกลางคืนของดาวนั่นเอง ซึ่งในพื้นที่จุดนี้ ก็จะถูกล็อกให้อยู่ในสภาพยามเช้าหรือยามเย็นแล้วแต่จะมอง ตลอดกาลตามไปด้วย

แต่ทั้งนี้เอง ทีมนักวิจัยก็ได้อธิบายมาในที่นี้ด้วยว่า สิ่งที่พวกเขากล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนั้นเป็นสิ่งที่ นักดาราศาสตร์คาดว่าเกิดขึ้นบนดาวโดยอาศัยข้อมูลของดวงดาวที่เราทราบในปัจจุบันเท่านั้น ดังนั้นในปัจจุบันพวกเขาจึงยังไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าสภาพบนดาว WASP-76b จะเป็นแบบที่พวกเขาคิดจริงๆ

 

การศึกษาดวงดาวในครั้งนี้ เป็นจริงได้ด้วยความช่วยเหลือของอุปกรณ์จากหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป (European Southern Observatory)

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม การที่บนดวงดาวอื่นๆ จะมีปรากฏการณ์ที่ราวกับหยุดออกมาจากหนังไซไฟนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องที่นักดาราศาสตร์ไม่เคยพบมาก่อนเลยเช่นกัน และปรากฏการณ์ฝนตกเป็นเหล็กเอง ก็เป็นอะไรที่พวกเขาคาดกันมาอย่างยาวนานแล้วว่าสามารถเกิดขึ้นได้บนดาวอย่างดาวพฤหัสเช่นกัน

 

ที่มา independent, gizmodo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments